Tài chính quốc tế

Đức: Mỹ trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 là ‘xâm phạm chủ quyền châu Âu’

(VNF) - Chính phủ Đức cho rằng việc Mỹ trừng phạt dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) là "sự xâm phạm chủ quyền châu Âu".

Đức: Mỹ trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 là ‘xâm phạm chủ quyền châu Âu’

Đến nay, 95% dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đã được hoàn thành.

"Các nước thành viên EU, cùng với chính phủ Đức, sẽ tiếp tục tìm cách đối thoại về vấn đề này với chính quyền Mỹ mới", đại diện của chính quyền Đức đề cập tới những đe dọa gần đây của Mỹ về việc trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Phía Đức cho biết nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác châu Âu liên quan đến vấn đề trừng phạt thứ cấp liên quan tới dự án này.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 2 tuyên bố Washington tiếp tục giám sát tiến độ hoàn thành của dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 và sẽ ra quyết định trừng phạt "nếu cần thiết".

Tới cuối tháng 2, bộ này đã trình lên Quốc hội Mỹ một báo cáo về các biện pháp đối phó với Dòng chảy phương Bắc -2.

Sau đó, chính quyền Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tàu đặt ống Fortuna và chủ sở hữu của tàu này là công ty KVT-RUS của Nga vì liên quan tới việc lắp đặt đường ống thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden đồng thời yêu cầu Đức, quốc gia chủ chốt thúc đẩy dự án, phải đưa ra một “gói giải pháp” giải quyết “những quan ngại của Washington” về tác động của tuyến đường ống trên đối với an ninh ở khu vực Trung Âu.

Theo tờ Financial Times, giới chức Đức đang xem xét thực hiện “cơ chế tạm dừng hoạt động” đối với tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 trong trường hợp Nga giảm vận chuyển khí đốt qua Ukraine.

Đức và các đồng minh châu Âu đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích việc Washington sử dụng biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm can thiệp vào các chính sách đối ngoại và năng lượng của họ.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Việc thi công dự án Dòng chảy phương Bắc 2 bị dừng lại vào tháng 12/2019 sau khi các nhà chức trách Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng cung cấp các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2. Lệnh trừng phạt buộc công ty Allseas của Thụy Sĩ phải dừng việc thi công phần tuyến ống còn lại của dự án.

Bên cạnh đó, Mỹ đồng thời thúc đẩy việc đưa khí đốt tự nhiên hóa lỏng tới châu Âu như một giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga.

Tuy nhiên. sau gần một năm trì hoãn, ngày 11/12/2020, việc lắp đặt những km cuối cùng trong hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 được tiếp tục triển khai.

Đến nay, 95% dự án đã được hoàn thành và chỉ còn một đoạn đường ống dài khoảng 120km ở vùng biển sâu ngoài khơi Đan Mạch và khoảng 28km trong vùng biển của Đức.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Trong khi đó, Đức khẳng định, dự án này là dự án kinh tế thuần túy, mang lại lợi ích cho châu Âu.

Tin mới lên