Tài chính quốc tế

Bài phát biểu sắp tới của ông Tập Cận Bình có thể 'hạ nhiệt' căng thẳng Mỹ - Trung?

(VNF) - Ông Myron Brilliant, thuộc Phòng thương mại Hoa Kỳ, nhận định bài phát biểu về cải cách thị trường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Ba tới có thể giúp hàn gắn mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

Bài phát biểu sắp tới của ông Tập Cận Bình có thể 'hạ nhiệt' căng thẳng Mỹ - Trung?

Bài phát biểu sắp tới của ông Tập Cận Bình có thể 'hạ nhiệt' căng thẳng Mỹ - Trung?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp tới có thể sẽ công bố những cải cách quan trọng có thể làm giảm căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ.

Vào thứ Ba, ông Tập sẽ phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao, một hội nghị thượng đỉnh hàng năm còn được gọi là "Davos của châu Á". Toàn bộ thị trường đều đang hướng ánh nhìn về từng bước đi trong cuộc chiến thương mại của Bắc Kinh với Washington.

"Mọi người đều mong đợi rằng Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, sẽ mang đến một bài phát biểu chi tiết và rõ ràng, đủ để tạo niềm tin về cuộc cải cách thị trường đã được bàn luận trong một thời gian dài", ông Myron Brilliant, phó chủ tịch điều hành và là người đứng đầu các vấn đề quốc tế tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ, cho biết.

"Câu hỏi đặt ra là liệu gói cải cách này sẽ lớn như thế nào", ông nói với chương trình "Street Signs" của CNBC tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao.

Ông Myron đánh giá: "Các biện pháp xây dựng lòng tin giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là cần thiết vào thời điểm này".

Washington từ lâu đã nhấn mạnh mong muốn Bắc Kinh nâng cao sân chơi cho các công ty nước ngoài ở Trung Quốc. Theo Brilliant, cải cách thị trường không chỉ giúp chữa lành mối quan hệ Mỹ - Trung mà còn mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật cho biết chính phủ của ông Tập Cận Bình sẽ loại bỏ các rào cản thương mại "bởi vì đó là điều nên làm".

Brilliant nói: Những cải cách trước đây của Bắc Kinh, chẳng hạn như thông báo hồi tháng 11 về việc nâng cao quyền sở hữu vốn cổ phần của nước ngoài trong các công ty tài chính, là "quá nhỏ nhoi". Ông giải thích rằng chính quyền Tổng thống Trump đang chờ đợi những động thái mạnh mẽ hơn từ phía Trung Quốc.

Tin mới lên