Tài chính tiêu dùng

Chân dung 'ông lớn' mua 100% vốn của TechcomFinance

(VNF) - Mới đây, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) trên website của mình đã thông báo về việc phê duyệt hợp đồng và các tài liệu giao dịch liên quan về mua/ bán chuyển nhượng toàn bộ vốn góp/ vốn điều lệ tại Công ty TNHH MTV Tài chính Kỹ thương Việt Nam (TechcomFinance) theo Nghị quyết ngày 28/9 của HĐQT.

Chân dung 'ông lớn' mua 100% vốn của TechcomFinance

Mặc dù, Techcombank chưa công bố nhưng theo tiết lộ từ phía truyền thông Hàn Quốc, đối tác mua của thương vụ này chính là Lotte Card Co., một thành viên của Lotte Group - "ông lớn" Hàn Quốc đã tham gia nhiều lĩnh vực trong thị trường Việt Nam.

Theo hãng truyền hình Maeil Broadcasting Network của Hàn Quốc, tại lễ ký kết giữa Techcombank và Lotte Card, hai bên thống nhất chuyển nhượng 100% vốn của công ty TechcomFinance với giá chuyển nhượng lên tới 87,5 tỷ won, tương đương 1.734 tỷ đồng.

Được biết Lotte Card là một công ty thẻ tín dụng Hàn Quốc được thành lập vào tháng 12/2002 như một công ty kỹ thuật và kinh doanh được cấp phép bởi American Express và Lotte Department Store.

Số tiền mà Lotte Card chi ra để mua gấp 2,89 lần mệnh giá cổ phiếu. Sau khi thương vụ hoàn tất, Lotte Card Company sẽ là công ty thẻ tín dụng Hàn Quốc đầu tiên có giấy phép hoạt động tại Việt Nam.

Techcombank vừa chính thức thông qua thương vụ bán Techcom Finance.

Tại xứ sở Kim chi, Lotte Card cung cấp các dịch vụ tài chính như cho vay bằng tiền mặt và thẻ tín dụng, dịch vụ trả góp không lãi và cũng là hãng phân phối và cung cấp dịch vụ cho khách hàng bao gồm toàn bộ Lotte Group.

Bước chân vào thị trường Việt Nam, Lotte Card không giấu tham vọng của mình. Theo Maeil Broadcasting Network, TechcomFinance trong mắt Lotte Card là "công ty đang có giấy phép phát hành thẻ tín dụng". Mục tiêu của doanh nghiệp Hàn Quốc này cũng chính là thị trường thẻ tín dụng với 5,3 triệu thẻ phát hành và 3,5 nghìn tỷ won tổng mức sử dụng.

Thông qua TechcomFinance, Lotte Card của Hàn Quốc sẽ có thể cung cấp dịch vụ phát hành thẻ, cho vay trả góp và cho vay tiêu dùng tại Việt Nam.

Về phần Lotte Group, có mặt tại Việt Nam 10 năm nay, Lotte đang sở hữu 12 công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ bánh kẹo (Bibica, Lotte Việt Nam), thức ăn nhanh (Lotteria), bán lẻ (Lotte Mart, Lotte Department Store), giải trí (Lotte Cinema), bất động sản (Lotte Hotel & Resorts), thương mại điện tử (Lotte.vn), công nghệ thông tin,... Trong đó, nổi bật nhất là sự hiện diện của hệ thống chuỗi trung tâm thương mại và siêu thị Lotte Mart.

Hãng tin của Hàn Quốc bình luận về động thái tăng đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc như Lotte Group rằng, Lotte đang gặp khó khăn tại Trung Quốc khi nhiều siêu thị của Lotte Mart bị đóng cửa sau những đòn trừng phạt về kinh tế của Trung Quốc đáp trả Hàn Quốc.

Và để bù đắp cho những nguy cơ và tổn thất đang tăng ở Trung Quốc, Lotte Group đã chuyển hướng tập trung từ Trung Quốc sang Việt Nam, quốc gia mà nhiều công ty Hàn Quốc đang trên đà tăng trưởng vững chắc và mong muốn mở rộng sự hiện diện.

Hiện ở Việt Nam, có khoảng 3 triệu người trên tổng số dân khoảng 94 triệu người đang sử dụng thẻ tín dụng. Điều này đồng nghĩa là trong tương lai Lotte Group có nhiều cơ hội kinh doanh trên thị trường thẻ tín dụng hơn.

Về phía TechcomFinance, tiền thân là Công ty Tài chính cổ phần Hóa Chất Việt Nam (VCFC). Techcombank đã mua lại VCFC và đổi tên thành TechcomFinance vào tháng 6/2015.

Năm 2016, Techcom Finance ghi nhận tổng doanh thu thuần 33 tỷ đồng, chi phí hoạt động 6 tỷ đồng; tổng lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 28 tỷ đồng tiếp tục giữ ở mức ổn định.

Hiện TechcomFinance có vốn điều lệ 600 tỷ đồng và còn chiếm thị phần nhỏ trên thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, không giống các ngân hàng khác, thường chỉ bán 49% vốn điều lệ cho đối tác nước ngoài, Techcombank đang đàm phán bán 100% vốn cho Lotte Card.

Tin mới lên