Đồng Nai sắp đấu giá lô đất vàng, giá khởi điểm trên 5.000 tỷ đồng
(VNF) - Đồng Nai dự kiến đấu giá 3 khu đất trên địa bàn, trong đó có 1 lô giá hơn 5.000 tỷ đồng, phiên đấu giá được tổ chức trong tháng 12.

- Thưa ông, ông có đánh giá như thế nào về những xu hướng của kinh tế thế giới sau Covid-19 và tác động tới Việt Nam? Đâu là những cơ hội và thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam?
Khi đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam, Ngân hàng thế giới tương đối lạc quan và chúng tôi tin là Việt Nam đã, đang và sẽ làm tốt.
Năm nay, Việt Nam có thể trở thành một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới ở góc độ tăng trưởng kinh tế với nhiều thành quả đạt được. Dù vẫn còn nhiều điều khó lường, chúng ta cũng chưa biết chắc rằng vắc xin có thực sự hiệu quả hay không nhưng tôi tin rằng sang năm 2021, Việt Nam chắc chắn sẽ tăng tốc mạnh mẽ hơn.
Chúng tôi kỳ vọng với nhiều tín hiệu khả quan như việc nghiên cứu vắc xin đang có bước tiến triển rõ rệt, các hoạt động thương mại đang từng bước trở lại dù không bằng trước đây nhưng đang tăng lên trên toàn cầu.
Việt Nam có thể tăng trưởng trên 6% vào năm tới. Bên cạnh con số tăng trưởng thì có một điều chúng tôi nhận thấy rõ là Việt Nam đã biết nắm bắt cơ hội tốt từ khủng hoảng.
Tôi đưa ra 2 ví dụ. Trong bối cảnh thương mại toàn cầu năm nay sụt giảm nghiêm trọng, Việt Nam đã nỗ lực để xuất khẩu được nhiều hơn so với phần còn lại của thế giới, cạnh tranh mạnh mẽ hơn khi tiêu dùng sụt giảm. Đây sẽ tiếp tục là động lực của Việt Nam. Rõ ràng người ta biết nhiều đến Việt Nam như là một nước xuất khẩu rất hiệu quả nhưng ít ai biết rằng, việc kết nối với phần còn lại được thực hiện thông qua công nghệ số.
Nếu như trước đây, Việt Nam không thực sự hiệu quả trong việc số hóa nhưng từ khi khủng hoảng do dịch bệnh xảy ra thì 2/3 công ty ở Việt Nam đã chuyển đổi hoặc chuyển hướng sang sử dụng nền tảng số. Đây thực sự là một nguồn sức mạnh mới của Việt Nam. Không chỉ lực lượng tư nhân mà ngay cả Chính phủ cũng rất tích cực để chuyển đổi thông qua chính quyền hay chính phủ điện tử…
Dù rõ ràng còn rất nhiều phải làm nhưng những nỗ lực này cho thấy sự thích ứng nhanh của Việt Nam trong tình hình mới.
- Thông điệp chính của ông dành cho Việt Nam là gì?
Thông điệp của tôi là hãy tiếp tục mở cửa mạnh mẽ hơn với thế giới. Đồng thời chú trọng vào chất lượng thay vì số lượng nhà đầu tư và chuyển đổi có hiệu quả sang nền kinh tế số đổi mới sẽ gia tang hiệu quà và tính cạnh tranh trong việc sử dụng nguồn lực.
Một lưu ý quan trọng là hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu.
Tại Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Các vấn đề đương đại trong kinh tế, quản trị và kinh doanh” lần thứ 3, chúng tôi đã thảo luận rất nhiều về những hiện tượng ngày càng gia tăng và gây tác động lớn tới nhiều quốc gia như: bão lũ, ô nhiễm không khí… Đây những vấn đề không chỉ ảnh hưởng tới riêng ai vì vậy cần phải có hành động nhanh và mạnh mẽ hơn bởi nó sẽ ảnh hưởng tới thành quả phát triển của Việt Nam.
