Bác kháng cáo, buộc Grab bồi thường gần 5 tỷ cho Vinasun

Hoài Thanh - 10/03/2020 20:45 (GMT+7)

Tòa phúc thẩm nhận định có mối quan hệ nhân quả giữa việc xuất hiện của Grab với thiệt hại của Vinasun, sự sụt giảm doanh thu của Vinasun do Grab.

VNF
Đại diện Grab tại tòa. Ảnh: Văn Nguyện.

Sáng 10/3, Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại TP. HCM xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Vinasun với Grab. Nhiều tài xế Vinasun có mặt đeo khẩu trang tham dự.

Chiều 10/3, sau một ngày xét xử, TAND cấp cao tại TP. HCM tuyên không chấp nhận kháng nghị của VKS, bác kháng cáo của Vinasun và Grab, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Theo đó, tòa phúc thẩm buộc Grab bồi thường cho Vinasun 4,8 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định Đề án 24 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho phép Grab thực hiện cung cấp ứng dụng kết nối hợp tác xã vận tải với khách hàng nhưng thực tế Grab lại kinh doanh vận tải.

Dựa vào tài liệu thu thập cho thấy từ đầu năm 2016, số lượng xe đăng ký phù hiệu xe hợp đồng của Grab tăng đột biến, số lượng xe nằm bãi và kinh doanh của Vinasun ngày càng giảm. Điều này cho thấy có mối quan hệ nhân quả giữa việc xuất hiện của Grab với thiệt hại của Vinasun; có sự sụt giảm doanh thu của Vinasun do Grab.

Tuy nhiên, đối với phần giảm giá trị vốn hóa của Vinasun, tòa nhận thấy sự sụt giảm đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không thể tách biệt giữa phần nào do Grab gây ra, phần nào do yếu tố khác. Do đó, HĐXX không có căn cứ chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

Ngoài ra, tòa kiến nghị Bộ GTVT cần xem Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải để có chính sách quản lý phù hợp, sửa đổi nội dung Đề án 24 nếu tiếp tục thực hiện đề án này; kiến nghị Bộ Tài chính và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải có biện pháp quản lý giá cước và thu thuế đối với Grab theo đúng quy định về doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

HĐXX cũng kiến nghị cơ quan nhà nước cần xây dựng lại khung pháp lý về quản lý các loại hình kinh doanh vận tải nhằm tạo ra sự công bằng, bình đẳng cho những đơn vị tham gia kinh doanh vận tải hành khách; tăng cường giám sát giá cước, chương trình khuyến mãi, chống phá giá nhằm rối loạn thị trường trong ngành vận tải.

Đồng thời, HĐXX cho rằng các quy trình hoạt động dịch vụ taxi như Vinasun cũng cần cải thiện dịch vụ, áp dụng dịch vụ mới để cắt giảm chi phí quản lý, giảm giá thành, tạo điều kiện cạnh tranh trên thị trường theo xu thế thời đại công nghệ số.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun.

Theo nội dung vụ kiện, Vinasun khởi kiện GrabTaxi với nội dung đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với khoản lợi nhuận bị giảm sút hơn 41,2 tỷ đồng trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017. Hình thức mà Vinasun yêu cầu GrabTaxi thực hiện là bồi thường một lần.

Vinasun cho rằng dù Grab tự nhận là công ty công nghệ không cung cấp dịch vụ vận tải nhưng thực chất là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi.

Theo Zing
Cùng chuyên mục
 PNJ định hướng chiến lược CSR trên nền tảng 'Sống Đẹp'

PNJ định hướng chiến lược CSR trên nền tảng 'Sống Đẹp'

21/12/25 22:25 (GMT+7)

(VNF) - PNJ định hướng chiến lược CSR trên nền tảng 'Sống Đẹp', với mục tiêu lan tỏa tinh thần này đến từng cá nhân, gia đình, các cặp đôi cũng như toàn xã hội.

