Không mạnh tay trích lập dự phòng, ngân hàng vẫn lãi đậm mùa Covid-19

Minh Tâm - 11/08/2020 11:04 (GMT+7)

(VNF) - Đa phần các ngân hàng không chấp nhận hy sinh lợi nhuận trước mắt để gia tăng "bộ đệm" dự phòng nợ xấu, bất chấp dịch Covid-19 khiến bối cảnh kinh doanh trở nên đầy rủi ro, tiềm ẩn nguy cơ tổn thất lớn trong tương lai.

VNF
Chi phí dự phòng không tăng mạnh, ngân hàng vẫn lãi đậm mùa Covid-19

Như đã đề cập trong bài viết Kinh doanh mùa Covid-19: Các ngân hàng đã xoay xở ra sao?, mặc dù nguồn thu từ mảng tín dụng tăng trưởng khá chậm nhưng nhờ thúc đẩy nguồn thu phi tín dụng, cùng với đó là kiểm soát chặt chi phí, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh (chưa tính dự phòng) của các ngân hàng vẫn tăng trưởng khá tốt trong nửa đầu năm 2020, bất chấp ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Cụ thể, thống kê đối với 28 ngân hàng thương mại (*) cho thấy nửa đầu năm 2020, tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt gần 105.000 tỷ đồng, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Mức tăng trưởng lợi nhuận thuần 15,9% - khá tốt trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực - liệu có phải là tiền đề để các ngân hàng tăng mạnh trích lập dự phòng trong nửa đầu năm nhằm đối phó với các rủi ro trong tương lai hay không?

Câu trả lời là không. Dữ liệu thống kê cho thấy, mức tăng chi phí dự phòng trong nửa đầu năm dù cao hơn mức tăng lợi nhuận thuần nhưng không thực sự tăng mạnh. Theo đó, tổng chi phí dự phòng của 28 ngân hàng đạt trên 42.100 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả là lợi nhuận trước thuế (lợi nhuận thuần sau khi trừ đi chi phí dự phòng) vẫn đạt mức tăng trưởng khá cao. Cụ thể, tổng lợi nhuận trước thuế của 28 ngân hàng trong diện thống kê đạt gần 62.800 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có thể thấy, nhìn chung, các ngân hàng đang không muốn hy sinh lợi nhuận để gia tăng "bộ đệm" dự phòng nợ xấu bất chấp dịch Covid-19 khiến bối cảnh kinh doanh trở nên đầy rủi ro, tiềm ẩn nguy cơ tổn thất lớn trong tương lai.

Điều này cũng phần nào đã được VietnamFinance đề cập trong bài viết Nợ xấu ngân hàng phình to, 'bộ đệm' dự phòng có theo kịp?, khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu của các ngân hàng cuối tháng 6/2020 giảm nhẹ so với cuối năm 2019, cho thấy về tổng quan, các ngân hàng không thực sự muốn gia tăng "bộ đệm" chống chịu nợ xấu dự kiến phát sinh trong tương lai, mà đa phần chỉ tập trung vào "đệm" cho nợ xấu phát sinh ở thời điểm hiện tại.

Mặc dù vậy, vẫn có một số ngân hàng chọn cách đi an toàn: hy sinh tăng trưởng lợi nhuận để gia tăng "bộ đệm" dự phòng.

Tiêu biểu nhất là Vietcombank. Nửa đầu năm nay, chi phí dự phòng của ngân hàng này tăng 21%, khiến lợi nhuận trước thuế giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ đó, tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng lên mức kỷ lục 254% (nghĩa là cứ 100 đồng nợ xấu hiện có thì ngân hàng đã "để dành" ra 254 đồng dự phòng tổn thất), cao vượt trội trong hệ thống ngân hàng.

MB cũng là ngân hàng có truyền thống đề cao tính an toàn. Mức tăng chi phí dự phòng trong nửa đầu năm của ngân hàng này lên tới 40%, khiến tăng trưởng lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 5%. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu ở mức cao, lên đến 121%.

ACB cũng là ngân hàng tiếp tục duy trì được tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao hàng đầu hệ thống với 144%, đánh đổi là chi phí dự phòng trong kỳ tăng tới 457%, khiến lợi nhuận trước thuế chỉ tăng 5%.

Khác biệt hơn, một số ngân hàng mặc dù tăng mạnh chi phí dự phòng nhưng lợi nhuận trước thuế vẫn tăng tốt do lợi nhuận thuần vốn dĩ đã tăng cao. Chẳng hạn như Techcombank, dù chi phí dự phòng tăng 406% nhưng lợi nhuận trước thuế vẫn tăng 19% (do lợi nhuận thuần tăng mạnh 35%). Tương tự là TPBank, với mức tăng dự phòng 49%, ngân hàng này vẫn đạt tăng trưởng lợi nhuận trước thuế tới 26% (do lợi nhuận thuần tăng mạnh 31%).

