Tiêu điểm

Hơn 2.000 tổ chức, cá nhân xin bảo lãnh, khoan hồng cho ông Phạm Nhật Vũ

(VNF) - Trình bày phần bào chữa cho bị cáo Phạm Nhật Vũ, luật sư Trần Hoàng Anh cho biết có hơn 1.700 cá nhân ký tên, trên 300 tổ chức xã hội xin bảo lãnh, khoan hồng cho ông Vũ.

Hơn 2.000 tổ chức, cá nhân xin bảo lãnh, khoan hồng cho ông Phạm Nhật Vũ

Bị cáo Phạm Nhật Vũ

Sáng 23/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG tiếp tục với phần tự bào chữa của các bị cáo và phần bào chữa của các luật sư.

Theo thông báo của HĐXX, vì lý do sức khỏe, bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG đã gửi đơn tới HĐXX, có xác nhận của bệnh viện về tình hình sức khỏe. Trong đơn, ông Vũ xin giữ nguyên các lời khai như trong kết luận điều tra, cáo trạng cũng như lời khai trước tòa.

Trình bày phần bào chữa cho bị cáo Vũ, luật sư Trần Hoàng Anh cho biết tính đến ngày 31/10/2019, đã có 1.731 chữ ký và đơn xin khoan hồng, giảm nhẹ tội cho bị cáo Vũ được gửi đến Viện Kiểm sát bởi các cá nhân có uy tín, có sức ảnh hưởng lớn cả trong và ngoài nước; hơn 300 tổ chức xã hội ở nhiều lĩnh vực đã xác nhận, xin bảo lãnh, xin khoan hồng cho ông Vũ.

Luật sư cung cấp tài liệu thể hiện ông Vũ có nhiều đóng góp cho các hoạt động từ thiện, tôn giáo.

Tiếp tục bào chữa, luật sư cho rằng Mobifone đã chủ động đề xuất, đàm phán với ông Phạm Nhật Vũ để mua cổ phần AVG. Sau khi thương vụ hoàn tất, bị cáo Vũ biếu tiền 4 cựu lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và Mobifone vào dịp Tết theo văn hóa người Việt mà không ý thức rằng việc này bị xem xét là hối lộ.

Sau đó, khi vụ án chưa bị khởi tố, ông Phạm Nhật Vũ đã chủ động đề xuất xin hủy hợp đồng chuyển nhượng, trả lại hết tiền đã nhận và bồi thường chi phí phát sinh. Theo người bào chữa, ông Vũ có điều kiện không trở về Việt Nam, nhưng bị cáo không trốn tránh mà về nước để nhận trách nhiệm, khắc phục thiệt hại.

Với những động thái đó, luật sư cho rằng ông Vũ đã ăn năn, hối cải, không chủ đích làm thất thoát tài sản nhà nước. Trong các căn cứ chỉ ra để HĐXX xem xét, người bào chữa nhấn mạnh tình tiết cựu Chủ tịch AVG đã tự nguyện bồi thường thiệt hại, thành khẩn khai báo, có đơn tự nguyện đầu thú, tích cực hợp tác và cung cấp nhiều tài liệu cho cơ quan điều tra.

Từ những lập luận này, luật sư kiến nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Vũ được hưởng chính sách miễn giảm trách nhiệm hình sự, miễn giảm hình phạt.

>>> Xem thêm: Bị cáo Phạm Đình Trọng: ‘Nếu áp dụng đúng luật khi mua bán cổ phần thì 100% DNNN đều bị khởi tố’

Tin mới lên