Nghe 1 cú điện thoại tự xưng 'công an', cụ bà 77 tuổi bị mất 18 tỷ đồng

Anh Hùng - 15/05/2024 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Công an quận Tây Hồ cho biết, một cụ bà 77 tuổi trên địa bàn đã bị mất gần 18 tỷ đồng khi sập bẫy thủ đoạn giả danh cơ quan công an gọi điện.

Công an quận Tây Hồ vừa tiếp nhận thụ lý đơn tố giác của bà T (sinh năm 1947, thường trú tại Tây Hồ, Hà Nội) về việc bị chiếm đoạt tài sản. Theo đơn trình báo, bà T đã nhận được điện thoại từ một đối tượng tự xưng là cán bộ công an quận Hoàn Kiếm nói bà đang nợ ngân hàng 63 tỷ đồng.

Cụ thể, đối tượng yêu cầu bà chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng để xác minh. Vì lo sợ nên bà T đã chuyển khoản 6 lần với tổng số tiền gần 18 tỷ đồng cho đối tượng. Sau khi biết mình bị lừa, bà T đã lên cơ quan Công an trình báo sự việc.

Đây cũng không phải trường hợp một người lớn tuổi bị lừa đảo qua hình thức này trên địa bàn quận Tây Hồ. Trước đó, vào đầu năm 2024, bà N (sinh năm 1960) cũng nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ công an.

Đối tượng nói bà N có liên quan đến vụ rửa tiền và buôn bán ma túy. Để phục vụ điều tra, đối tượng yêu cầu bà phải kê khai tài sản để chứng minh mình không liên quan. Do lo sợ nên bà N đã chuyển 4,5 tỷ đồng vào tài khoản của đối tượng.

Tiếp đó, vào tháng 2 cũng có một phụ nữ 59 tuổi ở Tây Hồ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 1,4 tỷ đồng. Theo trình báo của nạn nhân là bà T, người phụ nữ nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ công an.

Người này nói bà có liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và yêu cầu bà kết bạn Zalo. Sau đó, trong cuộc gọi video, bà nhìn thấy một người mặc trang phục Công an nhân dân đã yêu cầu bà phải chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng để xác minh. Theo đó, bà T đã chuyển 1,4 tỷ đồng cho đối tượng.

Tình trạng giả danh công an để lừa đảo qua mạng hiện đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng tại bao gồm cả Việt Nam. Các đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều chiêu trò tinh vi để chiếm đoạt tài sản của người dân.

Kẻ lừa đảo thường gọi điện thoại đến các nạn nhân, tự xưng là cán bộ công an, thông báo rằng nạn nhân đang liên quan đến một vụ án hình sự hoặc có các vấn đề pháp lý cần giải quyết. Chúng yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân hoặc chuyển tiền để "giải quyết" vụ việc.

Đôi khi, các đối tượng này gửi tin nhắn hoặc email giả mạo thông báo từ công an, yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin cá nhân hoặc chuyển khoản tiền.

Theo thống kê từ cơ quan công an, số lượng vụ việc liên quan đến hình thức lừa đảo này đã tăng lên trong thời gian gần đây. Công an các địa phương liên tục cảnh báo người dân về các chiêu trò lừa đảo này và khuyến cáo tăng cường cảnh giác.

Trên cổng cảnh báo an toàn thông tin ghi nhận gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến trong năm 2023, gây thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng, tương đương 3,6% GDP.

Trong đó có 91% thông tin liên quan lĩnh vực tài chính, tăng 64,78% so với năm 2022. Tỉ lệ người dùng thiết bị di động, mạng xã hội… nhận tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo trực tuyến là 73%.

Cùng chuyên mục
Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

11/04/25 14:26 (GMT+7)

(VNF) - Nhân dịp kỷ niệm 215 năm thành lập thương hiệu Peugeot và dịp lễ 30/4 - 1/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi lên đến 85 triệu đồng đối với các mẫu xe Peugeot trong tháng 4/2025.

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

11/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trên các diễn đàn mạng, nhiều tài khoản nhận ship bánh mì Huỳnh Hoa từ TP. HCM ra nhiều tỉnh thành trên cả nước . Thậm chí, không ít người còn “xách tay” số lượng lớn sang nước ngoài với giá gần 1 triệu đồng/2 ổ.

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

11/04/25 09:13 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước hôm nay (11/4) tăng dữ dội, gần 3 triệu đồng/lượng, lên đỉnh lịch sử 106,4 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới lần đầu vượt 3.200 USD/ounce.

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

11/04/25 08:38 (GMT+7)

(VNF) - Tối 10/4/2025, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

10/04/25 16:53 (GMT+7)

(VNF) - Khẳng định chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến HAGL, bầu Đức cho biết giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%.

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

10/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Dù bị Dior “cắt đứt” danh phận, Thùy Tiên vẫn là gương mặt đại diện của một số nhãn hàng lớn, có thể kể đến như Lazada, Sunsilk, La Vie,… và hiện các thương hiệu này cũng chưa có động thái gì liên quan đến việc hợp tác đại diện của nàng hậu.