Chủ tịch Z Holding làm sữa giả thu 2.400 tỷ, Chủ tịch Thuận An tiếp tục ra tòa

Chủ tịch Z Holding làm sữa giả thu 2.400 tỷ, Chủ tịch Thuận An tiếp tục ra tòa

21/12/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, hàng loạt vụ án kinh tế nghiêm trọng gây chấn động dư luận: Chủ tịch Z Holding bị truy tố sản xuất sữa giả 2.400 tỷ, Chủ tịch Thuận An nộp thêm 47 tỷ khắc phục hậu quả vụ đấu thầu gây thất thoát 120 tỷ. Cùng lúc, Shark Bình, Mr Hunter và hệ thống Thẩm mỹ viện Mailisa cũng bị xử lý vì lừa đảo, trốn thuế.

'Không cho con cá mà trao cần câu': Không ai bị bỏ lại phía sau trong lộ trình thoát nghèo

'Không cho con cá mà trao cần câu': Không ai bị bỏ lại phía sau trong lộ trình thoát nghèo

21/12/25 15:26 (GMT+7)

(VNF) - Giảm nghèo bền vững không dừng ở hỗ trợ trước mắt, mà là trao cho người nghèo “cần câu” để tự vươn lên. Thông qua đào tạo nghề, tạo việc làm và sinh kế ổn định, nhiều địa phương đang chuyển từ cách làm “cho con cá” sang trao cơ hội thoát nghèo lâu dài, đúng với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.

Người Việt dành bao nhiêu tiền cho mua sắm online?

Người Việt dành bao nhiêu tiền cho mua sắm online?

21/12/25 14:21 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025, Việt Nam vào top 10 nước tăng trưởng thương mại điện tử nhanh nhất thế giới, bình quân mỗi người dành 400 USD (khoảng 10,5 triệu đồng) cho mua sắm online.

Dòng họ Hoàng – Huỳnh tổ chức Ngày hội Kết nối Giao thương lần II năm 2026

Dòng họ Hoàng – Huỳnh tổ chức Ngày hội Kết nối Giao thương lần II năm 2026

21/12/25 10:59 (GMT+7)

(VNF) - Sự kiện dự kiến diễn ra vào Thứ Bảy, ngày 10/01/2026 (tức 22/11 năm Ất Tỵ) tại Khách sạn Mường Thanh – Linh Đàm – Hà Nội. Ngày hội Kết nối giao thương dòng họ Hoàng – Huỳnh lần thứ II được kỳ vọng sẽ trở thành sự kiện kết nối doanh nhân quy mô lớn, đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình xây dựng cộng đồng doanh nhân Gia tộc Hoàng – Huỳnh vững mạnh và thịnh vượng.

 Chậm cải cách thị trường điện: 'Nguy cơ kìm chân đầu tư và tăng trưởng'

Chậm cải cách thị trường điện: 'Nguy cơ kìm chân đầu tư và tăng trưởng'

21/12/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Việc triển khai thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam sau gần 20 năm vẫn chưa đạt như kỳ vọng. TS Nguyễn Quốc Thập – Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam cảnh báo, cải cách chậm sẽ khiến thị trường khó thu hút đầu tư vào nguồn, hạ tầng và truyền tải điện.

Giá vàng tuần qua: Tăng rất nhanh, rồi lập tức giảm sâu

Giá vàng tuần qua: Tăng rất nhanh, rồi lập tức giảm sâu

21/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước trải qua một tuần nhiều biến động khi tăng mạnh vào đầu tuần và chững lại trong cuối tuần.

Loạt túi hiệu fake của Mailisa, Ngân Collagen gây bão mạng năm 2025

Loạt túi hiệu fake của Mailisa, Ngân Collagen gây bão mạng năm 2025

20/12/25 10:57 (GMT+7)

(VNF) - Hiện tượng túi hiệu giả nổi lên như một vấn đề đáng chú ý của ngành thời trang năm 2025. Các sản phẩm bị nghi là hàng fake xuất hiện rộng rãi, từ các “phú bà” trên mạng xã hội cho tới cả những nhà thiết kế nội thất cao cấp.

Việt Nam lọt nhóm 15 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới

Việt Nam lọt nhóm 15 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới

20/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 ước đạt khoảng 920 tỷ USD – mức cao kỷ lục, qua đó đưa Việt Nam gia nhập top 15 cường quốc thương mại toàn cầu và mở ra dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

Giá vàng hôm nay 20/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 20/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

20/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng SJC vẫn giữ ở mức 154,4 - 156,4 triệu đồng/lượng chiều mua vào - bán ra trong khi giá vàng nhẫn không có nhiều biến động tại các nhà vàng.