Chính phủ và người dân Việt Nam đều đã nhận thức được vấn đề này nhưng Covid-19 là một minh chứng cho thấy hành động càng nhanh càng rộng thì kết quả càng tích cực.
- Theo ông, làm sao để Việt Nam có thể tăng trưởng xanh và bền vững thành công?
Đó là tầm nhìn. Tức là Việt Nam mong muốn trở thành quốc gia như thế nào trong tương lai.
Tôi tin là Chính phủ Việt Nam đã xây dựng được những tầm nhìn thông qua các chiến lược phát triển cho 10 năm tới, 20 năm tới. Tôi cũng tin là Việt Nam có đủ nguồn lực nhưng cái mà đang thiếu chính là quyết tâm và động lực để thực hiện.
Theo tôi, đầu tiên chính làm sao để khuyến khích sự thay đổi trong hành vi. Đôi khi nó ở yếu tố giá cả. Tôi lấy ví dụ, tại sao người ta lãng phí khi sử dụng nước là bởi vì hiện tại giá nước còn đang rất rẻ.
Tôi cho rằng có thế sử dụng tới biện pháp cưỡng chế để thay đổi hành vi như việc Chính phủ áp dụng các quy định trong việc phòng chống Covid-19… Đây có thể giải pháp tốt trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam.
Điều cuối cùng chính là việc chia sẻ thông tin. Khi Chính phủ chia sẻ thông tin một cách minh bạch, người dân sẽ có nhận thức và trách nhiệm tốt hơn trong việc thực hiện các biện pháp để bảo vệ môi trường.
Xem thêm: PGS.TS Tô Trung Thành: 'Mô hình tăng trưởng của kinh tế Việt Nam chưa hướng đến chiều sâu'
(VNF) - Đồng Nai dự kiến đấu giá 3 khu đất trên địa bàn, trong đó có 1 lô giá hơn 5.000 tỷ đồng, phiên đấu giá được tổ chức trong tháng 12.
(VNF) - Được thiết kế như một giai phẩm Xuân, số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 sẽ được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance dự kiến xuất bản vào tháng 1/2026.
(VNF) - TS.Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo bước nhảy vọt, nếu dám theo đuổi mục tiêu tăng trưởng hai con số một cách thực chất và bền vững. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phân hóa mạnh, đây chính là “cách Việt Nam vượt lên chính mình”, thoát khỏi quỹ đạo tăng trưởng trung bình và hình thành sức bật mới cho nền kinh tế.
(VNF) - Giữa những ngày cuối năm se lạnh, ước mơ về một mái nhà kiên cố của mẹ con bà Nguyễn Thị Phúc ở xã Thạch Khê, Hà Tĩnh đã thành hiện thực. VietnamFinance Foundation – chương trình thiện nguyện của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, cùng chính quyền địa phương và đơn vị tài trợ đã khánh thành, bàn giao căn nhà tình thương 70m², mang đến điểm tựa mới cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này.
(VNF) - Từ ngày 15/12, nhiều hành vi vi phạm liên quan đến căn cước, cư trú và sử dụng VNeID sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 282/2025. Người dân cần cập nhật quy định để tránh rủi ro pháp lý khi cầm cố, cho thuê hoặc sử dụng trái phép thẻ căn cước.
(VNF) - Tại Việt Nam, có 81/169 máy bay A320, A321 bị ảnh hưởng do lệnh khẩn cấp của nhà sản xuất Airbus và cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA).
(VNF) - Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm, tức là gấp 5 lần so với mức đang áp dụng theo Luật Thuế TNCN hiện hành.
(VNF) - Các nhóm đối tượng đã cấu kết với một số nhân viên ngân hàng, sử dụng giấy tờ giả mở hơn 1.000 tài khoản doanh nghiệp “ma” và mua khoảng 10.000 tài khoản cá nhân không chính chủ.
