Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Xả cuối phiên, VN-Index mất cơ hội bùng nổ

(VNF) - Những nỗ lực đột phá sớm đã đem lại kết quả tốt cho tới gần 30 phút cuối cùng. Nhiều cổ phiếu lớn đã không thể duy trì được đà tăng ổn định, dẫn tới áp lực tụt dốc ở VN-Index.

Góc nhìn chứng khoán: Xả cuối phiên, VN-Index mất cơ hội bùng nổ

VN30-Index (đường màu đỏ) thể hiện khá rõ trạng thái yếu ớt của nhóm blue-chips so với VN-Index (đường màu đen)

Gần như toàn bộ thời gian của phiên giao dịch hôm nay VN-Index không lúc nào thấp hơn mốc 885 điểm. Đó là ngưỡng cần thiết để chỉ số này phát tín hiệu đột phá qua ngưỡng cản kỹ thuật. Tuy nhiên chỉ 30 phút cuối, những nỗ lực này đã không giữ được thành quả.

VN-Index trượt từ đỉnh cao 888 điểm xuống tận 883,9 điểm lúc đóng cửa và hình thành xu thế điều chỉnh trong phiên. Mức tăng cuối ngày vẫn giữ được khoảng 3 điểm nhưng vẫn là chưa đủ để tạo nên một kết quả mang tính thuyết phục. Nguyên nhân chính đến từ khả năng đỡ giá ở nhiều mã lớn không đủ bền.

Ít nhất 3 cổ phiếu vốn hóa lớn đã “phá” chỉ số vào lúc đóng cửa. Đó là SAB đột ngột bị ép mạnh từ mức 182.300 đồng – đang tăng 1,28% - xuống mức 179.000 đồng, giảm 0,56% so với tham chiếu. GAS cũng đang tăng 1,28% bất ngờ rơi về tham chiếu. VIC bị ép nhẹ lúc đóng cửa nhưng mã này đã giảm sẵn trong cả phiên, chốt dưới tham chiếu 0,83%. Ngoài ra cũng có thể kể tới VHM giảm 0,51%.

Nhóm ngân hàng cũng chỉ rớt lại VCB, BID và CTG là tăng tốt. Trong số này VCB không phụ kỳ vọng của thị trường, tăng tiếp 1,25%. Cổ phiếu là là trụ ổn định nhất trong những phiên gần đây. BID lẫn CTG tuy có tăng tốt so với tham chiếu nhưng cũng đã bị yếu đi một chút về cuối ngày. Phần lớn các mã ngân hàng còn lại giảm.

Hiện tượng trượt giá xuất hiện ở hầu hết các cổ phiếu lớn về cuối phiên và điều này cũng phù hợp với nhịp trượt giảm cuối cùng. VN30-Index đóng cửa đã rơi hẳn xuống vùng giảm, dưới tham chiếu 0,06%. Trong số các cổ phiếu quan trọng nhất với chỉ số thì trừ VCB, CTG, các mã còn lại vẫn chưa có tiến triển gì mới. Thanh khoản lớn lại dồn vào các mã giảm giá đáng kể, như HPG, VHM, MBB, STB, VPB. 5 mã chiếm 39% giá trị giao dịch nhóm VN30. CTG, SSI, ROS là 3 mã duy nhất thanh khoản thuộc Top 10 mà còn tăng giá.

Ngược lại nhóm cổ phiếu nhỏ hơn, hàng đầu cơ lại giao dịch sôi động. DBC, ITA, HCM lọt vào nhóm giao dịch trăm tỷ đồng và giá đều tăng cực mạnh. DBC và ITA đều tăng kịch trần trong xu thế đi lên mạnh mẽ: DBC liên tục tìm đỉnh cao lịch sử mới còn ITA đang hướng tới đỉnh cao nhất từ 2017.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán hôm nay cũng thu hút chú ý khi nhiều mã tăng ấn tượng. Nhóm kịch trần có BVS, CTS, FTS, SHS, WSS. Nhóm tăng mạnh có BSI tăng 3%, HCM tăng 2,3%, MBS tăng 1,9%, SSI tăng 3,3%, TVB tăng 2%, TVS tăng 2,4%, VCI tăng 6,6%, VDS tăng 3,3%, VND tăng 5%...

Như vậy thị trường suy yếu nhiều nhất lại là ở nhóm blue-chips. Trừ VCB, VJC, CTD và ROS còn đóng cửa tại ngưỡng cao nhất phiên, các mã còn lại đều trượt giá ở một mức độ nhất định. Mức trượt phổ biến là trên 1%, cá biệt có HDB trượt hơn 3%, HPG, STB xấp xỉ 3%.

Nếu không có đợt bán ra cuối ngày thì hôm nay đã là một phiên đột phá thành công của VN-Index. Chỉ số này đã vượt lên tận 888 điểm trước khi rơi xuống. VCB vẫn cố gắng hỗ trợ chỉ số nhưng thiếu sự hợp tác từ các mã lớn khác nên sức mạnh bị giới hạn đáng kể. Kết quả tích cực nhất là mức trượt ở VN-Index chưa nhiều đến mức phát đi tín hiệu xấu, khi đóng cửa vẫn đạt 883,9 điểm.

Có thể hôm nay chỉ là một phiên lùi kỹ thuật vì mức trượt giá cũng không đẩy nhiều blue-chips xuống ngưỡng giảm mạnh. Chỉ có HDB, HPG và VPB là giảm quá 1% trong nhóm VN30. Rủi ro chỉ là VCB nếu hết đà tăng sẽ tác động mạnh lên cả nhóm ngân hàng. Cổ phiếu này có lượng tích lũy giá thấp rất lớn nhưng đà tăng hiện tại càng ngày thanh khoản càng giảm. Áp lực ngắn hạn đang bị dồn nén lại.

Tin mới lên