EVF: Tối ưu nguồn lực, củng cố năng lực quản trị trong giai đoạn bứt phá

EVF: Tối ưu nguồn lực, củng cố năng lực quản trị trong giai đoạn bứt phá

19/12/25 17:54 (GMT+7)

(VNF) - Sở hữu quy mô vốn chủ sở hữu trên 9.700 tỷ đồng và tổng tài sản hơn 70.000 tỷ đồng nhưng chỉ vận hành với chưa đến 300 nhân sự, Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) đang trở thành ví dụ điển hình về mô hình doanh nghiệp tài chính tinh gọn, hiệu quả và dựa trên nền tảng công nghệ số.

Cà phê xứ lạnh: Biến khó khăn thành lợi thế, xây sinh kế bền vững ở vùng tây Quảng Ngãi

Cà phê xứ lạnh: Biến khó khăn thành lợi thế, xây sinh kế bền vững ở vùng tây Quảng Ngãi

19/12/25 13:34 (GMT+7)

(VNF) - Tận dụng lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng vùng cao phía Tây Quảng Ngãi, cây cà phê xứ lạnh đang trở thành sinh kế bền vững của người dân nơi đây. Sự chuyển biến này không chỉ nằm ở hiệu quả kinh tế mà còn ở việc người dân chủ động thay đổi tư duy sản xuất, áp dụng kỹ thuật và liên kết thị trường để vươn lên thoát nghèo lâu dài.

BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ đồng tại Quảng Ninh

BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ đồng tại Quảng Ninh

19/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn BIM và các công ty thành viên đã tổ chức Lễ khởi công 3 dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, với tổng mức đầu tư gần 10.500 tỷ đồng.

Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways hạ cánh khai trương 'siêu sân bay' Long Thành

Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways hạ cánh khai trương 'siêu sân bay' Long Thành

19/12/25 10:10 (GMT+7)

(VNF) - Trong buổi sáng khánh thành cảng hàng không quốc tế Long Thành, tàu bay của 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways lần lượt hạ cánh thành công xuống công trình hạ tầng hàng không trọng điểm của quốc gia này.

Vinataba nộp ngân sách nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng năm 2025

Vinataba nộp ngân sách nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng năm 2025

19/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Chiều 17/12/2025, tại Hà Nội, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) tổ chức Hội nghị Triển khai công tác xây dựng Đảng và nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2026.

Khi người dùng có quyền chọn nhà cung cấp điện, thị trường đã sẵn sàng?

Khi người dùng có quyền chọn nhà cung cấp điện, thị trường đã sẵn sàng?

19/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc cho phép người sử dụng điện đủ điều kiện được lựa chọn nhà cung cấp từ năm 2027 sẽ là bước ngoặt quan trọng trong quá trình hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh tại Việt Nam. Tuy nhiên, để cơ chế này vận hành hiệu quả, thị trường điện cần được chuẩn bị đầy đủ về khung pháp lý, cơ chế giá và mức độ minh bạch nhằm bảo đảm quyền lợi thực chất cho người tiêu dùng.

Giá vàng hôm nay 19/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 19/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

19/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng SJC vẫn giữ ở mức 154,4 - 156,4 triệu đồng/lượng chiều mua vào - bán ra trong khi giá vàng nhẫn không có nhiều biến động tại các nhà vàng.

Nhu cầu vay vốn ‘nóng’ dịp cuối năm: Người dùng tìm đến các nền tảng tài chính công nghệ

Nhu cầu vay vốn ‘nóng’ dịp cuối năm: Người dùng tìm đến các nền tảng tài chính công nghệ

18/12/25 17:19 (GMT+7)

(VNF) - Những tháng cuối năm luôn là giai đoạn cao điểm về nhu cầu tài chính, khi áp lực chi tiêu, kinh doanh và tất toán các khoản nợ cùng lúc gia tăng. Trong bối cảnh dòng tiền cần được xoay vòng nhanh, thị trường cho vay trở nên sôi động hơn bao giờ hết, kéo theo xu hướng người dùng tìm đến các nền tảng tài chính công nghệ để tìm kiếm giải pháp linh hoạt và kịp thời.

