Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12): ‘Chán’ chứng khoán, dòng tiền lại chảy về vàng

(VNF) - Giá vàng thế giới bật tăng mạnh mẽ từ mức đáy 5 tháng, trong bối cảnh đồng bạc xanh suy yếu và thị trường chứng khoán biến động trái chiều, cùng với kỳ vọng về các gói kích thích kinh tế gia tăng.

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12): ‘Chán’ chứng khoán, dòng tiền lại chảy về vàng

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12): Bật tăng phi mã về mức 1.800 USD/ounce

Ghi nhận tại thời điểm sáng 2/12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.812,8 USD/ounce (Kitco News), tăng gần 40 USD so với kết phiên giao ngày hôm qua.

Giá vàng thế giới bật tăng mạnh mẽ từ mức đáy 5 tháng, trong bối cảnh đồng bạc xanh suy yếu và thị trường chứng khoán biến động trái chiều, cùng với kỳ vọng về các gói kích thích kinh tế của nước Mỹ gia tăng.

Trước đó, giá vàng thế giới đã rơi xuống mức 1.764,3 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 2/7/2020, do giới đầu tư đổ xô vào các tài sản có rủi ro hơn.

"Thị trường đã chứng kiến giá kim loại quý lấy lại ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD, sau khi đồng USD trượt giá", ông Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda nhận định.

"Giá vàng sẽ diễn biến theo chiều hướng có lợi, sau khi Quốc hội Mỹ phát ra tín hiệu sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm hỗ trợ nền kinh tế", ông Moya nói thêm.

Trong phát biểu đưa ra vào ngày 30/11, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã nhấn mạnh những thách thức trong sản xuất và phân phối hàng loạt trước khi có thể tác động đến nền kinh tế của vắc-xin Covid-19.

Ông Moya cũng cho biết, Fed sẽ tiếp tục duy trì chính sách tài chính nới lỏng ôn hòa. Điều này sẽ hỗ trợ vàng trong tương lai, bởi kim loại quý này được coi là hàng rào chống lạm phát và giảm giá tiền tệ, đã tăng gần 20% từ đầu năm đến nay nhờ vào các gói kích thích chưa từng có và mức lãi suất thấp kỉ lục, chạm 0%.

Một yếu tố kéo giá vàng bật dậy, đó là sự quay đầu sụt giảm của thị trường chứng khoán, sau hàng loạt phiên tăng chóng vánh. Điều này diễn ra khi triển vọng kinh tế 2021 được dự báo kém tích cực hơn trước.

Theo đó, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa đưa ra dự báo rằng tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ chỉ đạt 4,1% trong 2021, thấp hơn mức 5% như dự báo trước đó.

Cũng theo dự báo của OECD, tăng trưởng Mỹ trong năm 2021 sẽ chỉ đạt 3,2%, thay vì 4%. Tương tự ở khu vực châu Âu, mức dự báo mới là 3,6% thay vì 5,1% như trước.

Ông Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, lạc quan cho biết: "Vàng thực sự đang ở trong 'một chế độ mới' với vắc-xin là chất xúc tác cho kỳ vọng lạm phát cao hơn khi nền kinh tế phục hồi, hỗ trợ vàng trong dài hạn, đặc biệt là trong bối cảnh tỷ giá thực thấp hơn".

"Hiện nay, giá vàng đang ở mức đáy và quan điểm cá nhân tôi cho rằng, giá vàng sẽ chinh phục lại mức 2.000 USD/ounce vào năm tới", ông Ghali dự đoán.

Ở thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch ngày 1/12, giá vàng SJC tăng phi mã tại hầu hết các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc, dao động trong khoảng 500.000 - 700.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 53,75 - 54,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 53,70 - 54,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 53,55 - 54,10 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 53,50 - 54,10 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tin mới lên