Tài chính

Bị truy thu hơn 93 tỷ đồng, Công ty đa cấp Lô Hội kêu oan với Thủ tướng

Công ty TNHH Thương mại Lô Hội vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các Bộ ngành liên quan kêu oan về các khoản truy thu của Cục thuế TP. HCM và các văn bản áp dụng chính sách thuế được cho là chưa thống nhất.

Bị truy thu hơn 93 tỷ đồng, Công ty đa cấp Lô Hội kêu oan với Thủ tướng

Bị truy thu hơn 93 tỷ đồng, Công ty đa cấp Lô Hội kêu oan với Thủ tướng.

Cụ thể, Công ty đa cấp Lô Hội cho biết đang bị Cục Thuế TP. HCM cưỡng chế hóa đơn, truy thu và xử phạt vi phạm hành chính số tiền quá hạn nộp phải cưỡng chế nợ thuế 93,9 tỷ đồng liên quan đến hạch toán chi phí hoa hồng năm 2008.

Theo công ty này, bán hàng đa cấp là loại hình đặc thù, quan hệ công ty đối với nhà phân phối không phải đóng vai trò trung gian mà các nhà phân phối là các bên mua hàng trực tiếp. Chính vì vậy, không áp dụng như cách tính chi phí hoạch toán hoa hồng theo quyết định của Cục thuế TP. HCM.

Bên cạnh đó, việc cơ quan thuế áp tỷ lệ khống chế 10% tổng chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với Lô hội năm 2008 là không có cơ sở pháp lý và không nhất quán trong áp dụng pháp luật.

Lô Hội khẳng định khoản tiền hoa hồng, tiền thưởng trả cho nhà phân phối năm 2008 thuộc vào nhóm các loại "chi phí khác" và bị khống chế theo tỷ lệ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Công ty đa cấp Lô Hộ cũng cho rằng Tổng cục Thuế áp dụng không nhất quán pháp luật vì trước đó tại Thông tư 128/2003/TT-BTC cũng không có hướng dẫn cụ thể khoản chi hoa hồng đại lý bán đúng giá không bị khống chế theo tỷ lệ %.

Lô Hội khẳng định đang rơi vào tình trạng khiếu nại kéo dài do các cơ quan quản lý nhà nước chưa giải quyết triệt để các vướng mắc do áp dụng pháp luật không nhất quán.

Công ty này kiến nghị cơ quan Chính phủ, Bộ ngành xem xét áp dụng nhất quán pháp luật nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp. Đồng thời kiến nghị chấp nhận việc hạch toán 100% các chi phí hồng cho các nhà phân phối vào chi phí hợp lý khi tính thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với niên độ kế toán năm 2018.

Lô Hội yêu cầu hủy bỏ một phần Quyết định 20 liên quan đến việc truy thu số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp nộp thêm năm 2008 là 29,7 tỷ đồng và số tiền phạt vi phạm hành chính về thuế là hơn 28,4 tỷ đồng.

Công ty Lô Hội không phải là không có những tai tiếng. Công ty này đã từng bị xử phạt do bán hàng gấp 100 lần so với giá gốc. Cũng đã có một số đơn, thư của người dân tố cáo hoạt động của công ty này tới các cơ quan chức năng.

Tin mới lên