Nghị quyết xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực: ‘Cơ hội vàng’ cho xử lý nợ xấu

Kình Dương - 15/08/2017 08:16 (GMT+7)

(VNF) – Ngành ngân hàng nói chung, các TCTD nói riêng đang đứng trước "cơ hội vàng" trong xử lý nợ xấu khi nghị quyết xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực vào ngày hôm nay (15/8).

VNF
Nghị quyết xử lý chính thức có hiệu lực từ hôm nay (15/8)

Hôm nay (15/8), Nghị quyết số 42 về xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực. Đây là lần đầu tiên ngành ngân hàng có nghị quyết riêng về xử lý nợ xấu, dù chỉ mang tính thí điểm, có hạn định về thời gian và phạm vi xử lý nợ xấu nhưng cũng là "cơ hội vàng" để các tổ chức tín dụng (TCTD) đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu, khai thông dòng chảy tín dụng trong nền kinh tế.

Nghị quyết xử lý nợ xấu có 2 điểm đột phá. Một là quyền thu giữ tài sản bảo đảm, từng khiến nhiều ngân hàng lâm vào tình cảnh "đứng cho vay, quỳ thu nợ", đã trở về tay các ngân hàng thương mại.

Cụ thể, theo nội dung nghị quyết, trường hợp bên bảo đảm, bên giữ tài sản không giao tài sản bảo đảm cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu để xử lý thì tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được thu giữ tài sản bảo đảm theo quy định.

Bên cạnh quyền thu giữ tài sản bảo đảm, khuôn khổ pháp lý giúp hình thành thị trường mua bán nợ thực thụ vốn là khoảng trống rất lớn trong xử lý nợ xấu từ trước đến nay, cũng được Nghị quyết 42 lấp đầy.

Theo đó, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu bán nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu công khai, minh bạch, theo quy định của pháp luật; giá bán phù hợp với giá thị trường, có thể cao hơn hoặc thấp hơn dư nợ gốc của khoản nợ.

Thêm vào đó, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được bán nợ xấu cho pháp nhân, cá nhân, bao gồm cả pháp nhân, cá nhân không có chức năng kinh doanh mua, bán nợ.

Quốc hội thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu với tỷ lệ tán thành trên 86%

Trước thời điểm nghị quyết xử lý nợ xấu chính thức có hiệu lực, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Tại hội nghị quan trọng này, Thống đốc Lê Minh Hưng đã chỉ đạo 3 điểm quan trọng đối với các TCTD trong việc thực thi nghị quyết xử lý nợ xấu. Một là, tổ chức quán triệt nội dung Nghị quyết và tổ chức thực hiện Nghị quyết trong toàn hệ thống; xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch xử lý nợ xấu hằng năm và định kỳ báo cáo tình hình xử lý nợ xấu. Hằng năm, đánh giá, đề xuất về tính hiệu quả, khả thi đối với các chính sách thí điểm tại Nghị quyết trên cơ sở tổng kết việc thực hiện tại TCTD.

Hai là, thực hiện các biện pháp nâng cao năng lực quản trị nội bộ đặc biệt là quản trị rủi ro; các biện pháp ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật gây ra nợ xấu, ngăn ngừa nợ xấu mới phát sinh, trong đó đặc biệt là tập trung nâng cao chất lượng thẩm định tín dụng, nâng cao năng lực cán bộ thực hiện công tác thẩm định, xử lý nợ...

Ba là, nghiên cứu văn bản số 152/TANDTC-PC ngày 19/7/2017 của Tòa án Nhân dân tối cao về giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng, xử lý nợ xấu để trong quá trình xử lý tài sản bảo đảm, nếu có tranh chấp, đề nghị Tòa án nhân dân các cấp xử lý theo đúng tinh thần của văn bản này.

Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng là đầu mối tổng hợp, báo cáo số liệu xử lý nợ xấu, xây dựng Báo cáo trình Chính phủ, Quốc hội theo yêu cầu tại Nghị quyết.