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

10/04/25 08:27 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng tới 3,2 triệu đồng/lượng ngay sau tin Mỹ hoãn áp thuế quan đối ứng lên 75 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

09/04/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong giai đoạn “nước rút”, học sinh lớp 9 trên toàn quốc đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025-2026. Đây cũng là năm đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được tổ chức thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều thay đổi về cấu trúc đề thi, kiến thức cũng như quy chế thi.

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

09/04/25 15:14 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM dự kiến bố trí gần 12.000 tỷ đồng tham gia làm đường Vành đai 4 trong 2 giai đoạn đến năm 2030.

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

09/04/25 13:50 (GMT+7)

(VNF) - Giá hồ tiêu trong nước đồng loạt giảm sâu từ 5.000 – 6.000 đồng/kg sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dự kiến áp thuế đối ứng 46% lên hàng hóa Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đã lập tức kích hoạt các cuộc đàm phán với đối tác để tìm giải pháp ứng phó.

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

09/04/25 11:27 (GMT+7)

(VNF) - FPT Long Châu chính thức giới thiệu giải pháp điều trị mỡ máu thế hệ mới. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong điều trị rối loạn mỡ máu – một bệnh lý tiến triển âm thầm nhưng là nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ và nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới

09/04/25 09:34 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC quay đầu tăng trở lại trong bối cảnh giá vàng thế giới có nhiều biến động.

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Cao nhất 317 triệu, thu về 17 tỷ đồng

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Cao nhất 317 triệu, thu về 17 tỷ đồng

09/04/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong ngày đầu tiên biển số xe mô tô, xe gắn máy được đưa ra đấu giá, đã có 474 biển số được được đấu giá thành công với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.

Tôm xuất Mỹ có thể chịu thuế tới 75%, DN lo mất thị trường 2 tỷ USD

Tôm xuất Mỹ có thể chịu thuế tới 75%, DN lo mất thị trường 2 tỷ USD

08/04/25 15:44 (GMT+7)

(VNF) - Bà Lê Hằng, Phó tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, cho rằng ngành thuỷ sản không chỉ chịu mức thuế 46%. Một số sản phẩm như tôm còn phải chịu thuế chống trợ cấp, thuế chống bán phá giá, nên ước tính mức thuế tối đa phải chịu khi xuất khẩu sang Mỹ lên tới gần 75%.

Gần 60% doanh nghiệp TP. HCM mong được hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất

Gần 60% doanh nghiệp TP. HCM mong được hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất

08/04/25 11:42 (GMT+7)

(VNF) - Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM vừa công bố báo cáo quý I/2025, trong đó có 50% doanh nghiệp đang chịu tác động tiêu cực từ việc nhu cầu tiêu dùng sụt giảm; 39% thiếu vốn kinh doanh, 39% lợi nhuận giảm do chi phí sản xuất cao...

Giá vàng miếng 'bốc hơi' tới 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn mất mốc kỷ lục

Giá vàng miếng 'bốc hơi' tới 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn mất mốc kỷ lục

08/04/25 09:05 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước đồng loạt lao dốc trong phiên 8/4. Trong khi giá vàng miếng SJC giảm tới 2 triệu đồng/lượng thì giá vàng nhẫn cũng đánh mất mốc cao kỷ lục.

Giá vàng biến động đầy kịch tính, giảm về 2.800 USD/ounce hay lập đỉnh mới?

Giá vàng biến động đầy kịch tính, giảm về 2.800 USD/ounce hay lập đỉnh mới?

07/04/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong tuần qua biến động đầy kịch tính, tăng vọt lên đỉnh mới rồi bất ngờ giảm sâu. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm mạnh, về mức 2.800 USD/ounce, trong khi nhiều ý kiến cho biết giá kim loại quý sẽ lập đỉnh mới.

Trung tâm thương mại trên đất vàng Hà Nội: Vắng khách, nghìn m2 mặt bằng bỏ trống

Trung tâm thương mại trên đất vàng Hà Nội: Vắng khách, nghìn m2 mặt bằng bỏ trống

06/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Một số trung tâm thương mại lớn ở vị trí đắc địa vắng khách, trong khi các TTTM mới như Lotte và Aeon luôn đông đúc và kín mặt bằng.

Loạt ô tô giảm giá, 'xả hàng' trong tháng 4

Loạt ô tô giảm giá, 'xả hàng' trong tháng 4

06/04/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường ô tô trong nước đang chứng kiến một đợt 'xả hàng' rầm rộ nhiều mẫu xe đến từ loạt thương hiệu lớn như Toyota, Honda, Subaru, Hyundai, Mazda.

'Công nghiệp' thú cưng bùng nổ: Khởi động cuộc đua trên thị trường tỷ USD

'Công nghiệp' thú cưng bùng nổ: Khởi động cuộc đua trên thị trường tỷ USD

06/04/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo báo cáo mới nhất từ Euromonitor International, quy mô thị trường thú cưng trong khu vực này dự báo sẽ đạt khoảng 34,8 tỷ USD vào năm 2029, với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) lên tới 4%.

