Tài chính quốc tế

HSBC: Chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam thu nhập hơn 88.000 USD/năm

(VNF) - Theo khảo sát của HSBC, 72% các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tiết kiệm được nhiều hơn và 67% có nhiều thu nhập khả dụng hơn khi họ ở quê nhà.

HSBC: Chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam thu nhập hơn 88.000 USD/năm

Theo báo cáo ExpatExplorer - một nghiên cứu về đời sốngchuyên gia nước ngoài 2017vừa được công bố của HSBC cho thấy, thu nhập của các chuyên gia nước ngoài tăng 25% so với khi họ làm việc tại quê nhà. Trung bình mỗi người hằng năm kiếm được 99.903 USD. Đặc biệt, khoảng14% cho biết thu nhập của họ tăng ít nhất gấp đôi.

Theo báo cáo, chuyển đến làm việc ở các nước Vùng Vịnh và Thụy Sĩ có thể giúp cho thu nhập gia tăng đáng kể. Các chuyên gia nước ngoài ở Ả Rập Saudi, Thụy Sĩ, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar và Kuwait có mức tăng trưởng thu nhập lần lược là 58%, 54%, 50%, 48% và 46%. 

Với thu nhập trung bình 193.006 USD, gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu, các chuyên gia nước ngoài tại Thụy Sĩ là những người kiếm được nhiều tiền nhất. 

Trong khi đó, khảo sát của HSBC cho thấy, tính trung bình các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam kiếm được 88.096 USD mỗi năm và 36% trong số họ có thu nhập tăng 25% từ khi chuyển tới đây. Gần 3/4 (72%) cho biết họ tiết kiệm được nhiều hơn và hơn 2/3 (67%) đồng ý rằng thu nhập khả dụng của họ đã cải thiện hơn so với khi họ ở quê nhà. 

Cả hai tỷ lệ này đều cao hơn mức trung bình toàn cầu đã đề cập ở trên. Mục đích chủ yếu của việc tiết kiệm hoặc đầu tư vẫn là hưu trí (37%), kế đó là mua thêm hoặc mua bất động sản đầu tiên (29%). 

Tuy nhiên, HSBC cho biết, liên quan đến sở hữu nhà ở, chưa đầy 1/5 (18%) trong số họ có sở hữu bất động sản tại Việt Nam, chỉ bằng phân nửa so với tỷ lệ trung bình toàn cầu. Có 43% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam chưa sở hữu bất cứ bất động sản nào tại đây hoặc tại quê nhà của họ.

Các chuyên gia cũng nhận được các lợi ích vật chất khác khi chuyển ra nước ngoài sinh sống. Gần phân nửa (48%) chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam nói rằng họ có nhiều kỳ nghỉ hơn, đồng thời tận hưởng nhiều hơn các dịch vụ liên quan đến nhân lực địa phương như giúp việc và chăm trẻ (46%), và có nơi ở tiện nghi hơn (45%).

Các chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam vì nhiều lý do, trong đó, ba lý do phổ biến nhất là tìm kiếm một thách thức mới (46%), cải thiện chất lượng sống (28%) và đi theo lệnh điều chuyển của công ty (23%). Với các kỳ vọng này, gần phân nửa (47%) đồng ý rằng Việt Nam là một nơi tốt để họ phát triển sự nghiệp, một tỷ lệ thấp hơn mức trung bình toàn cầu (54%). 

Theo đánh giá chung, Việt Nam vẫn khá cạnh tranh trong mắt các chuyên gia nước ngoài khi xét về các yếu tố kinh tế. Quốc gia này xếp thứ 16 trong bảng xếp hạng Kinh tế, cao thứ hai (sau Singapore, hạng 4) trong số 6 quốc gia ASEAN được xếp hạng (Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, and Việt Nam).

Mặc dù vậy, Việt Nam nhận được những phản hồi kém tích cực hơn khi xét đến các tiêu chí Trải nghiệm và Gia đình. Chỉ 28% các chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam cho rằng Việt Nam mang đến cho họ chất lượng sống (từ chămsóc sức khỏe đến văn hóa) tốt hơn so với quê nhà, so với tỷ lệ trung bình 52% chuyên gia nước ngoài trên toàn cầu nhận xét tương tự về quốc gia nơi họ đang sống vàlàm việc. 

Đề cập đến trải nghiệm ban đầu khi đến Việt Nam, chỉ 1/4 các chuyên gia nước ngoài hài lòng với việc quản lý tài chính cá nhân (ví dụ, các dịch vụ tài khoản ngân hàng, bảo hiểm, thanh toán các loại phí) và chưa đầy 1/3 (30%) không gặp trở ngại với các dịch vụ y tế (các tỷ lệ trung bình toàn cầu tương ứng là 43% và 47%). 

Bên cạnh đó, chỉ hơn 1/4 (27%) các chuyên gia nước ngoài đã làm cha mẹ đồng ý rằng tại Việt Nam họ có điều kiện để chăm sóc con cái tốt hơn so với tại quê nhà, so với tỷ lệ trung bình toàn cầu là 43%. Các nhận định này dẫn đến vị trí thứ 30 của Việt Nam trên Bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất về mọi mặt cho chuyên gia nước ngoài, giảm 11 bậc so với vị trí trên Bảng xếp hạng năm ngoái.

Tin mới lên