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu của Techcombank và TPBank đều ở mức cao trên 100%, lần lượt là 109% và 113%.

(*) 28 ngân hàng thương mại bao gồm: ABBank, ACB, BacABank, BIDV, Eximbank, HDBank, Kienlongbank, LienVietPostBank, MB, MSB, NamABank, NCB, OCB, PGBank, Sacombank, Saigonbank, SCB, SeABank, SHB, Techcombank, TPBank, VIB, VietABank, VietBank, Viet Capital Bank, Vietcombank, VietinBank, VPBank.

Cùng chuyên mục
Gia tăng lợi nhuận đầu tư, nhân đôi đặc quyền cùng VIB Privilege Banking

Gia tăng lợi nhuận đầu tư, nhân đôi đặc quyền cùng VIB Privilege Banking

11/11/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Khi thị trường Việt Nam ghi nhận hơn 10 triệu tài khoản chứng khoán - tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm, câu hỏi của nhà đầu tư không còn là “có nên đầu tư không?” mà đã chuyển sang “làm sao tối ưu tài sản một cách toàn diện và bền vững qua từng giai đoạn?”.

Agribank đồng hành cùng TP. Hà Nội trong chuyển đổi số

Agribank đồng hành cùng TP. Hà Nội trong chuyển đổi số

11/11/25 11:20 (GMT+7)

(VNF) - Chiều 10/11/2025, Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và Hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử được tổ chức tại Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội. Agribank vinh dự là đơn vị tài trợ Kiosk, đồng hành cùng TP Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công.

Startup toàn cầu hội tụ, trình diễn công nghệ tài chính - ngân hàng tại Việt Nam

Startup toàn cầu hội tụ, trình diễn công nghệ tài chính - ngân hàng tại Việt Nam

11/11/25 09:44 (GMT+7)

(VNF) - Sau 16 tuần đồng sáng tạo, ngày hội Demo Day đã giới thiệu các dự án hợp tác kiểm thử (PoC) giữa 5 startup trên toàn cầu và Tập đoàn Tài chính Shinhan, khép lại mùa thứ hai của chương trình đổi mới sáng tạo mở Global Shinhan InnoBoost 2025, do Shinhan Future's Lab Việt Nam tổ chức.

Giá USD tự do quay đầu giảm mạnh

Giá USD tự do quay đầu giảm mạnh

10/11/25 10:47 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do quay đầu giảm mạnh, mất tới hơn 200 đồng từ mức đỉnh lịch sử. Còn giá USD tại kênh ngân hàng được điều chỉnh tăng nhẹ.

Lãi suất liên ngân hàng tăng, thị trường đẩy lãi tiết kiệm lên mức cao

Lãi suất liên ngân hàng tăng, thị trường đẩy lãi tiết kiệm lên mức cao

09/11/25 16:22 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất liên ngân hàng, trên thị trường các ngân hàng thương mại đã đẩy lãi suất tiết kiệm lên mức cao mới

Lãi suất vào lộ trình tăng trở lại, sếp ngân hàng nói 'vẫn rẻ'

Lãi suất vào lộ trình tăng trở lại, sếp ngân hàng nói 'vẫn rẻ'

09/11/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Phạm Như Ánh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), mặc dù mặt bằng lãi suất đang có xu hướng tăng trở lại nhưng biên độ điều chỉnh dự kiến chỉ ở mức 0,5 - 1% trong ngắn hạn.

Thu nhập ngoài lãi: Động lực nghìn tỷ mới của các ngân hàng

Thu nhập ngoài lãi: Động lực nghìn tỷ mới của các ngân hàng

08/11/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Thu nhập ngoài lãi tăng mạnh tại nhiều nhà băng và trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành ngân hàng, nhằm giảm phụ thuộc vào mảng cho vay truyền thống.

Ngân hàng đồng loạt triển khai tính năng cảnh báo khi chuyển tiền

Ngân hàng đồng loạt triển khai tính năng cảnh báo khi chuyển tiền

08/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt ngân hàng triển khai tính năng cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo. Khách hàng cần nâng cao cảnh giác.

Lãi suất liên ngân hàng tăng lên mốc 6%/năm

Lãi suất liên ngân hàng tăng lên mốc 6%/năm

07/11/25 10:14 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng ghi nhận xu hướng tăng trở lại, trong đó lãi suất qua đêm tiến sát mốc 6%/năm, lãi suất kỳ hạn 3 tháng vượt mốc 6%/năm.

VIB ra mắt giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán

VIB ra mắt giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán

06/11/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) ra mắt Giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán quốc tế – hình thức vay tín chấp trực tuyến tích hợp ngay trên thẻ thanh toán.