Kỳ vọng về chuyển biến nhanh và thực chất trong xử lý nợ xấu là rất lớn. Áp lực với Ngân hàng Nhà nước, với các TCTD nói chung cũng như với Thống đốc, với lãnh đạo các TCTD nói riêng là không hề nhỏ, thậm chí là áp lực từng năm về kết quả xử lý nợ xấu.

Ước tính theo giả định tăng trưởng tín dụng bình quân mỗi năm 16%, lượng nợ xấu cần xử lý trong 5 năm thực hiện nghị quyết sẽ vào khoảng 640.000 tỷ đồng, tương đương mỗi năm khoảng 130.000 tỷ đồng. Con số còn có thể lớn hơn khi tăng trưởng tín dụng đang được nới cao hơn nhiều mức giả định 16%.

Tags:
Cùng chuyên mục
Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

22/12/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Nghị định số 329/2025/NĐ-CP quy định hoạt động mua bán trái phiếu ngoại tệ ở nước ngoài của ngân hàng thương mại 100% vốn trong nước không vượt quá 7% vốn tự có.

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

22/12/25 10:06 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do hôm nay giảm khá mạnh, mất mốc 27.000 đồng/USD. Giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều trong biên độ hẹp.

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

21/12/25 16:38 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất huy động tại các ngân hàng trong xu hướng đi lên, tới 9%/năm. Lợi nhuận ngành ngân hàng được dự báo phân hóa rõ nét trong năm 2026.

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

21/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất tiết kiệm cao nhất là 9% với điều kiện số tiền gửi lớn. Hàng loạt ngân hàng còn cộng thêm lãi suất, đẩy lãi suất huy động vượt mốc 8%/năm ở các kỳ hạn dài.

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

21/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt ngân hàng phải tăng lãi suất huy động nhằm thu hút nguồn vốn trong dân. Các ngân hàng cũng đẩy mạnh giải ngân đáp ứng như cầu vốn mùa cao điểm cuối năm.

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

21/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bức tranh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, tín dụng chính sách xã hội đang nổi lên như một công cụ kinh tế quan trọng tại Quảng Trị. Từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo – đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số – đã có điều kiện đầu tư sản xuất, tạo sinh kế ổn định và từng bước thoát nghèo bền vững.

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

20/12/25 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Trong danh sách nhân sự trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2025, NCB đồng thời giới thiệu các gương mặt mới ở cả HĐQT và ban kiểm soát với hai ứng viên lần đầu xuất hiện tại mỗi bộ phận.

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

20/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Bức tranh thanh khoản có thể sớm cải thiện khi khu vực hộ kinh doanh và buôn bán dần thích nghi với các quy định thuế và hóa đơn điện tử mới, qua đó, quay trở lại gửi tiền vào hệ thống ngân hàng.

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

19/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO AFA Capital, ngoài tăng lãi suất huy động, các ngân hàng quốc doanh sẽ phải đẩy mạnh bổ sung năng lực vốn thông qua tăng vốn điều lệ và gia tăng phát hành trái phiếu để có thêm dư địa cho vay.

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

19/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất bình quân liên ngân hàng VND trong phiên 17/12 tiếp tục giảm mạnh, kỳ hạn qua đêm giảm 3,01 điểm % so với mức đỉnh, về dưới 5%.

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

19/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng thu phí với tài khoản không phát sinh giao dịch trong thời gian dài. Để tránh mất phí, khách nên rà soát và đóng các tài khoản không còn sử dụng.

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

18/12/25 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc đưa toàn bộ đội hình T1 cùng huyền thoại Faker đến Hà Nội là dấu ấn lớn để VPBank tiếp cận và chinh phục hơn 30 triệu người chơi Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam. Từ K-Pop đến eSports, VPBank đang chứng minh họ hiểu người trẻ, sống cùng văn hóa đại chúng và kiến tạo trải nghiệm chưa từng có.

