Thị trường

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đạt kỷ lục, 6,6 triệu đồng/lượng

(VNF) - Giá vàng thế giới đột ngột giảm 23 USD/ounce (khoảng 530.000 đồng), nhưng giá vàng trong nước chỉ giảm chiều mua vào 50.000 đồng/lượng và giữ nguyên giá bán ra so với hôm qua.

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đạt kỷ lục, 6,6 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới đột ngột giảm 23 USD/ounce, vàng trong nước đứng yên, chênh lệch giá lên kỷ lục gần 7 triệu đồng/lượng.

Sau 13 giờ ngày 5/2/2021, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 56,1 - 56,65 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.797,7 USD/ounce.

Chênh lệch giá mua - bán ngày 6/2 theo niêm yết là 550.000 đồng/lượng. Đáng chú ý là trong những ngày qua, khi giá vàng thế giới giảm nhiều, giá vàng trong nước tuy cũng giảm nhưng ít hơn. Vì vậy khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới vẫn giữ ở đỉnh cao. Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng trong nước hôm nay đang cao hơn giá thế giới khoảng 6,6 triệu mỗi lượng. Đây là mức chênh kỷ lục trong thời gian qua.

Giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại được niêm yết mua vào 53,85 triệu đồng/lượng, bán ra 54,4 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 300.000 đồng/lượng so với hôm qua. Đà giảm của vàng trang sức mạnh hơn nhiều so với sự đi xuống của giá vàng SJC.

Trong vòng 3 ngày qua, giá vàng SJC chỉ giảm nhỏ giọt mỗi ngày từ vài chục đến hơn trăm ngàn đồng, trong khi giá vàng thế giới đã lao dốc tới khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Giao dịch trên thị trường cho thấy đầu ngày 4/2 giới đầu tư đã có dấu hiệu giảm nhu cầu nắm giữ vàng. Theo đó, giá vàng giảm nhẹ từ 1.834 USD/ounce xuống còn 1.822 USD/ounce. Thị trường đã có phản ứng nhất định, USD và cổ phiếu đồng loạt tăng giá, khiến giá vàng đối mặt với áp lực đi xuống. Ngay sau đó, giới kinh doanh vàng ồ ạt bán ra. Giá vàng có khi rơi thẳng đứng 37 USD/ounce, từ 1.822 USD/ounce xuống còn 1.785 USD/ounce. Sau đó, một số nhà đầu tư bắt đầu mua vào. Giá vàng từng bước đi lên và đến khoảng 6 giờ ngày 5/2 giao dịch tại 1.794 USD/ounce.

Trước đó, tuy giá vàng thế giới giảm mạnh nhưng do nhu cầu mua sắm vàng trong những ngày gần Tết khởi sắc nên trong ngày 4/2 giới kinh doanh vàng trong nước giữ nguyên giá vàng SJC tại mức 56,7 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới gần 7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 4/2 cao hơn khoảng 17,8% (271 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Giá vàng trên thị trường quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh Mỹ bất ngờ công bố thị trường lao động tốt hơn nhiều so với kỳ vọng. USD tăng mạnh cũng là yếu tố tạo ra áp lực giảm giá lớn đối với vàng. Đồng bạc xanh tăng vọt lên mức cao nhất trong 2 tháng sau khi Mỹ ghi nhận thông tin tích cực về thị trường lao động. Vàng giảm giá còn do các thị trường chứng khoán trên thế giới, trong đó có chứng khoán Mỹ tăng mạnh. Cả 3 chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đều tăng mạnh và đang ở gần đỉnh cao kỷ lục mọi thời đại.

Đồng Bitcoin tăng mạnh trở lại cũng gây áp lực lên giá vàng. Sau khi giảm mạnh trong tuần trước, đồng tiền số Bitcoin đã trở lên gần ngưỡng 38.000 USD/1 Bitcoin.

Dù vậy, vàng vẫn là một loại tài sản hấp dẫn và một hàng rào chống lại rủi ro chính trị toàn cầu đang suy yếu.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên