'Bảo lưu lương cho cán bộ nhận chức thấp hơn sau khi sáp nhập tỉnh, xã'
Tiểu Vy -
06/04/2025 18:42 (GMT+7)
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết khi sắp xếp đơn vị hành chính sẽ có chính sách bảo lưu lương, phụ cấp với những người được bố trí chức vụ thấp hơn.
Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà đề cập tại họp báo Chính phủ, chiều 6/4. Bà Nguyễn Thị Hà cho biết, khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, vấn đề thực hiện chính sách được Nhà nước đặc biệt quan tâm.
Theo đó, các chế độ chính sách đặc thù áp dụng cho người dân trên địa bàn vẫn được giữ nguyên như trước khi sắp xếp. Đối với cán bộ, công chức, người lao động, sẽ thực hiện chế độ công vụ, công chức thống nhất từ trung ương tới địa phương, không phân biệt cán bộ trung ương, tỉnh, xã như hiện nay.
"Sẽ rà soát những người đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn, năng lực chuyên môn được tiếp tục công tác tại cơ quan, đơn vị. Cũng sẽ có chính sách bảo lưu lương, phụ cấp đối với những người được bố trí chức vụ thấp hơn, hoặc không giữ chức vụ trong một thời gian nhất định", Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà.
Đối với trường hợp có nguyện vọng nghỉ sớm hoặc tinh giản do không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, vị trí công tác, bà Nguyễn Thị Hà nêu rõ, đã có các chế độ chính sách ưu đãi theo Nghị định 178 và Nghị định 167 của Chính phủ về chính sách chế độ đối với cán bộ, công chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy và hệ thống chính trị.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thông tin, Bộ Nội vụ được giao xây dựng dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn có liên quan để thực hiện chính quyền 2 cấp.
Trong đó, hiện Bộ Nội vụ đề xuất các quy định về tổ chức hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp, theo hướng sau khi giải thể cấp huyện thì chính quyền cấp xã ngoài thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn như hiện nay, còn phải đảm nhận thêm nhiệm vụ của chính quyền cấp huyện.
Cụ thể, cấp xã sẽ được trao nhiều quyền hạn hơn, tổ chức bộ máy và chế độ công chức công vụ cũng sẽ được đổi mới nhằm đảm bảo đáp ứng được nhiệm vụ.
Về các thủ tục hành chính được thực hiện trước đây ở cấp huyện, bà Nguyễn Thị Hà cho biết sẽ do cấp xã trực tiếp thực hiện.
"Sẽ phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, đơn giản các thủ tục và rút ngắn quy trình thời gian thực hiện thủ tục hành chính phục vụ người dân tốt hơn", Thứ trưởng nhấn mạnh.
Đồng thời, Bộ Nội vụ cũng đề xuất các quy định cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền cấp xã mới sau khi giải thể cấp huyện.
Việc này nhằm bảo đảm hoạt động liên thông, thông suốt, không bị gián đoạn, chồng chéo, trùng lắp hoặc bỏ sót nhiệm vụ. Và đặc biệt, không làm ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của xã hội, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.
(VNF) - Một đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với quy mô cực lớn vừa bị triệt phá. Hai công ty trong đường dây này đã sản xuất gần 600 loại sữa giả bán cho người tiểu đường, trẻ sinh non, phụ nữ có thai, mang lại doanh thu gần 500 tỷ đồng.
(VNF) - Phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV của Đảng, Đề án phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã được Trung ương thảo luận.
(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất chi khoảng 15.000 tỷ đồng để giải quyết chính sách cho hơn 16.000 cán bộ, công chức cấp xã không đạt tiêu chuẩn của vị trí việc làm sau sắp xếp.
(VNF) - Dù giá cả các mặt hàng như thực … tăng đáng kể nhưng theo đánh giá của giới chuyên gia, áp lực lạm phát hiện nay không lớn. Dự báo, trong thời gian tới áp lực lạm phát được có thể sẽ giảm đáng kể, khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đối tác lớn như Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Canada… có thể đẩy kinh tế thế giới rơi vào suy thoái, đồng thời khiến giá các hàng hóa cơ bản giảm mạnh
(VNF) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa công khai doanh số thu tại 52 dự án BOT. Theo đó, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tháng 1 có doanh thu hơn 337 tỷ đồng, trong khi đó tháng 2 chỉ đạt 76 tỷ đồng.
(VNF) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về tổ chức thi hành án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
(VNF) - GS.TS Tô Trung Thành, Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, mô hình tăng trưởng truyền thống, thiếu động lực mới, thiếu bền vững về môi trường; Khu vực tư nhân và doanh nghiệp còn đang đối mặt với nhiều khó khăn; Tính lành mạnh của hệ thống tài chính tiền tệ và rủi ro bất ổn kinh tế vĩ mô là những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt.
(VNF) - Lãnh đạo Bộ Nội vụ ví Thanh Hóa và Nghệ An như một "Việt Nam thu nhỏ" khi có đầy đủ các địa bàn như miền núi, đồng bằng, ven biển, biên giới, sân bay, cảng biển, cao tốc...
(VNF) - Nhằm khuyến khích khách hàng chi tiêu mua sắm qua thẻ tín dụng quốc tế, BAC A BANK thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi đặc quyền dành cho chủ thẻ góp phần giúp khách hàng dễ dàng tận hưởng tiện ích không giới hạn.
(VNF) - Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị cáo buộc cố ý chỉ đạo xây dựng dự thảo Quyết định số 13 theo hướng mở rộng diện đối tượng được hưởng giá điện ưu đãi dẫn đến thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng.
(VNF) - Tổng Bí thư đề nghị các uỷ viên Trung ương tập trung cho ý kiến những vấn đề lớn như chủ trương sắp xếp 34 tỉnh, thành phố; không tổ chức cấp huyện, giảm khoảng 50% xã.
(VNF) - Tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Trung ương thảo luận, cho ý kiến đối với 15 nội dung tập trung vào hai nhóm vấn đề chính.
(VNF) - Một tuần 'nghẹt thở' với những cuộc điện đàm, những chuyến bay vội vã và những cuộc họp kín kéo dài... tất cả nhằm giữ cho mối quan hệ thương mại Việt - Mỹ không trượt khỏi quỹ đạo sau khi Washington bất ngờ áp thuế 46% với hàng hóa Việt Nam.
(VNF) - Mỹ nhất trí khởi động đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng với Việt Nam, trong đó sẽ bao gồm các thỏa thuận về thuế và đề nghị các cấp kỹ thuật của 2 bên tiến hành trao đổi ngay.
(VNF) - Phiên họp lần thứ 90 của UBND tỉnh Bình Dương vừa thông qua 16 nội dung, trong đó có dự thảo về dự án tuyến đường sắt đô thị (metro số 1) Thành phố mới Bình Dương - Suối Tiên (TP. HCM).
(VNF) - Gia đình Chủ tịch DIG bị công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phiếu diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu DIG vừa trải qua nhiều phiên giảm sàn liên tiếp. Kết phiên giao dịch sáng ngày 9/4, thị giá của DIG đã rơi xuống dưới 15.000 đồng/cp.
(VNF) - Một đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với quy mô cực lớn vừa bị triệt phá. Hai công ty trong đường dây này đã sản xuất gần 600 loại sữa giả bán cho người tiểu đường, trẻ sinh non, phụ nữ có thai, mang lại doanh thu gần 500 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Văn Phú Seoul do Công ty TNHH Seoul Việt Nam đầu tư được cấp phép từ 2008 và gần đây mới khởi động xây dựng.