Ngân hàng

Bê bối mất tiền tại Eximbank: Truy nã quốc tế ông Lê Nguyễn Hưng

Theo cơ quan điều tra, Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP.HCM Lê Nguyễn Hưng đã bỏ trốn ra nước ngoài và cơ quan này đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với bị can này.

Bê bối mất tiền tại Eximbank: Truy nã quốc tế ông Lê Nguyễn Hưng

Cụ thể, theo thông tin từ văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44 - Bộ Công an), cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên phó giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh TP.HCM, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan CSĐT xác định ông Hưng đã xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chiếm đoạt tiền của một khách hàng gửi tại Eximbank chi nhánh TP.HCM.

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can CQĐT đã phát lệnh truy nã quốc tế ông Hưng.

Ông Lê Nguyễn Hưng sinh năm 1971 tại Đồng Nai, có hộ khẩu thường trú tại phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Trước đó lãnh đạo Ngân hàng Eximbank đã công bố một số thông tin liên quan đến việc ông Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt 245 tỷ đồng của khách hàng VIP rồi bỏ trốn ra nước ngoài.

Trong giai đoạn từ năm 2014-2016, lợi dụng việc được ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, ông Hưng đã có hành vi giả mạo một số giấy tờ và tạo các giấy tờ có chữ ký khống của bà Bình để rút tiền ở nhiều thời điểm khác nhau và ở nhiều sổ tiết kiệm.

Cuối năm 2017, nghi ngờ mình bị lừa đảo, bà Bình đối chiếu số dư sổ tiết kiệm thì phát hiện đã mất hơn 245 tỷ đồng.

Bà Bình sau đó đã làm việc với tổng giám đốc Eximbank và trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra phía Nam (C44B - Bộ Công an).

Về trách nhiệm trong vụ việc, phía ngân hàng Eximbank cho biết dựa trên kết luận của cơ quan điều tra, hai bên cần sớm phối hợp để đưa vụ việc ra tòa thực hiện theo đúng trình tự tố tụng. Khi tòa án có phán quyết Eximbank có trách nhiệm trả số tiền này thì ngân hàng sẽ trả ngay.

Tuy nhiên bà Chu Thị Bình cho biết không đồng ý phương án đưa vụ việc ra tòa như đề xuất của Eximbank và cho rằng Eximbank phải trả lại tiền ngay cho bà.

Như VietnamFinance đã đề cập, ngay sau khi phát hiện vụ việc này, ngày 23/2/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 1126/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sau đây gọi tắt là TCTD) yêu cầu nghiêm túc triển khai, thực hiện việc đảm bảo an toàn giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm tại các TCTD.

Tin mới lên