Tiêu điểm

Đất sân golf Tân Sơn Nhất 'nếu muốn thì thu hồi lúc nào cũng được'

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trần Đơn nói đối với sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, nếu muốn thì Chính phủ có thể "thu hồi bất cứ lúc nào cũng được, không có vấn đề gì cả".

Đất sân golf Tân Sơn Nhất 'nếu muốn thì thu hồi lúc nào cũng được'

Thượng tướng Trần Đơn.

Tại hội nghị quản lý, sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất sáng 8/8, thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết liên quan đến sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Quốc phòng đã báo cáo Chính phủ. 

"Sân golf thực chất là đất quốc phòng, nếu Chính phủ, Bộ GTVT quyết định thu hồi để xây đường băng ở đó chẳng hạn thì có thể thu hồi bất cứ lúc nào cũng được, không có vấn đề gì cả", ông Trần Đơn nói.

Về tình hình đất quốc phòng nói chung trong sân bay, Thứ trưởng cho hay đất quốc phòng đang quản lý là hơn 489 ha; đất hàng không dân dụng quản lý hơn 107 ha; đất dùng chung hơn 464 ha. Tuy nhiên, các diện tích đất này chưa được quy hoạch tổng thể, xen kẽ nhiều đơn vị nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Theo thứ trưởng Trần Đơn, việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng đưa vào hoạt động kinh tế khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là vấn đề tồn tại từ sau năm 1975 đến nay. 

Qua nhiều lần kiểm tra, chấn chỉnh, hiện công tác quản lý, sử dụng đã đi vào nề nếp, các khu đất có mốc giới, ranh giới, tường rào bảo vệ, tạo thuận lợi cho công tác quản lý, không để xảy ra tranh chấp, lấn chiếm.

"Tuy nhiên, đất quốc phòng cũng có những đặc thù riêng, nếu cần thiết sẽ phải bỏ không chứ không thể nói là lãng phí. Không thể nói vì kinh tế hết hoặc là vì quốc phòng hết mà phải hài hòa. Xây dựng, phát triển mà không bảo vệ được thì cũng không có ý nghĩa", thứ trưởng Trần Đơn nói và cho biết bộ cũng đang quy hoạch lại vị trí đóng quân của các đơn vị cho phù hợp hơn.

Bộ Quốc phòng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, Nghị quyết của Quân uỷ Trung ương về lãnh đạo công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Theo đó, các đơn vị quân đội tuyệt đối không được ký kết hợp đồng mới cho thuê đất quốc phòng cũng như liên doanh liên kết trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất để tập trung cho việc quy hoạch lại. "Đây là quyết tâm rất cao của Quân ủy Trung ương trong thời gian tới", tướng Đơn khẳng định.

Bộ Quốc phòng cũng yêu cầu các đơn vị thuộc bộ phối hợp với chính quyền địa phương, trong một tháng dứt điểm giải tỏa 3 cây xăng và 50 ki-ốt dọc đường Trường Chinh, tuyệt đối không cho thuê làm bất cứ ki-ốt nào nữa để tạo hành lang thông thoáng cho khu vực phía Bắc sân bay.

Tin mới lên