Xe

'Ồ ạt' nhận đơn đặt hàng Honda CR-V 2018, cẩn thận nếm 'trái đắng'

(VNF) - Hiện các đại lý của Honda trên toàn quốc bắt đầu thông báo nhận đơn đặt hàng cho chiếc Honda CR-V thế hệ mới, với số tiền cọc từ 10 triệu đồng.

'Ồ ạt' nhận đơn đặt hàng Honda CR-V 2018, cẩn thận nếm 'trái đắng'

Ảnh minh họa.

Các đại lý ồ ạt nhận đơn đặt hàng Honda CR-V 2018

Sau khi thông tin về việc Honda Việt Nam (HVN) đã hoàn thành các điều kiện, quy định của Nghị định 116 và Thông tư 03 về việc nhập khẩu ô tô. Tâm lý chung của người tiêu dùng là "án binh bất động", chờ đợi thêm 1 đến 2 tháng nữa để có thể mua được xe với giá rẻ do thuế nhập khẩu về 0%.

4 mẫu ô tô nhập khẩu của Honda trong đợt này bao gồm: Honda CR-V 7 chỗ, Honda Accord, Honda Civic và mẫu xe giá rẻ lần đầu tiên góp mặt vào sân chơi đầy biến động của thị trường ô tô Việt Nam là Honda Jazz.

Honda CR-V thế hệ mới sẽ tới tay khách hàng vào tháng 4 hoặc tháng 5/2018.

Theo thông tin từ Honda Việt Nam, hiện lô hàng thứ 2 của mẫu xe Honda CR-V thế hệ mới sẽ "cập bến" vào tháng 3 tới và đến tay người dùng vào khoảng tháng 4, tháng 5.

Sau khi nhận thông tin trên, các đại lý ô tô Honda bắt đầu ồ ạt nhận đơn đặt hàng cho mẫu Honda CR-V 7 chỗ tiếp theo với mức giá bán rẻ hơn tới hàng trăm triệu đồng.

Hiện một số đại lý đã mở lại đơn đặt hàng Honda CR-V thế hệ mới với mức giá 900 triệu đồng cho phiên bản Honda CR-V E và 1,1 tỷ đồng cho phiên bản cao cấp nhất L. Tuy nhiên đây mới chỉ là tạm tính, chưa phải mức giá đề xuất của Honda Việt Nam.

Mặc dù vậy, mức giá bán mới tạm tính của lô xe thứ 2 chuẩn bị tới tay người dùng cũng khiến khách hàng cảm thấy "thoải mái" hơn khi giá xe đã thấp hơn 200 triệu đồng so với giá bán trước. Cụ thể, Honda CR-V 2018 bản E có thể rẻ hơn tới 236 triệu đồng, còn phiên bản L giảm gần 150 triệu đồng.

Một nhân viên sale tại đại lý Honda ô tô Gia Lai – Kontum cho biết: "khách hàng muốn nhận được xe sớm sẽ phải đặt cọc 10 triệu đồng để làm hợp đồng và thanh toàn nốt số tiền còn lại khi nhận xe".

"Khách hàng đặt cọc sớm sẽ được ưu tiên nhận xe trước, tính theo thứ tự trước/sau của các đơn đặt hàng", nhân viên này nói.

Cẩn thận nếm "trái đắng"

Việc nhận đơn đặt hàng sớm từ khách hàng là không mới tại Việt Nam và được hầu hết các đại lý áp dụng trước những mẫu xe "hot", đang được nhiều người dùng quan tâm. 

Tuy nhiên, việc đặt cọc sớm cũng mang lại không ít tác dụng ngược vì nhiều khách hàng sẽ không mua được xe với giá như công bố trước đó hoặc đại lý không có đủ xe để bán.

Nhiều khách hàng từng nhận "trái đắng" khi đặt cọc  mua Honda CR-V phiên bản 2.4L trong tháng 9/2017.

Nhớ lại vụ việc hồi tháng 9/2017, Honda Việt Nam đã tung chương trình khuyến mãi đối với các khách hàng hoàn tất thủ tục mua Honda CR-V phiên bản 2.4L trong tháng 9: với giá bán lẻ 988 triệu đồng, khách hàng sẽ được tặng một chiếc xe máy SH125i ABS (màu đen hoặc màu trắng) với trị giá 76 triệu đồng.

Thời điểm đó, Honda Việt Nam cho biết đợt khuyến mại lần này chỉ thực hiện đối với mẫu CR-V phiên bản 2.4L tiêu chuẩn, còn các phiên bản 2.0L sẽ không được áp dụng mức ưu đãi này.

Tuy nhiên, sau một thời gian "dài cổ" chờ đợi hy vọng mua được mẫu xe hot với giá rẻ này, nhiều người tiêu dùng phải "ôm" cục tức trong người khi các đại lý thông báo hết xe và trả lại tiền đặt cọc.

Từ bài học "cay đắng" từng diễn ra, trước khi ký hợp đồng với đại lý, người tiêu dùng cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, nếu phát hiện các điều khoản với nội dung cho phép thay đổi giá tại thời điểm giao xe, người tiêu dùng có thể yêu cầu đại lý loại bỏ các điều khoản này ra khỏi hợp đồng.

Theo quy định tại Điều 328 Bộ Luật Dân sự năm 2015: Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Xem thêm: Giá xe ô tô Honda mới nhất tháng 3/2018: CR-V ‘thổi giá’, Honda City giảm nhẹ

Tin mới lên