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

18/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc Big 4 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm khiến cuộc đua huy động vốn của ngành ngân hàng thêm "nóng". Lãi suất được dự báo tiếp tục đi lên trong thời gian tới.

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

18/12/25 09:07 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương nghiên cứu, đánh giá và đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo Thường trực Chính phủ trước 20/12.

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

18/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh biên lãi ròng (NIM) chịu áp lực thu hẹp, hoạt động thu hồi và xử lý nợ xấu đã đóng góp đáng kể vào tăng trưởng lợi nhuận của nhiều ngân hàng.

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

18/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 đánh dấu một giai đoạn đầy biến động trên thị trường tiền tệ toàn cầu. Đồng USD, dù vẫn giữ vị thế trung tâm, đang chịu áp lực giảm mạnh, trong khi các đồng tiền thay thế như euro (EUR), nhân dân tệ (CNY), đô la Úc (AUD) và yen Nhật (JPY) ngày càng thu hút dòng vốn quốc tế.

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh

17/12/25 12:14 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm sâu ở các kỳ hạn chính trong phiên giao dịch ngày 16/12 sau khi tăng cao vào tuần trước.

Big4 nhập cuộc tăng lãi suất huy động, gây sức ép lên lãi suất cho vay

Big4 nhập cuộc tăng lãi suất huy động, gây sức ép lên lãi suất cho vay

16/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Cả 4 ngân hàng quốc doanh đều đã tham gia đường đua tăng lãi suất huy động. Theo ông Trần Ngọc Báu, lãi suất cho vay tăng là điều khó tránh khỏi do các yếu tố cốt lõi về chi phí và bộ đệm của ngân hàng.

Dự án xanh, tuần hoàn sẽ được hỗ trợ lãi suất 2% từ năm 2026

Dự án xanh, tuần hoàn sẽ được hỗ trợ lãi suất 2% từ năm 2026

16/12/25 11:19 (GMT+7)

(VNF) - Theo Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN, Nghị định hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp tư nhân, hộ kinh doanh và cá nhân thực hiện các dự án xanh, tuần hoàn, áp dụng tiêu chuẩn ESG dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2026.

Giá USD tự do giảm mạnh, về mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do giảm mạnh, về mốc 27.000 đồng

16/12/25 10:20 (GMT+7)

(VNF) - Giá USD tự do hôm nay giảm mạnh, hạ tới 200 đồng, về mốc 27.000 đồng/USD. Giá đồng bạc xanh tại các ngân hàng cũng được điều chỉnh đi xuống.

Bắt buộc quét khuôn mặt mở ví điện tử: Trao 'chìa khóa' tài chính cho ai?

Bắt buộc quét khuôn mặt mở ví điện tử: Trao 'chìa khóa' tài chính cho ai?

16/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ 1/1/2026, việc mở ví điện tử sẽ không còn là chuyện “điền vài dòng thông tin là xong”. Người dùng buộc phải quét khuôn mặt, căn cước công dân gắn chip để hệ thống nhận diện. Ngân hàng Nhà nước lựa chọn sinh trắc học như một “lớp cửa” an toàn hơn hơn để chặn lừa đảo là bước đi cần thiết. Nhưng đúng vào thời điểm đó, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 bắt đầu có hiệu lực, đặt ra những yêu cầu rất ngặt nghèo về bảo vệ dữ liệu nhạy cảm. Một bên buộc phải thu thập nhiều hơn, một bên buộc phải giữ chặt hơn và câu hỏi lớn nhất là: những dữ liệu đó đang được ai giữ và ai chịu trách nhiệm nếu “tấm khiên” bị thủng?

Ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên mức cao mới, vượt mốc 8%

Ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên mức cao mới, vượt mốc 8%

16/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất huy động hiện lên tới 9%/năm tại một số ngân hàng. Mặt bằng lãi suất huy động cao hơn cũng giúp các ngân hàng tư nhân có lợi thế hơn trong thu hút tiền gửi so với các ngân hàng quốc doanh.

