Thị trường

Nghịch lý vàng thế giới giảm 120 USD/ounce trong 3 tuần, vàng trong nước lại tăng nhẹ

(VNF) - Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 0,7%. Thế nhưng tính chung thị trường vàng toàn cầu vẫn khởi sắc trong quý đầu tiên năm 2022, tăng 34%.

Nghịch lý vàng thế giới giảm 120 USD/ounce trong 3 tuần, vàng trong nước lại tăng nhẹ

Nghịch lý vàng thế giới giảm 120 USD/ounce trong 3 tuần, vàng trong nước lại tăng nhẹ

Hôm nay (9/5), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 69,75- 70,45 triệu đồng/lượng.

So với 1 tuần trước, giá vàng trong nước tăng nhẹ thêm 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Còn so với mức đỉnh cao nhất 74,4 triệu đồng/lượng thiết lập ngày 8/3, giá vàng hôm nay đã giảm gần 4 triệu đồng mỗi lượng.

Hiện biên độ giá mua và bán vàng xuống vẫn duy trì ở khoảng 700.000 đồng/lượng, giữ nguyên so với tuần trước.

Giá vàng thế giới ngày 9/5 đang ở mức 1.875,8 USD/ouce, tiếp tục giảm thêm 14 USD/ounce so với 1 tuần trước. Tính ra trong 3 tuần liên tiếp giá vàng thế giới đã giảm khoảng 120 USD/ounce. Hiện đà giảm của giá vàng thế giới chưa dừng lại sau khi rớt khỏi ngưỡng cản tâm lý 1.900 USD/ounce.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại hôm nay (2/5) cũng được điều chỉnh tăng mạnh, mua bán quanh mức 54,7- 55,7 triệu đồng/lượng, tăng 600.000 đồng/lượng so với đầu tuần trước.

Do khi giá vàng thế giới giảm mạnh thì giá vàng trong nước chỉ giảm nhẹ. Mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở còn rất cao. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 18 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức cũng đang thấp hơn giá vàng SJC trên 14 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia vàng trong nước, lý do khiến vàng miếng SJC ngày càng chênh giá với vàng thế giới do không có nguồn cung mới, người giữ vàng miếng SJC đang "cố thủ" không bán ra, chỉ số ít người giữ vàng bán số lẻ. Hiện vàng SJC chênh lệch với thế giới 18 triệu đồng/lượng được duy trì suốt từ đầu tuần trước đến nay.

Theo kết quả cuộc khảo sát của Kitco News, nhiều chuyên gia phân tích và nhà đầu tư cá nhân vẫn kỳ vọng xu hướng tăng của giá vàng vào tuần tới.

Kết quả khảo sát của Phố Wall cho thấy, 53% nhận định kim loại quý sẽ tăng; 35% đưa ra quan điểm ngược lại và 2 nhà phân tích còn lại dự báo giá vàng đi ngang.

Theo cuộc thăm dò trực tuyến Phố Main, 61% nhận định rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, 23% đưa ra ý kiến vàng giảm và 16% dự báo vàng đi ngang.

Theo Dow Jones Market Data, đây là giai đoạn giảm dài nhất của giá vàng kể từ ngày 3/12/2021. 

Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 0,7%. Thế nhưng tính chung thị trường vàng toàn cầu vẫn khởi sắc trong quý đầu tiên năm 2022, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước, nhờ dòng vốn ETF mạnh mẽ, phản ánh trạng thái vàng vẫn là kênh đầu tư trú ẩn an toàn trong thời kỳ địa chính trị và kinh tế bất ổn.

Theo các chuyên gia, khi bất ổn về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và lạm phát vẫn tồn tại, vàng sẽ tiếp tục tăng vì thị trường chứng khoán có thể tiếp tục chịu áp lực.

 

Tin mới lên