M&A

Hòa Phát ‘đánh tiếng’ mua Dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn II

(VNF) - “Với trường hợp dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát cũng đã cho biết sẵn sàng mua, chỉ cần được tính đúng tính đủ, công khai minh bạch”, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết.

Hòa Phát ‘đánh tiếng’ mua Dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn II

Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát sẵn sàng mua lại Dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 nếu được đáp ứng nhu cầu minh bạch

Thông tin trên được ông Tiến tiết lộ tại tọa đàm “Nâng hiệu quả Doanh nghiệp nhà nước: Minh bạch thông tin, đổi mới quản trị” do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức ngày 18/9.

Đây là sự kiện chuẩn bị cho Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đổi mới sẽ được tổ chức với sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hai Phó Thủ tướng Vướng Định Huệ, Trịnh Đình Dũng vào ngày 28/9 tới đây.

Ông Đặng Quyết Tiến thông tin, hiện đã có 461 kiến nghị của các Bộ, Tập đoàn, Tổng công ty về các vướng mắc khó khăn trong công tác triển khai cổ phần hóa  được gửi đến Thủ tướng.

Liên quan đến vấn đề tái cơ cấu các DNNN yếu kém, theo ông Tiến, điều quan trọng nhất là doanh nghiệp phải nói thẳng, nói thật, công khai minh bạch tình hình.

“Giải pháp căn cơ là nhìn lại mình, doanh nghiệp cần nhìn thẳng vào sự thật, thắt chặt chi phí, đổi mới quản trị, đưa giá thành về mức cạnh tranh”, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp nêu.

“Với trường hợp dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát cũng đã cho biết sẵn sàng mua, chỉ cần được tính đúng tính đủ, công khai minh bạch”, ông Tiến nêu.

Được biết, tổng vốn điều lệ của Gang thép Thái Nguyên (TISCO) là 1.840 tỷ đồng. Doanh nghiệp đã chi cho dự án giai đoạn II khoảng 1.531 tỷ đồng.

Về hoạt động kinh doanh năm 2017, tổng doanh thu của TISCO đạt hơn 9.800 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2018, dự án này bước đầu có chút tín hiệu vui với con số doanh thu ước đạt hơn 6.000 tỷ đồng. Thế nhưng, tín hiệu khả quan này không đủ giúp doanh nghiệp thép giảm số nợ khủng đang đến hạn phải trả cho các tổ chức tín dụng.

Đến thời điểm 31/5/2018, TISCO đang nợ VietinBank 2.210,8 tỷ đồng.  Khoản nợ này đã được VietinBank cơ cấu thời gian trả nợ cho TISCO đến tháng 6/2019. Theo đó, doanh nghiệp cân đối nguồn thu từ khu vực mỏ Tiến Bộ (đã đi vào sản xuất) để trả cho VietinBank (theo tỷ lệ giải ngân).

Đối với khoản vay tại Ngân hàng VDB chi nhánh Bắc Kạn Thái Nguyên, đến nay, VDB vẫn chưa thực hiện cơ cấu nợ gốc và lãi cho TISCO. Hàng tháng, VDB vẫn thông báo thu nợ, tính lãi phạt và đang xếp tín dụng của TISCO vào nợ xấu nhóm 5. Do mỏ Tiến Bộ đã đi vào sản xuất nên năm 2017, TISCO tiếp tục trả VDB chi nhánh Bắc Kạn Thái Nguyên 14 tỷ đồng.

Đến thời điểm 31/5/2018, TISCO đang nợ VDB 1.573 tỷ đồng, trong đó nợ quá hạn là 415 tỷ đồng.

 

Tin mới lên