(VNF) - Khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tiếp tục chìm sâu, giới đầu tư trên mọi thị trường của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khó lòng làm ngơ.
(VNF) - Theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, được điều động tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội.
(VNF) - Ông Nguyễn Đức Trung sẽ thôi giữ chức vụ chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì lý do cá nhân.
(VNF) - Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (TP. HCM) nêu thực tế nhiều dự án trọng điểm đang bị chậm do quy trình nội bộ kéo dài, làm tăng chi phí và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.
(VNF) - Quá trình điều tra vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Mailisa, cơ quan chức năng thu giữ 3 tỷ đồng, 400.000 USD, 300 lượng vàng SJC, 100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
(VNF) - Doanh nghiệp chuyển đổi xanh đang cần các cơ chế khuyến khích, nội dung này đã được nêu bật tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 diễn ra tại TP. HCM.
(VNF) - Năm 2025 khép lại với những dư chấn của thời tiết cực đoan và các hình thái thiên tai bất thường liên tiếp xuất hiện. Những thiệt hại về người và của không chỉ tạo áp lực lên hoạt động sản xuất – đời sống dân sinh, mà còn đặt nền kinh tế Việt Nam trước bài toán cân bằng giữa phục hồi ngắn hạn và tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Chính phủ vừa có buổi làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp về dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, trong đó có THACO và Vinspeed.
(VNF) - Một doanh nghiệp xin làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam nhưng không trình bày được năng lực tài chính, có doanh nghiệp thì chỉ có 70 lao động, cũng có doanh nghiệp không tìm được địa chỉ để liên hệ làm việc.
(VNF) - Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft (Liên bang Nga) Sergei Kudryashov cho biết công ty mong muốn mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực như năng lượng, khoáng sản, đặc biệt mong muốn xây dựng một trung tâm năng lượng tại Việt Nam.
(VNF) - Ông Lưu Đức Huy - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính) cho rằng, ngưỡng chịu thuế của hộ kinh doanh nên ở mức 300 triệu đồng/năm là một phương án hợp lý và đang được Bộ Tài chính xem xét để trình Chính phủ và Quốc hội.
(VNF) - Các nghiệp vụ được ghi nhận thiệt hại chủ yếu vẫn là xe cơ giới và tài sản – kỹ thuật… với thiệt hại được đánh giá tiếp tục tăng cao sau khi doanh nghiệp bảo hiểm hoàn tất giám định.
(VNF) - Trăn trở giá nhà chung cư 50-70 triệu/m2 thì người trẻ không có tiền mua được, Thủ tướng đề nghị Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có chương trình, kêu gọi doanh nhân trẻ tiên phong xây các dự án nhà ở xã hội.
(VNF) - TS Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch VFCA nhấn mạnh, việc hợp tác giữa hai bên sẽ tạo ra giá trị thiết thực, góp phần phát triển bền vững và nâng cao năng lực tài chính cá nhân cho người dân.
(VNF) - Cơ quan điều tra xác định Trần Lê Duy và đồng phạm đã tổ chức mô hình công ty công nghệ để xây dựng, vận hành và cập nhật hàng loạt website đánh bạc trực tuyến, phục vụ đối tác tại Campuchia.
(VNF) - Saudi Arabia sẽ mở cửa thị trường bất động sản cho người nước ngoài từ tháng 1/2026 trong bối cảnh quốc gia này thúc đẩy chương trình Tầm nhìn 2030. Giới môi giới nhận định các nhà đầu tư châu Á sẽ là lực lượng tiên phong khi thị trường Saudi đứng trước cơ hội hình thành chu kỳ tăng giá mới tương tự Dubai.
(VNF) - Thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, từ nay đến cuối năm 2025 một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký mua nhà.
(VNF) - Đồng Nai dự kiến đấu giá 3 khu đất trên địa bàn, trong đó có 1 lô giá hơn 5.000 tỷ đồng, phiên đấu giá được tổ chức trong tháng 12.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.