Người dân sẽ được quyền chọn mua điện từ các nhà bán lẻ?

Người dân sẽ được quyền chọn mua điện từ các nhà bán lẻ?

18/12/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công thương vừa gửi Bộ Tư pháp thẩm định Dự thảo quy định về lộ trình, nguyên tắc hoạt động, cơ cấu ngành điện và các điều kiện hình thành, phát triển các cấp độ thị trường điện cạnh tranh tại Việt Nam.

Giá vàng hôm nay 18/12: Nhích nhẹ, cán mốc 156,4 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 18/12: Nhích nhẹ, cán mốc 156,4 triệu/lượng

18/12/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng SJC được điều chỉnh tăng nhẹ trong sáng 18/12, lên mức 156,4 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Vững vàng bước tiến, Đông Tây Land nhận giải thưởng tại Dot Property Southeast Asia Awards 2025

Vững vàng bước tiến, Đông Tây Land nhận giải thưởng tại Dot Property Southeast Asia Awards 2025

17/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Giải thưởng ở hạng mục Southeast Asia’s Agencies Excellence 2025 - Công Ty Phân Phối Bất Động Sản Tốt Nhất Đông Nam Á 2025 tiếp tục khẳng định vị thế và uy tín của Đông `Tây Land trên thị trường.

Đại học thưởng tết tới 70-80 triệu/người, quỹ thưởng hàng chục tỷ đồng

Đại học thưởng tết tới 70-80 triệu/người, quỹ thưởng hàng chục tỷ đồng

17/12/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều trường đại học đã có chính sách thưởng Tết Nguyên đán cho cán bộ, giảng viên và người lao động. Mức thưởng dao động từ vài chục tới gần trăm triệu đồng mỗi người. Có trường thưởng đồng đều, có trường thưởng theo vị trí việc làm và mức thu nhập.

Tiếng póc póc sân pickleball: Có thể bị phạt tới 160 triệu đồng?

Tiếng póc póc sân pickleball: Có thể bị phạt tới 160 triệu đồng?

17/12/25 10:37 (GMT+7)

(VNF) - Tiếng póc póc vang gần như liên lục tại nhiều sân pickleball trong khu dân cư. Câu hỏi đặt ra là làm sao để quyền được vận động không trở thành gánh nặng lên quyền được nghỉ ngơi của người khác.

Dự án SwissTrade mở ra cơ hội mới cho xuất khẩu Việt Nam

Dự án SwissTrade mở ra cơ hội mới cho xuất khẩu Việt Nam

17/12/25 09:26 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, Hội nghị Tổng kết Dự án SwissTrade - chương trình hợp tác kỹ thuật giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Thụy Sĩ do SECO tài trợ đã diễn ra, thu hút sự tham gia của lãnh đạo Bộ Công Thương, Đại sứ quán Thụy Sĩ, các tổ chức hỗ trợ kinh doanh (BSO), doanh nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực thương mại. Buổi lễ được tổ chức nhằm nhìn lại những kết quả dự án đạt được sau 5 năm thực hiện (2021–2025) và định hướng hợp tác cho giai đoạn tiếp theo.

Tin khác
Trao vốn mồi và dựng niềm tin: Giúp dân nghèo dựng 'đê' phòng ngừa biến cố

Trao vốn mồi và dựng niềm tin: Giúp dân nghèo dựng 'đê' phòng ngừa biến cố

(VNF) - Những con bò giống, nguồn vốn mồi và niềm tin đang trở thành nền tảng giúp người dân Xuân Mai xây dựng sinh kế bền vững. Giải pháp này không chỉ hỗ trợ thoát nghèo mà còn tạo “đê mềm” bảo vệ họ trước nguy cơ tái nghèo sau thiên tai.

