Tiêu điểm

Ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt tạm giam

(VNF) - Cơ quan điều tra, Bộ Công an vừa ra lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVC).

Ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt tạm giam

Ông Trịnh Xuân Thanh

Trịnh Xuân Thanh (SN 1966, trú tại khu tập thể Ciputra, quận Tây Hồ, TP Hà Nội), nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang bị bắt để điều tra về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 163 bộ luật Hình sự xảy ra tại PVC và các đơn vị thành viên, gây thất thoát, thua lỗ hơn 3.298 tỷ đồng (giai đoạn 2011- 2013).

Đồng thời Trịnh Xuân Thanh bị điều tra về vụ án Tham ô tài sản do Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội công bố tại phiên tòa phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land.

Trước đó, ngày 16/9/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trịnh Xuân Thanh về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, đồng thời ra lệnh bắt tạm giam và lệnh khám xét đối với ông Thanh.

Tuy nhiên, thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra tống đạt quyết định khởi tố, ông Thanh không có mặt tại nơi cư trú cũng như tại nơi làm việc. Sau khi xác định bị can Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định số 19/C46-P12 truy nã toàn quốc, và đến ngày 29/9/2016 truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh.

Tháng 3/2017, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội qua xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land (quận Hà Đông, Hà Nội), đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tham ô tài sản có liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh.

Sau gần 1 năm bỏ trốn, ngày 31/7, ông Trịnh Xuân Thanh đã đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đầu thú.

Theo VTV, ông Trịnh Xuân Thanh viết trong đơn đầu thú: "Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong việc thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn ở lại Đức. Trong thời gian này cuộc sống trốn tránh, bấp bênh, luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình và bạn bè tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật".

"Trong quá trình trốn chạy tôi cũng nghĩ mình suy nghĩ không chín chắn nên đã quyết định đi trốn. Tôi nhận thức thấy rằng mình phải về đối diện với sự thật. Và cái thứ hai là cần về gặp lại mọi người. Rồi đặc biệt là báo cáo với lãnh đạo, mình đã nhận thức được khuyết điểm, xin lỗi. Được gia đình động viên, tôi đã ra tự thú", Trịnh Xuân Thanh nói trên VTV.

Tin mới lên