Tài chính tiêu dùng

Đã có hơn 8000 điểm chấp nhận hình thức thanh toán bằng QR Pay

(VNF) - Vừa qua, tại Hà Nội, chiếc máy bán hàng tự động sử dụng công nghệ QR Pay trên ứng dụng Mobile Banking lần đầu tiên được giới thiệu và đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ những khách hàng tham gia trải nghiệm.

Đã có hơn 8000 điểm chấp nhận hình thức thanh toán bằng QR Pay

Chỉ cần dùng Mobile Banking quét mã VNPAYQR là có thể mua hàng nhanh chóng.

Được biết, đây là sản phẩm công nghệ được phát triển bởi Công ty cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) kết hợp với các ngân hàng với mục đích xoá bỏ những rào cản về thanh toán bằng tiền mặt thông qua việc sử dụng mã QR.

Bằng việc dùng ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng quét mã VNPAYQR của sản phẩm trên máy bán hàng, khách hàng có thể thanh toán trực tiếp sản phẩm cần mua. Thiết bị di động có ứng dụng Mobile Banking theo đó sẽ thanh toán tiền sản phẩm chỉ trong vài giây nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn và bảo mật.

Cách sử dụng chiếc máy này khá đơn giản. Cụ thể, để mua một sản phẩm bất kì trong máy bán hàng tự động, khách hàng chỉ cần đăng nhập vào ứng dụng Mobile Banking, quét mã QR của sản phẩm cần mua, sau đó nhập vân tay hoặc mã xác thực OTP để hoàn tất thủ tục thanh toán.

Đối với các đơn vị bán hàng, công nghệ mới này mang lại lợi ích là thanh toán hiện đại, kết nối trực tiếp với tài khoản ngân hàng. Các máy không cần lưu trữ tiền mặt, điều này đảm bảo an toàn. 

Đồng thời, các sản phẩm có thể bán với nhiều mức giá linh hoạt, thậm chí là tiền lẻ mà không còn phải quan tâm tới việc thiếu tiền trả lại cho người mua. Bên cạnh đó, người bán có thể bổ sung nhiều loại mặt hàng hơn.

Về phía người tiêu dùng, lợi ích lớn nhất là không phải thanh toán tiền mặt cũng như lo lắng về việc máy không chấp nhận thẻ. Tính năng đảm bảo an toàn và bảo mật cũng giúp cho người mua cảm thấy yên tâm hơn.

Trên thực tế, máy bán hàng tự động đã không còn là khái niệm xa lạ tại Việt Nam. Nhiều máy bán hàng tự động đã được lắp đặt tại nhiều địa điểm công cộng như nhà ga, công viên, trường học… Tuy nhiên, điểm yếu của những chiếc máy này là vẫn phải dùng tới tiền mặt, trong đó có tiền xu, gây nhiều phiền toái cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, nhiều người vẫn còn lúng túng do những vấn đề liên quan đến việc thanh toán. Đặc điểm của máy là khá "kén tiền" vì chỉ nhận những tờ tiền phẳng, không cong vênh. Ngoài ra, một số loại máy còn được cài đặt không trả lại tiền thừa, tiền lẻ cho khách gây ra nhiều bất tiện.

Do vậy, việc ra mắt chiếc máy bán hàng bằng công nghệ mới này được kỳ vọng sẽ giảm được phần nào đó những rào cản về thanh toán bằng tiền mặt thông qua việc sử dụng mã QR.

Hiện ngoài máy bán hàng tự động, phương thức thanh toán bằng công nghệ VNPAYQR đang được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống, tiêu biểu như mua sắm các sản phẩm thời trang, thanh toán các hóa đơn nhà hàng, quán cà phê, thanh toán tiền taxi, mua hàng online trên các website thương mại điện tử,… 

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 8000 điểm chấp nhận hình thức thanh toán mới này, trong đó có nhiều đơn vị uy tín như Pay VnExpress, VTVcab, SCTV, VinaPhone, MobiFone, Viettel, EVN, FPT, VTCPay, Bảo Kim, VBan.vn, Kangaroo, Garena, Bizweb, hệ thống cửa hàng Shop Trẻ thơ, hệ thống thời trang Aristino, hệ thống Helio Café, Taxi Thành Công, Taxi ABC, May Nhà Bè, Siêu thị điện máy Digicity, Thực phẩm Plaza, Delivery Now,…

Tin mới lên