Ngân hàng

ĐHCĐ ACB: Thông qua phương án tăng vốn, ước lãi quý I đạt hơn 3.100 tỷ đồng

(VNF) - Ngân hàng TMCP Á Châu (HoSE: ACB) hôm nay (6/4) đã tiến hành ĐHCĐ thường niên năm 2021, trong đó các cổ đông đã thông qua tất cả tờ trình của HĐQT.

ĐHCĐ ACB: Thông qua phương án tăng vốn, ước lãi quý I đạt hơn 3.100 tỷ đồng

ĐHCĐ ACB đã thông qua phương án tăng vốn lên hơn 27.019 tỷ đồng.

ĐHCĐ ACB đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận trước thuế mục tiêu là 10.602 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với mức thực hiện năm 2020. Tổng tài sản dự kiến tăng 10% lên hơn 488.000 tỷ đồng, trong đó tiền gửi khách hàng dự kiến tăng 9%.

Tín dụng kỳ vọng tăng 9% (điều chỉnh theo hạn mức tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cấp), tỷ lệ nợ xấu dự kiến duy trì dưới 2%.

Tại đại hội, ban lãnh đạo ACB cũng tiết lộ kết quả kinh doanh quý I của ngân hàng với lợi nhuận ước tính khoảng trên 3.100 tỷ đồng, tín dụng đạt 320.000 tỷ đồng và huy động đạt 352.000 tỷ đồng. Tổng tài sản tính đến cuối quý I ước tính 447.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu dưới 1%.

Ngoài ra, ông Đỗ Minh Toàn, tổng giám đốc ACB, cũng cho biết ngân hàng này đã tận dụng cơ hội đầu tư và sinh lời 700 tỷ đồng từ kinh doanh trái phiếu chính phủ trong tháng 4/2020.

Giá trị trái phiếu chính phủ mà ACB đang nắm giữ là khoảng 60.000 tỷ đồng, là một trong những ngân hàng nắm giữ lượng trái phiếu chính phủ lớn. Phía ACB cũng cho biết sẽ tận dụng cơ hội tùy theo diễn biến thị trường để tiếp tục đầu tư vào trái phiếu chính phủ.

Về Công ty Chứng khoán ACBS, Chủ tịch ACB – ông Trần Hùng Huy, cho biết sẽ không thoái vốn khỏi đơn vị này mà tìm đối tác chiến lược để cùng xây dựng phát triển, có thể tăng vốn và tái cấu trúc.

Ban lãnh đạo ACB cũng thông tin rằng trong thời gian tới ngân hàng sẽ tập trung vào phân khách hàng cá nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa với mục tiêu phát triển thêm 1 triệu khách hàng mới, trong đó khách hàng cá nhân dự kiến khoảng 900.000 người, còn lại là khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

ACB cho biết, thị trường phía bắc trong vài năm trở lại đây hiệu quả hoạt động khá tốt, đặc biệt là thị trường Hà Nội với mức tăng trưởng khá, nhất là trong quý I vừa qua. Ngân hàng cho biết sẽ đẩy mạnh phát triển ở thị trường miền Bắc, nhất là với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về vấn đề tăng vốn điều lệ, đại hội thông qua tờ trình phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 25%. Theo đó, ACB sẽ phát hành hơn 540 triệu cổ phiếu, nâng tổng số cổ phiếu lưu hành lên hơn 2,7 tỷ đồng. Mức vốn điều lệ mới dự kiến là hơn 27.019 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo ACB cho biết, sau khi hoàn tất việc tăng vốn thì Dragon Financial Holdings Limited vẫn là cổ đông lớn duy nhất của ACB với tỷ lệ sở hữu 6,92%. Hiện room ngoại của ngân hàng này đã được lấp kín ở mức tối đa là 30% theo quy định của pháp luật.

Tin mới lên