 PNJ định hướng chiến lược CSR trên nền tảng 'Sống Đẹp'

PNJ định hướng chiến lược CSR trên nền tảng 'Sống Đẹp'

Chủ tịch Z Holding làm sữa giả thu 2.400 tỷ, Chủ tịch Thuận An tiếp tục ra tòa

Chủ tịch Z Holding làm sữa giả thu 2.400 tỷ, Chủ tịch Thuận An tiếp tục ra tòa

'Không cho con cá mà trao cần câu': Không ai bị bỏ lại phía sau trong lộ trình thoát nghèo

'Không cho con cá mà trao cần câu': Không ai bị bỏ lại phía sau trong lộ trình thoát nghèo

Người Việt dành bao nhiêu tiền cho mua sắm online?

Người Việt dành bao nhiêu tiền cho mua sắm online?

Dòng họ Hoàng – Huỳnh tổ chức Ngày hội Kết nối Giao thương lần II năm 2026

Dòng họ Hoàng – Huỳnh tổ chức Ngày hội Kết nối Giao thương lần II năm 2026

 Chậm cải cách thị trường điện: 'Nguy cơ kìm chân đầu tư và tăng trưởng'

Chậm cải cách thị trường điện: 'Nguy cơ kìm chân đầu tư và tăng trưởng'

Giá vàng tuần qua: Tăng rất nhanh, rồi lập tức giảm sâu

Giá vàng tuần qua: Tăng rất nhanh, rồi lập tức giảm sâu

Loạt túi hiệu fake của Mailisa, Ngân Collagen gây bão mạng năm 2025

Loạt túi hiệu fake của Mailisa, Ngân Collagen gây bão mạng năm 2025

Việt Nam lọt nhóm 15 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới

Việt Nam lọt nhóm 15 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới

Giá vàng hôm nay 20/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 20/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

EVF: Tối ưu nguồn lực, củng cố năng lực quản trị trong giai đoạn bứt phá

EVF: Tối ưu nguồn lực, củng cố năng lực quản trị trong giai đoạn bứt phá

Cà phê xứ lạnh: Biến khó khăn thành lợi thế, xây sinh kế bền vững ở vùng tây Quảng Ngãi

Cà phê xứ lạnh: Biến khó khăn thành lợi thế, xây sinh kế bền vững ở vùng tây Quảng Ngãi

BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ đồng tại Quảng Ninh

BIM Group khởi công 3 dự án gần 10.500 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways hạ cánh khai trương 'siêu sân bay' Long Thành

Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways hạ cánh khai trương 'siêu sân bay' Long Thành

Vinataba nộp ngân sách nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng năm 2025

Vinataba nộp ngân sách nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng năm 2025

Khi người dùng có quyền chọn nhà cung cấp điện, thị trường đã sẵn sàng?

Khi người dùng có quyền chọn nhà cung cấp điện, thị trường đã sẵn sàng?

Giá vàng hôm nay 19/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 19/12: “Bất động” ở mức 156,4 triệu/lượng

Nhu cầu vay vốn ‘nóng’ dịp cuối năm: Người dùng tìm đến các nền tảng tài chính công nghệ

Nhu cầu vay vốn ‘nóng’ dịp cuối năm: Người dùng tìm đến các nền tảng tài chính công nghệ

Người dân sẽ được quyền chọn mua điện từ các nhà bán lẻ?

Người dân sẽ được quyền chọn mua điện từ các nhà bán lẻ?

Giá vàng hôm nay 18/12: Nhích nhẹ, cán mốc 156,4 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 18/12: Nhích nhẹ, cán mốc 156,4 triệu/lượng

Vững vàng bước tiến, Đông Tây Land nhận giải thưởng tại Dot Property Southeast Asia Awards 2025

Vững vàng bước tiến, Đông Tây Land nhận giải thưởng tại Dot Property Southeast Asia Awards 2025

Đại học thưởng tết tới 70-80 triệu/người, quỹ thưởng hàng chục tỷ đồng

Đại học thưởng tết tới 70-80 triệu/người, quỹ thưởng hàng chục tỷ đồng

Tiếng póc póc sân pickleball: Có thể bị phạt tới 160 triệu đồng?

Tiếng póc póc sân pickleball: Có thể bị phạt tới 160 triệu đồng?

Dự án SwissTrade mở ra cơ hội mới cho xuất khẩu Việt Nam

Dự án SwissTrade mở ra cơ hội mới cho xuất khẩu Việt Nam