SHB nhận ‘cú đúp’ giải thưởng từ Mastercard cho thẻ tín dụng cá nhân và doanh nghiệp 2025

SHB nhận ‘cú đúp’ giải thưởng từ Mastercard cho thẻ tín dụng cá nhân và doanh nghiệp 2025

16/12/25 08:44 (GMT+7)

(VNF) - Vừa qua trong khuôn khổ Mastercard Customer Forum 2025, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh đồng thời ở hai hạng mục chiến lược dành cho sản phẩm thẻ tín dụng cá nhân và giải pháp thẻ tín dụng doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

15/12/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước chính thức vận hành hệ thống giải quyết thủ tục hành chính tập, cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình.

Tin khác
Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy làm Quyền Tổng giám đốc Sacombank

Rời LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy làm Quyền Tổng giám đốc Sacombank

(VNF) - Sau khi từ nhiệm tại LPBank, ông Nguyễn Đức Thụy chính thức đảm nhiệm vai trò Quyền Tổng giám đốc tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Ra quy định về quản lý ngoại hối trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do mất mốc 27.000 đồng

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

Lãi suất huy động tăng, lợi nhuận ngân hàng sẽ ra sao?

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

Thêm một tuần nóng bỏng, lãi suất tiết kiệm được đẩy lên 9%/năm

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

Ngân hàng mùa cao điểm cuối năm: Đòi hỏi cung ứng vốn và sức ép thanh khoản

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Từ an sinh tới đầu tư phát triển: Vốn chính sách mở đường thoát nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

Hé lộ các gương mặt mới trong cuộc 'sắp xếp lại' thượng tầng NCB

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

Hộ kinh doanh áp dụng thuế mới, ngân hàng đón thêm dòng 'vốn rẻ'

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

Tăng lãi suất huy động chỉ là giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ thanh khoản

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng tiếp đà giảm sâu

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

Ngân hàng thu phí tài khoản 'ngủ đông': Khách tự làm sạch, đóng bớt tài khoản

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

Đưa T1 về Việt Nam, VPBank ‘cắm cờ’ tại lãnh địa Gen Z bằng chiến lược sống cùng văn hóa đại chúng

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

Big 4 ngân hàng cùng 'nhập cuộc', lãi suất thời gian tới ra sao?

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo tiến độ lập sàn vàng quốc gia trước 20/12

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

Xử lý hàng chục nghìn tỷ nợ xấu, ngân hàng dày thêm lợi nhuận 2025

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Dòng chảy tiền tệ 2025: USD chịu thử thách lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh

Big4 nhập cuộc tăng lãi suất huy động, gây sức ép lên lãi suất cho vay

Big4 nhập cuộc tăng lãi suất huy động, gây sức ép lên lãi suất cho vay

Dự án xanh, tuần hoàn sẽ được hỗ trợ lãi suất 2% từ năm 2026

Dự án xanh, tuần hoàn sẽ được hỗ trợ lãi suất 2% từ năm 2026

Giá USD tự do giảm mạnh, về mốc 27.000 đồng

Giá USD tự do giảm mạnh, về mốc 27.000 đồng

Bắt buộc quét khuôn mặt mở ví điện tử: Trao 'chìa khóa' tài chính cho ai?

Bắt buộc quét khuôn mặt mở ví điện tử: Trao 'chìa khóa' tài chính cho ai?

Ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên mức cao mới, vượt mốc 8%

Ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên mức cao mới, vượt mốc 8%

SHB nhận ‘cú đúp’ giải thưởng từ Mastercard cho thẻ tín dụng cá nhân và doanh nghiệp 2025

SHB nhận ‘cú đúp’ giải thưởng từ Mastercard cho thẻ tín dụng cá nhân và doanh nghiệp 2025

Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngân hàng Nhà nước cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình