Tài chính quốc tế

EU sẽ sớm đạt được thỏa thuận với Anh về vấn đề Brexit

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 6/10 tuyên bố có khả năng đạt được một thỏa thuận về vấn đề Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, vào cuối năm 2018.

EU sẽ sớm đạt được thỏa thuận với Anh về vấn đề Brexit

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk.

Phát biểu bên lề một hội nghị tại Krakow, Ba Lan, ông Donald Tusk nói: "Chúng tôi sẽ cố gắng đạt được điều này vào tháng 10... và tôi nghĩ có khả năng có được một thỏa thuận vào cuối năm nay".

Chủ tịch Tusk hy vọng EU và Anh sẽ đạt được nhất trí cả về các điều khoản "ly hôn", về mối quan hệ tương lai giữa hai bên, đồng thời có thể tránh được những tổn thất quá lớn.

Cùng ngày, trong một bài phỏng vấn đăng tải trên báo chí Áo, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng bày tỏ tin tưởng rằng EU sẽ đạt được thỏa thuận Brexit với Anh vào tháng 11 nếu như không làm được điều này vào tháng 10.

Theo ông Juncker, tiềm năng nối lại mối quan hệ hữu nghị giữa hai bên đã gia tăng trong những ngày qua.

Ông Juncker một lần nữa khẳng định hai bên phải tránh xa kịch bản Brexit mà không đạt được thỏa thuận bởi điều này không tốt cho cả Anh lẫn EU. Chủ tịch EC cũng nói rõ rằng một tuyên bố chính trị về tương lai giữa Anh và EU cần phải gắn liền với thỏa thuận Brexit.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May đã khẳng định kế hoạch Brexit “không chết yểu” và bày tỏ sự tin tưởng vào Brexit trên phương diện tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6/2016, thực hiện việc đó song song với bảo vệ sự thống nhất, việc làm và đảm bảo sự thành công của Brexit trong tương lai.

Xem thêm >> NATO chuẩn bị tập trận quy mô lớn ‘sát sườn’ Nga, đáp trả Vostok-2018?

Tin mới lên