M&A

Nhiều ngân hàng Hàn Quốc muốn Việt Nam nới room ngoại

(VNF) - Các ngân hàng và tập đoàn tài chính Hàn quốc tại Việt Nam như Shinhan Bank, Keb Hana, Woori… mong muốn được nới room cho các nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại).

Nhiều ngân hàng Hàn Quốc muốn Việt Nam nới room ngoại

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp các tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Ngày 14/12, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp các tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Tại buổi tiếp, Tập đoàn Hyosung kiến nghị một số vấn đề trong quá trình đầu tư tại Việt nam, trong đó có việc hoàn thuế giá trị gia tăng đối với công ty Hyosung Vina Chemicals, đề nghị sớm triển khai xây dựng đường vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch và sớm phê duyệt chi tiết mở rộng khu công nghiệp Tam Thăng - Quảng Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Tập đoàn Hyosung phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thẩm định dự án khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng; phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan để chủ động tháo gỡ vướng mắc trong việc hoàn thuế; đồng thời cho biết dự án đường Vành đai 3 đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch đang được đẩy nhanh tiến độ để khởi công vào quý I năm sau.

Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ Kyobo thì cho biết đang làm việc với Bảo hiểm Bảo Long và BIDV Metllife theo hướng mua cổ phần và coi như đây là 1 trong những bước chân đầu tiên vào thị trường Việt Nam.

Tập đoàn Kyobo cũng mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh chăm sóc sức khỏe và các công ty khởi nghiệp để đóng góp vào quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc tập đoàn đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam và cho biết thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có tiềm năng rất lớn tuy nhiên sự cạnh tranh cũng ngày càng gay gắt.

Tập đoàn Amorepacific thì cho biết đang có dự định mở nhà máy tại khu vực Đông Nam Á, trong đó ưu tiên lựa chọn mở nhà máy tại Việt Nam hoặc có thể hợp tác với các doanh nghiệp của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh và ủng hộ kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời gợi ý tập đoàn xem xét kế hoạch mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam, từ thị trường Việt Nam xuất khẩu sang các nước trong khu vực và trên thế giới đều rất thuận lợi.

Tập đoàn Dongwon thì đề xuất được hỗ trợ việc ký kết kiệp định về sản xuất chế biến thủy hải sản. Hiện tập đoàn này đã phát triển và thành lập thêm các công ty con, mở rộng hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực chế biến thực phẩm, đồ uống, logistics và tài chính.

Ngoài các lĩnh vực đã hoạt động tại Việt Nam, tập đoàn đang nghiên cứu mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực khác như logistics, vận tải, container, kho hàng lạnh, vật liệu đóng gói, thực phẩm, đồng thời đang xem xét các cơ hội đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực liên quan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá việc tập đoàn mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực này tại Việt Nam trong thời gian tới là phù hợp và đúng thời điểm.

Cũng trong ngày làm việc với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn CJ mong muốn tháo gỡ khó khăn do Covid cho chuỗi rạp CGV tại Hà Nội và đề xuất đẩy mạnh xuất khẩu gạo giúp Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Huyndai muốn tìm hiểu về Chiến lược của Việt Nam đối với phát triển ô tô điện. Các ngân hàng và tập đoàn tài chính Hàn quốc tại Việt Nam như Shinhan Bank, Keb Hana, Woori… mong muốn được nới room cho các nhà đầu tư nước ngoài, đề xuất Việt Nam triển khai và được tham gia vào lĩnh vực mobile money, ngân hàng số…

Về việc tạo điều kiện cho các ngân hàng Hàn quốc tham gia thị trường tài chính, ngân hàng Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đang nghiên cứu sửa đổi Luật Chứng khoán để hình thành loại cổ phiếu không có quyền biểu quyết.

Tin mới lên