Xe

Lô xe 133 chiếc BMW bị nghi ‘buôn lậu’ sẽ được xử lý thế nào?

(VNF) - Bộ Tài chính vừa có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hướng xử lý đối với lô xe 133 chiếc BMW bị nghi ‘buôn lậu’ của Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu nhập khẩu về Nam, hiện đang lưu giữ tại Cảng VICT - TP. Hồ Chí Minh.

Lô xe 133 chiếc BMW bị nghi ‘buôn lậu’ sẽ được xử lý thế nào?

Lô xe 133 chiếc BMW bị nghi ‘buôn lậu’ sẽ được xử lý thế nào?

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ lại công văn số 2193/ VPCP- V.I ngày 1/8/2018 về việc thực hiện Thông báo kết luận số 73/TB- VPCP ngày 30/5/2018 giải quyết vụ việc vi phạm của Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu, Bộ Tài chính vừa có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan tới lô xe 133 chiếc BMW do Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu nhập khẩu về Việt Nam, hiện đang lưu giữ tại Cảng VICT - TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính đã chỉ ra một số sai phạm, cụ thể: Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu đã làm giả và sử dụng 133 invoice, Packing list giả để làm thủ lục hải quan;

Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu đã không khai báo các khoản phí 105.975.800 đồng là khoản phải cộng vào trị giá hàng hóa nhập khẩu để tính thuế, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp là 179.738.542 đồng.

Bên cạnh đó, công ty cũng đã vi phạm về việc không khai báo các khoản phí 105.975.800 đồng - là khoản phải cộng vào trị giá hàng hóa nhập khẩu để tính thuế, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp là 179.738.542 đồng.

Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) dự kiến xử phạt về hành vi "không khai hoặc khai sai khác làm thiếu số tiền thuế phải nộp” quy định tại điểm g khoản 2 Điều 8 Nghị định số 127/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan, đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 45/2016/ND- CP của Chính phủ. Hình thức phạt chính là phạt tiền 20% số liền thuế khai thiếu.

Liên quan đến vi phạm làm giả và sử dụng chứng từ giả để xuất trình cho cơ quan Hải quan làm thủ tục nhập khẩu 133 xe ô tô BMW. Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) dự kiến sẽ xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu về hành vi “sử dụng chứng từ, tài liệu giả mạo, không hợp pháp, không đúng với thực tế hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để khai, nộp, xuất trình cho cơ quan hải quan mà không phải là tội phạm”.

Theo đó, Bộ sẽ phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 80 triệu đồng; đồng thời tịch thu toàn bộ chứng từ, tài liệu giả do Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu đã sử dụng để xuất trình làm thủ tục hải quan cho 133 xe nêu trên.

Theo quy định hiện hành, 133 xe ô tô nêu trên không đủ điều kiện để làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam. Do đó, nếu Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu đề nghị cho tái xuất lô hàng 133 xe ô tô BMW nêu trên ra khỏi lãnh thổ Việt Nam thì sẽ cho phép tái xuất theo quy định, đồng thời sẽ hoàn trả lại cho Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu toàn bộ số tiền thuế đã nộp đối với lô hàng này.

Còn trong trường hợp công ty muốn tiếp tục nhập khẩu 133 xe ô tô BMW trên vào Việt Nam thì hiện nay pháp luật chưa có quy định. Bộ Tài chính cũng cho biết điều này vượt quá thẩm quyền của Bộ và Tổng Cục Hải quan, cần phải xin chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 9/8/2018, Bộ Tài chính đã tổ chức họp bàn về việc xử lý các sai phạm của Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu liên quan đến 133 xe ô tô BMW.

Ngày 14/8/2018, Bộ Tài chính cũng đã làm việc với đại diện theo ủy quyền của Công ty Sime Darby và Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu về việc xử lý các sai phạm của Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu.

Tại buối làm việc, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã thông báo cho Công ty Sime Darby và Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu các sai phạm của Công ty Cổ phần ô tô Âu Châu trong việc nhập khẩu ô tô tại Việt Nam.

Xem thêm: Vụ 118 container xe BMW ở Cái Mép: Chủ là Euro Auto

Tin mới lên