M&A

EU cáo buộc Facebook gian dối trong vụ mua lại WhatsApp

Trong bản tuyên bố khiếu kiện mà EC gửi đến Facebook ngày 20/12, ủy ban này đưa ra đánh giá sơ bộ rằng Facebook đã có khả năng liên kết các tài khoản của hãng với các tài khoản của WhatsApp từ năm 2014.

EU cáo buộc Facebook gian dối trong vụ mua lại WhatsApp

Facebook có thể phải chịu phạt 1% tổng doanh thu (khoảng 200 triệu USD).

Điều này trái với những thông tin mà Facebook cung cấp cho EU vào thời điểm đó.

Nếu những cáo buộc của EC là đúng, Facebook có thể phải chịu phạt 1% tổng doanh thu (khoảng 200 triệu USD).

Năm 2014, EC đã quan tâm đến giao dịch thâu tóm ứng dụng tin nhắn WhatsApp của Facebook và bắt đầu xem xét khả năng công ty này sẽ kết hợp các tài khoản của người sử dụng Facebook với các tài khoản của người sử dụng WhatsApp. 

Khi đó, Facebook cam đoan rằng hãng này chưa đủ khả năng thực hiện việc kết nối trên một cách tự động về mặt kỹ thuật. 

Tuy nhiên, tháng Tám vừa qua, WhatsApp đã thông báo khả năng liên kết số điện thoại của các khách hàng của mình với thông tin cá nhân trên tài khoản Facebook.

Theo ủy viên phụ trách cạnh tranh EU việc xem xét tính khách quan của các vụ sáp nhập và mua lại doanh nghiệp phụ thuộc vào mức độ chính xác của các thông tin do các doanh nghiệp liên quan cung caaso. Vì vậy, các doanh nghiệp phải hoàn toàn nghiêm túc khi thực hiện nghĩa vụ cung cấp thông tin khi được yêu cầu.

Trong một thông cáo báo chí, Facebook một lần nữa khẳng định năm 2014, họ hoàn toàn trung thực khi cung cấp thông tin cho EC. Nhưng điều đó là chưa đủ để đảm bảo cho Facebook thoát khỏi vụ này, vì EC có quyền trừng phạt nếu họ chứng minh được Facebook đã hành động cẩu thả hoặc cố ý gây thông tin hiểu lầm.

Mặc dù vậy, bản tuyên bố khiếu kiện trên của EC sẽ không ảnh hưởng đến quyết định cho phép Facebook mua lại WhatsApp.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên