Thị trường

Nhật Bản mở đường vào thị trường xăng dầu Việt Nam

(VNF) – Vừa qua, trạm xăng dầu Idemisu Q8 của Nhật Bản đã đi vào hoạt động, đánh dấu trạm xăng dầu 100% vốn nước ngoài đầu tiên trên thị trường Việt Nam.

Nhật Bản mở đường vào thị trường xăng dầu Việt Nam

Idemitsu Q8 Petroleum LLC đầu tư 100% vốn vào trạm xăng dầu đầu tiên tại Việt Nam

Trạm xăng dầu 100% vốn từ Nhật Bản nằm bên trong khu công nghiệp Thăng Long Hà Nội, nơi có nhiều cơ sở của các công ty Nhật Bản.

Để thuận tiện cho việc thanh toán, hãng đã áp dụng hệ thống thanh toán thẻ POS tại trạm xăng, cho phép người mua không cần trả tiền mặt mà có thể thanh toán bằng thẻ ATM.

Đồng thời, phía Idemitsu Q8 Petroleum LLC đề ra kế hoạch xây dựng một kênh bán lẻ thông qua việc mở mạng lưới các trạm xăng dịch vụ tập trung dọc theo quốc lộ 5, cầu nối giữa Cảng Hải Phòng và Hà Nội để đáp ứng nhu cầu logistics.

Ông Hiroaki Honjo, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dầu khí Idemitsu Q8, chia sẻ: "Dựa trên những kinh nghiệm mà cả Kuwait Petroleum và Idemitsu đã gặt hái được tại châu Âu và Nhật Bản, chúng tôi có đầy đủ sự tự tin và mong muốn phát triển ngành nghề kinh doanh mình đang theo đuổi".

"Việc lấn sân sang lĩnh vực bán lẻ xăng dầu sẽ góp phần cung cấp nguồn xăng dầu ổn định cho thị trường Việt Nam, nơi mà nhu cầu dầu khí sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai", ông Hiroaki Honjo nhấn mạnh.

Nhìn nhận về sự kiện trạm xăng dầu 100% vốn nước ngoài đầu tiên ở Việt Nam, chuyên gia Ngô Trí Long bày tỏ: "Đây là một sự khởi đầu, bước dịch chuyển đầu tiên báo hiệu sự thay đổi, sự tiếp cận, xâm nhập của các doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường Việt Nam, là dấu hiệu tốt cho thị trường xăng dầu. Theo đó, gia tăng sự cạnh tranh đồng nghĩa với thị trường sẽ phát triển, có lợi cho người tiêu dùng, nhất là khi Việt Nam sẽ dần tiến đến thị trường bán lẻ xăng dầu cạnh tranh thực sự".

Được biết, trước đó thị phần xăng dầu Việt chủ yếu do các ông lớn như Petrolimex với 50% thị phần, PV Oil sở hữu khoảng 22% xếp thứ 2 và Saigon Petro sở hữu khoảng 6% thị phần nắm giữ.

Idemitsu Q8 Petroleum LLC là công ty liên doanh do Idemitsu Kosan (Nhật Bản) và Kuwait Petroleum International Ltd (Kuwait) thành lập hơn một năm trước, mỗi bên sở hữu 50% vốn điều lệ.

Idemitsu Kosan là doanh nghiệp lớn thứ 2 trong ngành xăng dầu Nhật Bản (sau Nippon Oil). Trong khi, Kuwait Petroleum International Ltd có hệ thống gần 4.800 trạm xăng dầu tại châu Âu và là một nhánh của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Kuwait. Tập đoàn này sở hữu thương hiệu xăng dầu Q8 với lượng tiêu thụ tương đương hơn 450.000 thùng mỗi ngày trên toàn thế giới.

Tin mới lên