Dữ liệu ESG: 'Chìa khóa' giúp ngân hàng Việt tiếp cận vốn xanh

Dữ liệu ESG: 'Chìa khóa' giúp ngân hàng Việt tiếp cận vốn xanh

06/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Tài chính xanh không chỉ là công cụ điều tiết vốn vào các lĩnh vực bền vững, tài chính xanh còn định hình lại cấu trúc cạnh tranh của hệ thống tài chính thế giới và ở vị trí trung tâm của dòng chảy này chính là ngành ngân hàng.

Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải vi phạm phòng chống rửa tiền

Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải vi phạm phòng chống rửa tiền

05/11/25 15:16 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra NHNN Chi nhánh Khu vực 13 phát hiện Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải phát sinh các vi phạm trong công tác phòng chống rửa tiền.

Ngân hàng nghĩ khác về SME, DN nhỏ sắp qua thời 'khát vốn'?

Ngân hàng nghĩ khác về SME, DN nhỏ sắp qua thời 'khát vốn'?

05/11/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Fred Lim, Giám đốc Thương mại hóa Kỹ thuật số, Ngân hàng Hong Leong (Hong Leong Bank), doanh nghiệp SME và MSME không phải là nhóm có rủi ro cao, thay vào đó, SME và MSME nên được đánh giá là nhóm có tầm ảnh hưởng lớn.

Theo dòng tín dụng của ngân hàng top đầu, hàng triệu tỷ đồng đang đổ vào đâu?

Theo dòng tín dụng của ngân hàng top đầu, hàng triệu tỷ đồng đang đổ vào đâu?

05/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bất động sản tiếp tục đóng vai trò là “đầu kéo” chủ lực trong tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng khi chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ cho vay 9 tháng năm 2025.

Yêu cầu ngân hàng miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng bị thiệt hại sau bão

Yêu cầu ngân hàng miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng bị thiệt hại sau bão

05/11/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát, đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, khả năng trả nợ của khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng các đợt bão, mưa lũ lớn từ tháng 7/2025 đến tháng 10/2025, để kịp thời áp dụng biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

04/11/25 18:03 (GMT+7)

(VNF) - Đối với Agribank, tín dụng cho năng lượng xanh vừa là cầu nối giữa ngân hàng với người dân, doanh nghiệp, vừa là sự chung tay hiện thực hóa các cam kết bảo vệ môi trường của Việt Nam.

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

04/11/25 16:45 (GMT+7)

(VNF) - Sự nổi lên của xu hướng hình thành tập đoàn tài chính tại Việt Nam phản ánh nhu cầu mở rộng hoạt động của các ngân hàng thương mại, trong đó mắt xích bắc cầu giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn chính là ngân hàng đầu tư.

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

04/11/25 15:49 (GMT+7)

(VNF) - Kết thúc quý III/2025, lần đầu tiên trong lịch sử, hệ thống ngân hàng Việt Nam ghi nhận một nhà băng có tổng tài sản cán mốc 3 triệu tỷ đồng.

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

04/11/25 13:59 (GMT+7)

(VNF) - Theo NHNN, việc điều chỉnh tổng dư nợ cho vay tiêu dùng đối với một khách hàng từ 100 triệu đồng lên 400 triệu đồng nhằm phù hợp với nhu cầu chi tiêu, tiêu dùng hiện nay.

Áp lực kép đẩy cuộc đua tăng vốn các ngân hàng 'nóng' từng ngày

Áp lực kép đẩy cuộc đua tăng vốn các ngân hàng 'nóng' từng ngày

04/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc đua tăng vốn điều lệ của các ngân hàng vẫn “nóng” trong quý III và dự kiến cả trong quý cuối cùng của năm 2025 khi các nhà băng vẫn đang phải chịu nhiều áp lực.

VPBank được vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo APAC 2025

VPBank được vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo APAC 2025

03/11/25 17:49 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được Red Hat - thương hiệu cung cấp giải pháp mã nguồn mở hàng đầu thế giới - vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo Red Hat APAC 2025 ở hạng mục Chuyển đổi số.

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

03/11/25 17:31 (GMT+7)

(VNF) - Song song với việc ký kết hợp tác cùng MoneyGram International, Inc. mang đến giải pháp nhận kiều hối trực tuyến nhanh, an toàn và minh bạch, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HoSE: SSB) triển khai chương trình “Nhận tiền kiều hối qua MoneyGram - Rinh eVoucher 30.000 đồng ngay trên SeAMobile” từ ngày 15/10 đến ngày 31/12/2025 giúp khách hàng có trải nghiệm nhận kiều hối tiện lợi và nhiều ưu đãi trong mùa cao điểm cuối năm.

