Tài chính quốc tế

Ngân hàng Metropolitan dừng tất cả giao dịch liên quan đến tiền ảo vì lo ngại gian lận

(VNF) - Metropolitan Bank Holding Corp - định chế tiền gửi vận hành các giao dịch của ví tiền ảo Coinbase, đã tuyên bố ngừng tất cả các hoạt động giao dịch liên quan đến tiền ảo, bao gồm chuyển khoản, tiền gửi, và dịch vụ thẻ ghi nợ bitcoin. Nguyên nhân của hành động này là lo ngại về khả năng xảy ra gian lận nhờ vào đặc tính "ẩn danh" của tiền ảo

Ngân hàng Metropolitan dừng tất cả giao dịch liên quan đến tiền ảo vì lo ngại gian lận

Ngân hàng Metropolitan dừng tất cả các giao dịch liên quan đến tiền ảo vì lo ngại gian lận

Vào sáng thứ Năm, một doanh nhân nói với Fortune rằng công ty đầu tư của ông vừa nhận được thông báo từ Metropoitan. Thông báo cho biết ngân hàng này sẽ "chấm dứt tất cả các giao dịch chuyển khoản ngân hàng liên quan đến tiền ảo, kể cả nhận tiền đến và chuyển đi". Việc chấm dứt giao dịch này có hiệu lực ngay sau khi phát hành thông báo. 

Theo vị doanh nhân trên, lý do của việc chấm dứt giao dịch là do Metropolitan không thể xác minh sự tuân thủ quy định của việc chuyển khoản ngân hàng quốc tế cho các tài khoản sử dụng tiền ảo. Động thái này được cho là phản ứng lại vụ việc gian lận quốc tế liên quan đến một trong những khách hàng của ngân hàng.

Ví tiền ảo Coinbase là một trong số các công ty sử dụng Metropolitan để thực hiện các giao dịch chuyển khoản, tiền gửi và cung cấp thẻ ghi nợ bitcoin - shift. Công ty này sở hữu một nền tảng với hàng triệu người dùng trên khắp thế giới, mỗi ngày thực hiện một khối lượng rất lớn giao dịch liên quan đến tiền ảo.

Hiện Metropolitan vẫn chưa đưa ra hướng dẫn cụ thể về kế hoạch khôi phục lại dịch vụ này. Cũng không rõ ràng những gì có thể xảy ra với số tiền ảo mà khách hàng quốc tế hiện đang gửi trong ngân hàng. Metropolitan từ chối trả lời bất kì yêu cầu bình luận nào.

Quyết định đột ngột của Metropolitan được cho là sẽ ảnh hưởng đến chính ngân hàng này. Metropolitan đã phát triển nhanh chóng sau đợt IPO tháng 11/2017, một phần do thái độ thân thiện đối với thị trường tiền ảo đang phát triển nhanh chóng. Một số người thậm chí còn gọi Metropolitan là "Ngân hàng bitcoin". Việc chấm dứt các giao dịch quốc tế liên quan đến mật mã có thể sẽ hạn chế sự tăng trưởng của ngân hàng này, vốn đang trong đà đi lên.

Bên cạnh đó, việc chấm dứt giao dịch cũng được nhận định sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến các khách hàng nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung. 

Chẳng hạn đối với các quỹ của Hoa Kỳ đã tiến hành kinh doanh thay mặt khách hàng quốc tế với Metropolitan, hiện họ đang nắm giữ tiền của các nhà đầu tư và không có cách nào để trả lại vốn. Điều này đặt ngân hàng và các công ty đầu tư vào tình trạng bấp bênh.

Còn đối với các quỹ không phải của Mỹ đang quản lý tiền của các nhà đầu tư quốc tế thông qua ngân hàng Metropolitan, việc ngừng giao dịch sẽ có thể khiến các quỹ này bị buộc phải dừng hoạt động hoặc đóng cửa hoàn toàn bởi ngân hàng không còn hỗ trợ các giao dịch liên quan đến tiền ảo.

Quan điểm chính thức của Metropolitan vẫn chưa rõ ràng. Nhưng dường như việc phải đáp ứng yêu cầu nắm rõ thông tin khách hàng (Know Your Customer) trong ngành ngân hàng, cũng như sự thiếu chặt chẽ trong việc quản lý tiền ảo hiện tại đã khiến Metropolitan quyết định như vậy, dù cho việc này có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến giá cổ phiếu của ngân hàng này. 

Tin mới lên