 Tôn mạ Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88%

Tôn mạ Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88%

05/04/25 19:25 (GMT+7)

(VNF) - Theo quyết định của Bộ Thương Mại Mỹ, thép mạ của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị Mỹ áp mức thuế chống bán phá giá sơ bộ từ 40-88%.

Khốn khổ bán hàng ở tòa nhà dân tranh chấp với chủ đầu tư

Khốn khổ bán hàng ở tòa nhà dân tranh chấp với chủ đầu tư

05/04/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt xe của cư dân căng băng rôn, tập trung trước cửa trung tâm thương mại Discovery Complex Cầu Giấy (Hà Nội), khiến các cửa hàng kinh doanh tại đây chịu ảnh hưởng nặng nề.

Hết trend đua nhau bán tháo Baby Three: Ế toàn tập, đóng cửa hàng

Hết trend đua nhau bán tháo Baby Three: Ế toàn tập, đóng cửa hàng

05/04/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau một thời gian nổi đình nổi đám, sản phẩm Baby Three đang chứng kiến sự suy giảm mạnh mẽ về sức hút, đặc biệt trong bối cảnh giá bán liên tục lao dốc, hàng tồn đọng và không ít cửa hàng đóng cửa.

Hàng xuất Mỹ bị áp thuế 46%: Cục Hải quan hoả tốc ra phương án hỗ trợ

Hàng xuất Mỹ bị áp thuế 46%: Cục Hải quan hoả tốc ra phương án hỗ trợ

04/04/25 17:23 (GMT+7)

(VNF) - Cục Hải quan đã có công văn hoả tốc gửi các Chi cục hải quan khu vực về việc tìm cách tháo gỡ khó khăn cho hàng hoá xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau lệnh áp thuế đối ứng lên đến 46%

Tin khác
Đón cao điểm nắng nóng, điều hoà nhiệt độ giảm giá tới 50%

Đón cao điểm nắng nóng, điều hoà nhiệt độ giảm giá tới 50%

(VNF) - Đầu hè, thị trường điện máy sôi động với loạt chương trình khuyến mãi điều hoà, nhiều mẫu giảm giá tới gần 50%, giá chỉ từ hơn 4 triệu đồng khiến người tiêu dùng đổ xô “săn” hàng.

Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Cao nhất 317 triệu, thu về 17 tỷ đồng

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Cao nhất 317 triệu, thu về 17 tỷ đồng

Tôm xuất Mỹ có thể chịu thuế tới 75%, DN lo mất thị trường 2 tỷ USD

Tôm xuất Mỹ có thể chịu thuế tới 75%, DN lo mất thị trường 2 tỷ USD

Gần 60% doanh nghiệp TP. HCM mong được hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất

Gần 60% doanh nghiệp TP. HCM mong được hỗ trợ tín dụng, giảm lãi suất

Giá vàng miếng 'bốc hơi' tới 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn mất mốc kỷ lục

Giá vàng miếng 'bốc hơi' tới 2 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn mất mốc kỷ lục

Giá vàng biến động đầy kịch tính, giảm về 2.800 USD/ounce hay lập đỉnh mới?

Giá vàng biến động đầy kịch tính, giảm về 2.800 USD/ounce hay lập đỉnh mới?

Trung tâm thương mại trên đất vàng Hà Nội: Vắng khách, nghìn m2 mặt bằng bỏ trống

Trung tâm thương mại trên đất vàng Hà Nội: Vắng khách, nghìn m2 mặt bằng bỏ trống

Loạt ô tô giảm giá, 'xả hàng' trong tháng 4

Loạt ô tô giảm giá, 'xả hàng' trong tháng 4

'Công nghiệp' thú cưng bùng nổ: Khởi động cuộc đua trên thị trường tỷ USD

'Công nghiệp' thú cưng bùng nổ: Khởi động cuộc đua trên thị trường tỷ USD

 Tôn mạ Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88%

Tôn mạ Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ 40-88%

Khốn khổ bán hàng ở tòa nhà dân tranh chấp với chủ đầu tư

Khốn khổ bán hàng ở tòa nhà dân tranh chấp với chủ đầu tư

Hết trend đua nhau bán tháo Baby Three: Ế toàn tập, đóng cửa hàng

Hết trend đua nhau bán tháo Baby Three: Ế toàn tập, đóng cửa hàng

Hàng xuất Mỹ bị áp thuế 46%: Cục Hải quan hoả tốc ra phương án hỗ trợ

Hàng xuất Mỹ bị áp thuế 46%: Cục Hải quan hoả tốc ra phương án hỗ trợ

Ngắm 18.000 cổ vật tại Bảo tàng Đông Dương nổi danh Đất Cảng

Ngắm 18.000 cổ vật tại Bảo tàng Đông Dương nổi danh Đất Cảng

(VNF) - Làm văn hoá thực sự không có lợi nhuận nhiều về kinh tế, nhưng lợi ích nó mang lại vô cùng to lớn không thể đong đếm được bằng tiền, đó là tâm sự của ông Cao Văn Tuấn - Giám đốc Bảo tàng văn hoá nghệ thuật Đông Dương - Hải Phòng.