PVcomBank nâng tầm trải nghiệm gửi tiết kiệm online với nhiều tiện ích mới trên PVConnect

PVcomBank nâng tầm trải nghiệm gửi tiết kiệm online với nhiều tiện ích mới trên PVConnect

03/11/25 17:25 (GMT+7)

(VNF) - Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ trên nền tảng số, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) không ngừng phát triển thêm nhiều tiện ích mới trên ứng dụng PVConnect nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiền ngày càng đa dạng của các khách hàng.

Giá USD tăng lên đỉnh cao mới

Giá USD tăng lên đỉnh cao mới

03/11/25 16:18 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do lại đi lên, lập kỷ lục mới ở mức 27.850 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD tại kênh ngân hàng đi xuống ở chiều mua.

Tin khác
SHB triển khai loạt ưu đãi mừng tuổi 32

SHB triển khai loạt ưu đãi mừng tuổi 32

(VNF) - Bước sang tuổi 32, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) ghi dấu cột mốc mới trên hành trình kiến tạo những giá trị bền vững.

Gia tăng lợi nhuận đầu tư, nhân đôi đặc quyền cùng VIB Privilege Banking

Gia tăng lợi nhuận đầu tư, nhân đôi đặc quyền cùng VIB Privilege Banking

Agribank đồng hành cùng TP. Hà Nội trong chuyển đổi số

Agribank đồng hành cùng TP. Hà Nội trong chuyển đổi số

Startup toàn cầu hội tụ, trình diễn công nghệ tài chính - ngân hàng tại Việt Nam

Startup toàn cầu hội tụ, trình diễn công nghệ tài chính - ngân hàng tại Việt Nam

Giá USD tự do quay đầu giảm mạnh

Giá USD tự do quay đầu giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng tăng, thị trường đẩy lãi tiết kiệm lên mức cao

Lãi suất liên ngân hàng tăng, thị trường đẩy lãi tiết kiệm lên mức cao

Lãi suất vào lộ trình tăng trở lại, sếp ngân hàng nói 'vẫn rẻ'

Lãi suất vào lộ trình tăng trở lại, sếp ngân hàng nói 'vẫn rẻ'

Thu nhập ngoài lãi: Động lực nghìn tỷ mới của các ngân hàng

Thu nhập ngoài lãi: Động lực nghìn tỷ mới của các ngân hàng

Ngân hàng đồng loạt triển khai tính năng cảnh báo khi chuyển tiền

Ngân hàng đồng loạt triển khai tính năng cảnh báo khi chuyển tiền

Lãi suất liên ngân hàng tăng lên mốc 6%/năm

Lãi suất liên ngân hàng tăng lên mốc 6%/năm

VIB ra mắt giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán

VIB ra mắt giải pháp trả góp cho thẻ thanh toán

Dữ liệu ESG: 'Chìa khóa' giúp ngân hàng Việt tiếp cận vốn xanh

Dữ liệu ESG: 'Chìa khóa' giúp ngân hàng Việt tiếp cận vốn xanh

Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải vi phạm phòng chống rửa tiền

Vàng bạc đá quý Ngọc Thẩm và Vàng bạc đá quý Ngọc Hải vi phạm phòng chống rửa tiền

Ngân hàng nghĩ khác về SME, DN nhỏ sắp qua thời 'khát vốn'?

Ngân hàng nghĩ khác về SME, DN nhỏ sắp qua thời 'khát vốn'?

Theo dòng tín dụng của ngân hàng top đầu, hàng triệu tỷ đồng đang đổ vào đâu?

Theo dòng tín dụng của ngân hàng top đầu, hàng triệu tỷ đồng đang đổ vào đâu?

Yêu cầu ngân hàng miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng bị thiệt hại sau bão

Yêu cầu ngân hàng miễn, giảm lãi, phí cho khách hàng bị thiệt hại sau bão

Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

Agribank xanh hóa tín dụng: ‘Cầu nối’ để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

Xu hướng tập đoàn tài chính: Phải bắt đầu từ hành lang pháp lý cho ngân hàng đầu tư

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

Xuất hiện ngân hàng có tổng tài sản vượt 3 triệu tỷ đồng

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

Đề xuất nâng hạn mức cho vay tiêu dùng lên 400 triệu đồng

Áp lực kép đẩy cuộc đua tăng vốn các ngân hàng 'nóng' từng ngày

Áp lực kép đẩy cuộc đua tăng vốn các ngân hàng 'nóng' từng ngày

VPBank được vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo APAC 2025

VPBank được vinh danh tại Giải thưởng Đổi mới Sáng tạo APAC 2025

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam

PVcomBank nâng tầm trải nghiệm gửi tiết kiệm online với nhiều tiện ích mới trên PVConnect

PVcomBank nâng tầm trải nghiệm gửi tiết kiệm online với nhiều tiện ích mới trên PVConnect

Giá USD tăng lên đỉnh cao mới

Giá USD tăng lên đỉnh cao mới