Bất động sản

Loạt biệt thự mọc trên đất rừng Ba Vì: Cơ quan quản lý nhà nước cấp sổ đỏ sai quy định

(VNF) - Đoàn thanh tra TP. Hà Nội xác định 27 căn biệt thự tại khu Đồi Đá Bạc, thuộc xã Yên Bài, huyện Ba Vì (Hà Nội) là xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định.

Loạt biệt thự mọc trên đất rừng Ba Vì: Cơ quan quản lý nhà nước cấp sổ đỏ sai quy định

27 căn biệt thự tại khu Đồi Đá Bạc, xã Yên Bài, huyện Ba Vì (Hà Nội) xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản trả lời ý kiến cử tri quận Hoàn Kiếm về kết quả thanh tra, xử lý các vi phạm về đất đai tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì.

Văn bản trả lời của UBND TP. Hà Nội cho biết các vi phạm về đất đai, xây dựng tại xã Yên Bái, huyện Ba Vì đã được thanh tra thành phố ban hành kết luận thanh tra, UBND thành phố cũng đã có văn bản chỉ đạo xử lý, khắc phục sau thanh tra.

Cụ thể, đối với khu rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài có diện tích khoảng 4,89ha được các hộ dân tự chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Ba (tự thực hiện, không có giấy tờ, không xin phép chính quyền địa phương).

Từ tháng 2/2011 đến tháng 1/2016, ông Ba tự đặt tên khu đất này là Điền Viên Thôn và phân thành 90 lô đất để xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ, thi công xây dựng hạ tầng (đường nội bộ dài 499m, rộng 5m; cải tạo và xây dựng 57 căn nhà; 1 căn thi công móng, 3 nhà khung tre, mái lợp lá cọ; 1 bể bơi diện tích 140m2 ,khu vệ sinh 54,6m2; trong 90 lô đất chuyển nhượng thì 57 lô đã xây xong nhà.

"Các hộ dân và ông Nguyễn Thành Ba sử dụng đất không kê khai đăng ký, chuyển nhượng đất không đúng quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng công trình không xin phép cơ quan có thẩm quyền", thanh tra UBND TP. Hà Nội kết luận.

Đối với khu Đồi Đá Bạc, xã Yên Bài có diện tích đất khoảng 3,81ha, được người dân xây dựng 27 căn biệt thự, thanh tra UBND TP. Hà Nội xác định: "Các hộ dân tự chuyển nhượng cho nhau không đúng quy định, xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định (17 giấy chứng nhận lần 1 và 36 giấy chứng nhận chuyển nhượng lần 2).

Trước những vi phạm này, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Muôn trường chủ trì, xử lý đối với 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ đất rừng tại khu vực Rừng Mu, đồi Đá Bạc và các trường hợp cấp giấy chứng nhận không đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời kiểm tra, rà soát nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng để UBND huyện Ba Vì xem xét việc công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân từ năm 2010 đến năm 2012, tránh thất thu tiền thuế sử dụng đất theo thẩm quyền.

UBND TP. Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp các sở ngành xử lý theo quy định pháp luật các công trình xây dựng trái phép tại khu vực Rừng Mu, đồi Đá Bạc và các khu vực tương tự khác ở huyện Ba Vì. Tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

“Đến nay, các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì đã được UBND huyện chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm theo lĩnh vực đất đai, thống kê, rà soát và đề xuất phương án xử lý. Thời gian tới, UBND thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành và UBND huyện Ba Vì tổ chức xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng ở huyện Ba Vì, trong đó có xã Yên Bài", văn bản trả lời cử tri của UBND TP. Hà Nội nêu rõ.

Tin mới lên