Bất động sản

Hà Nội: Đối thoại để người dân đồng thuận đưa rác vào bãi Nam Sơn

Chiều 13/1, tại Nhà văn hóa thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn, lãnh đạo huyện Sóc Sơn tiếp tục đối thoại với khoảng 60 người dân của 3 xã.

Hà Nội: Đối thoại để người dân đồng thuận đưa rác vào bãi Nam Sơn

Bãi rác Nam Sơn là nơi xử lý chính rác thải của 4 quận nội thành Hà Nội với khoảng 4.000 tấn/ngày.

Trước việc một số người dân xã Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Sơn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) ngăn chặn xe rác không cho vận chuyển vào Khu liên hiệp xử lýchất thải Nam Sơn (hay còn gọi là bãi rác Nam Sơn), chiều 13/1 ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, các ban, ngành, đoàn thể của huyện và xã vẫn đang tích cực vận động, thuyết phục để người dân không chặn xe rác. 

Từ ngày 11/1, sau khi có hiện tượng người dân của 3 xã kể trên thực hiện chặn xe ô tô vận chuyển rác vào bãi rác Nam Sơn, lãnh đạo huyện Sóc Sơn, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức 3 cuộc gặp gỡ, đối thoại với người dân.

Trong chiều 13/1, tại Nhà văn hóa thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn, lãnh đạo huyện Sóc Sơn tiếp tục đối thoại với khoảng 60 người dân của 3 xã. Tại cuộc đối thoại, nhiều hộ dân cũng cho biết trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã đặc biệt quan tâm đến đời sống của người dân quanh khu vực bãi rác bằng những văn bản cụ thể, giao cho các sở, ngành liên quan thực hiện theo lộ trình, để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 

Tuy vậy, tại buổi tiếp xúc cũng có ý kiến chưa đồng thuận. "Hiện nay, người dân vẫn chưa tháo dỡ các chốt chặn nên xe chở rác vẫn chưa vào để đổ rác tại bãi Nam Sơn. Trong đêm nay và ngày mai huyện và xã sẽ tiếp tục vận động tuyên truyền để người dân tháo dỡ chốt chặn", Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn nói. 

Cũng theo ông Đỗ Minh Tuấn, hiện nay huyện Sóc Sơn đang thực hiện những công việc thuộc thẩm quyền theo chỉ đạo của UBND thành phố để di dời, hỗ trợ người dân quanh khu vực bãi rác, có bán kính từ 0 đến 500 m tính từ tường rào bãi rác để hạn chế ảnh hưởng.

Công việc kiểm đến đất và tài sản trên đất đã được thực hiện xong theo chỉ giới cũ. Còn ngân sách để đền bù cũng đã sẵn sàng, vấn đề ở đây là sự chấp thuận của người dân về việc di dời và đền bù. 

Ghi nhận tại tuyến đường phía Nam bãi rác Nam Sơn nối từ đường 35 huyện Sóc Sơn, người dân làm lều tạm tại vệ đường. Tại khu vực lều tạm luôn có khoảng 20 người ứng trực một cách trật tự, không gây ảnh hưởng giao thông.

Nhưng mỗi khi có xe rác xuất hiện, người dân sẽ có hành động chặn xe không cho vào bãi để đổ rác. Người dân bày tỏ mong muốn được thành phố quan tâm giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi di dời khỏi vùng ảnh hưởng. 

Bãi rác Nam Sơn là nơi xử lý chính rác thải của 4 quận nội thành Hà Nội với khoảng 4.000 tấn/ngày. Từ khi xe vận chuyển rác không thể đổ rác ở bãi rác Nam Sơn, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đã phân luồng rác tới những bãi rác trên địa bàn, trong đó tập trung đưa rác vào bãi tập kết rác Cầu Diễn (Nam Từ Liêm). 

Bãi rác Nam Sơn có diện tích khoảng 83 ha, với 9 ô chứa rác tiêu chuẩn. Trong đó có một số ô đã bị đầy tải, đóng không tiếp nhận rác. Để xử lý rác thải, thành phố Hà Nội đã nhận được sự giúp đỡ của Nhật Bản với việc đầu tư, xây dựng dự án đốt rác phát điện đầu tiên ở Việt Nam tại bãi rác Nam Sơn. Dự án có công suất xử lý 75 tấn/ngày chất thải công nghiệp và nguy hại, đồng thời tận dụng nhiệt phát điện với công suất 1.930kW. Lượng điện này một phần sẽ được phục vụ cho hoạt động nhà máy còn lại sẽ hòa lưới điện quốc gia.

Xem thêm: Ngân hàng đắn đo cấp vốn cho dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Tin mới lên