M&A

Lỗ 500 tỷ đồng từ thoái vốn, DXG và LDG nói gì?

Cuối tuần qua, nhóm cổ đông Đất Xanh (mã DXG) bất ngờ công bố bán toàn bộ 88 triệu cổ phần Công ty Cổ phần LDG (mã LDG) đang nắm giữ, tương ứng 36,72% vốn điều lệ tại LDG.

Lỗ 500 tỷ đồng từ thoái vốn, DXG và LDG nói gì?

(Ảnh minh họa)

Bất ngờ là bởi LDG hoạt động cùng ngành nghề đầu tư phát triển bất động sản, có tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu thấp, có nhiều dự án và khoản đầu tư vào LDG được xem là khoản đầu tư chiến lược của DXG.

Chưa kể, thời điểm thoái vốn diễn ra trong bối cảnh cả thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản đang chịu tác động mạnh bởi dịch Covid-19 cũng gây nhiều băn khoăn.

Mặt khác, ở thời điểm hiện tại, thị giá cổ phiếu LDG đạt hơn 6.300 đồng/cổ phiếu (giá đóng cửa phiên 22/7) - thấp hơn giá trị doanh nghiệp, định giá theo P/E chỉ 3,47 lần.

Đáng chú ý, với mức thị giá LDG ở thời điểm công bố thông tin là hơn 6.000 đồng/cổ phiếu, con số này thấp hơn đáng kể so với mức giá trung bình khi mua vào.

Theo báo cáo tài chính quý I/2020, khoản đầu tư vào LDG có giá trị ghi sổ hơn 1.079 tỷ đồng, tương đương 12.250 đồng/cổ phiếu.

Ngay trong phiên sáng ngày 22/7 (ngày giao dịch đầu tiên theo thời gian đăng ký chuyển nhượng 88 triệu cổ phiếu LDG), xuất hiện giao dịch thỏa thuận hơn 40,5 triệu cổ phiếu LDG, với giá trị khoảng 249,6 tỷ đồng, tính ra trung bình là 6.150 đồng/cổ phiếu.

Nhiều khả năng đây là giao dịch thỏa thuận của nhóm Đất Xanh và mức giá này vừa đủ để đảm bảo DXG thoái vốn không dưới 6.000 đồng/cổ phiếu như đã công bố.

Giả sử, nếu nhóm DXG bán hết 88 triệu cổ phiếu LDG trong thời gian đăng ký, khả năng cao DXG sẽ phải hạch toán lỗ ngay trong quý III.

Nếu sử dụng thuần về giá gốc đầu tư, DXG lỗ từ khoản đầu tư này khoảng 500 tỷ đồng, tương ứng gần 50% con số lợi nhuận kế hoạch 1.034 tỷ đồng năm 2020 của DXG.

Chia sẻ với phóng viên về mục đích thoái vốn, đại diện DXG cho biết, chiến lược và phạm vi hoạt động của LDG và DXG cơ bản giống nhau, nên phát sinh các xung đột lợi ích trong quá trình phát triển.

Vì thế, việc thoái vốn tại LDG nhằm loại bỏ yếu tố này, đồng thời nằm trong chiến lược phát triển của 2 công ty. Ngoài ra, thoái vốn ở giai đoạn này còn giúp Đất Xanh thu về một lượng tiền để phục vụ cho các dự án của tập đoàn.

Về phía LDG, ông Nguyễn Minh Khang, tổng giám đốc công ty chia sẻ, việc thoái vốn này không là tín hiệu xấu, nhưng cũng không hẳn tích cực. Theo ông Khang, với một công ty đại chúng niêm yết, việc một cổ đông lớn sở hữu hơn 35% thoái vốn sẽ có tác động không tốt về mặt tâm lý.

“Chắc chắn nhiều cổ đông, nhà đầu tư cũng tự đặt câu hỏi tại sao DXG thoái vốn LDG lúc này? Liệu có phải có chuyện gì xảy ra với LDG? Tôi xin khẳng định, LDG hiện không có vấn đề gì. Dựa trên danh mục các dự án mà LDG đã công bố đều là dự án lớn, đều đã được sở hữu. Trong hoạt động tài chính, công ty có thể gặp một chút khó khăn về dòng tiền, nhưng con số nợ không nhiều. Sức khỏe của một doanh nghiệp bất động sản là tài sản (dự án), dòng tiền, nợ và tại LDG, cả 3 yếu tố này đều đang được đảm bảo”.

Cũng theo ông Khang, công ty đã ghi nhận thông tin về việc nhiều nhà đầu tư trên thị trường cho rằng Đất Xanh luôn có sự chi phối nào đó khiến cổ phiếu LDG bị kìm hãm.

Mặt khác, lâu nay, nhiều ngân hàng cho rằng, LDG nằm trong hệ thống của Đất Xanh, cho nên nếu có vấn đề về vay nợ với bất kỳ với chi nhánh ngân hàng nào thì LDG cũng bị ảnh hưởng. Do đó, việc DXG thoái vốn là tín hiệu tốt để nhà đầu tư cởi bỏ định kiến này.

Liên quan tới khả năng tăng tỷ lệ sở hữu tại công ty của ban lãnh đạo LDG khi DXG thoái vốn, ông Khang cho biết chưa có quyết định cụ thể do phụ thuộc yếu tố thị trường.

Ghi nhận ý kiến từ một số nhà đầu tư xung quanh vấn đề thoái vốn của DXG cho thấy, thông thường, ở một số doanh nghiệp tăng trưởng, khi có thông tin thoái vốn thì sẽ có sóng tăng.

Bởi lẽ, tái cơ cấu cổ đông là tín hiệu cho thấy ở góc độ nào đó, cổ đông mới có nhu cầu đầu tư và gắn bó với doanh nghiệp, tức họ nhìn nhận doanh nghiệp còn tiềm năng tăng trưởng. Với cổ đông cũ, việc thoái vốn nhằm hiện thực hóa lợi nhuận sau thời gian đầu tư vào doanh nghiệp và theo đó có thỏa thuận để chuyển nhượng.

Giá thỏa thuận thường cao hơn thị giá trên sàn. Tuy nhiên, với trường hợp của LDG và DXG có thể sẽ khác, khi lĩnh vực bất động sản thời điểm hiện tại chưa tích cực, trong khi cả DXG và LDG đều đang “vật lộn” với khó khăn, nhất là về vấn đề pháp lý.  

Trên thị trường chứng khoán, thị giá của cả DXG và LDG cùng biến động mạnh sau khi thông tin thoái vốn được công bố (ngày 17/7). Cụ thể, cổ phiếu LDG đã giảm 11,8% về mức 5.900 đồng sau 2 phiên 20 và 21/7 (trong đó có 1 phiên giảm sàn), trước khi tăng kịch trần trong phiên 22/7 lên mức 6.310 đồng. Tương tự, cổ phiếu DXG giảm 9,1% về mức 10.150 đồng, trước khi tăng trở lại (2%) lên 10.350 đồng trong phiên 22/7.

Một yếu tố khác tác động lên thị giá cổ phiếu DXG và LDG là kết quả kinh doanh kém tích cực. Với DXG, trong quý II/2020, công ty ghi nhận lỗ ròng hơn 29 tỷ đồng - quý lỗ đầu tiên trong 4 năm trở lại đây. Còn LDG chỉ lãi ròng vỏn vẹn 2 tỷ đồng trong quý này, giảm đến 99% so với cùng kỳ 2019, bất chấp doanh thu tăng gần 10 lần.

Tin mới lên