M&A

Khủng hoảng tiền mặt, SoftBank ‘nối gót’ Buffet đầu tư vào công ty bảo hiểm

(VNF) - SoftBank, đế chế công nghệ lớn nhất Nhật Bản đang đứng trước những khó khăn tài chính khiến hãng này quyết định "nối gót" tỷ phú huyền thoại Warren Buffet đầu tư vào các công ty bảo hiểm.

Khủng hoảng tiền mặt, SoftBank ‘nối gót’ Buffet đầu tư vào công ty bảo hiểm

Chủ tịch SoftBank Masayoshi Son

Mới đây, Tập đoàn SoftBank tiết lộ sẽ đầu tư vào công ty bảo hiểm Thụy Sĩ Swiss Re. Ông lớn trong ngành công nghệ thông tin và viễn thông của Nhật quyết định chi 10 tỷ USD để mua 30% số cố phần của Swiss Re. Công ty bảo hiểm cho biết cuộc đàm phán đã được khởi động từ đầu tháng 2 năm nay.

SoftBank đã có những khoản đầu tư trị giá 100 tỷ USD, trong đó lĩnh vực chủ yếu là công nghệ cao như lái xe tự động. Hiện tại, các khoản đầu tư của SoftBank đã vượt quá dòng tiền hoạt động của công ty. Đây là một cái giá không hề rẻ. Gã khổng lồ trong ngành viễn thông và IT của Nhật đã bị xếp hạng tín dụng tương đối thấp trên khắp thế giới. Chính vì vậy, việc đầu tư vào Swiss Re, mang thêm nhiều tài sản bảo hiểm sẽ giúp giảm bớt tình trạng khủng hoảng tiền mặt của SoftBank.

Mua lại các quỹ rủi ro từ ngành bảo hiểm là một chiến lược mang lại chiến thắng cho Berkshire Hathaway, đế chế đầu tư do Warren Buffett quản lý. Trong đó, tài sản cốt lõi của Berkshire Hathaway chính là hãng bảo hiểm xe hơi Geico. Thực tế là những người mua bảo hiểm trả phí trước và yêu cầu bồi thường sau. Điều này mang đến cho các hãng bảo hiểm dòng tiền mặt dồi dào để họ đầu tư trong những khoản thời gian "chết". Dòng tiền mặt của Berkshire đã lên tới con số 110 tỷ USD trong năm 2017.

Theo chủ tịch SoftBank Masayoshi Son thì chiến lược đầu tư của tập đoàn này không khác biệt nhiều so với cách tiếp cận thân trọng của Berkshire. Swiss Re có thể hỗ trợ rất lớn cho SoftBank trong việc bù đắp các rủi ro và căng thẳng tài chính dựa vào lợi thế dòng tiền của mình. Trong 5 năm qua, dòng tiền hoạt động của Swiss Re đạt trung bình 3,9 tỷ USD. Chi trả cổ tức lên đến 1,8 tỉ USD vào năm 2017.

Nếu chiếm tới 30% cổ phần của Swiss Re, SoftBank có thể nhận được khoản cổ tức tương đương 566 triệu USD/năm. Nếu công ty bảo hiểm trở thành công ty con hợp nhất với SoftBank thì ông lớn trong ngành công nghệ thông tin của Nhật có thể tận dụng lợi thế từ dòng tiền mặt đáng kể của Swiss Re.

Swiss Re cũng có thể hiệp lực với SoftBank để tạo ra sức mạnh trong lĩnh vực công nghệ tài chính. SoftBank đang nắm giữ cổ phần tại Trung tâm Tài sản trực tuyến và Bảo hiểm hàng không Trung Quốc và công ty Lemonade của. Việc kết hợp dữ liệu của các công ty này trong việc phân tích toàn diện về các rủi ro toàn cầu có thể mang đến cho SoftBank những lợi thế quan trọng trong nỗ lực áp dụng các công nghệ tiên tiến vào ngành bảo hiểm.

Masayoshi Son, chủ tịch của SoftBank, người giàu nhất Nhật Bản, cũng là một nhà đầu tư huyền thoại. Ông đã đưa SoftBank trở thành tập đoàn công nghệ viễn thông lớn nhất Nhật Bản và vươn xa ra thế giới. Năm 2017, SoftBank đã bỏ ra hàng tỷ USD để thâu tóm Uber, Grab; trở thành cổ đông lớn nhất và có quyền quyết đinh những chiến lược tương lai của startup này. Cũng trong năm 2017, Thái thử Ả rập Saudi và CEO Tim Cook của Apple đã rót phần lớn tiền cho quỹ đầu tư 100 tỷ USD của Softbank.

Tin mới lên