Ngân hàng

PVN phủ nhận liên quan đến 20 tỷ đồng Nguyễn Xuân Sơn đưa cho Ninh Văn Quỳnh

(VNF) - Đại diện PVN khẳng định tập đoàn này không nhận, sử dụng tiền lãi ngoài của OceanBank từ ông Nguyễn Xuân Sơn hay ông Ninh Văn Quỳnh. Vì vậy số tiền ông Sơn và ông Quỳnh đưa - nhận với nhau không liên quan tới PVN.

PVN phủ nhận liên quan đến 20 tỷ đồng Nguyễn Xuân Sơn đưa cho Ninh Văn Quỳnh

Ông Ninh Văn Quỳnh bị cáo buộc nhận 20 tỷ đồng từ ông Nguyễn Xuân Sơn

Tại phiên tòa xét xử vụ án PVN – OceanBank chiều nay (23/3), đại diện nguyên đơn dân sự là PVN đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại việc mua ngân hàng giá 0 đồng. Vị đại diện này cũng khẳng định PVN không liên quan đến số tiền 20 tỷ đồng mà Nguyễn Xuân Sơn đưa cho Ninh Văn Quỳnh.

Cụ thể, trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét hoàn trả khoản tiền 20 tỷ này cho PVN. Nguyên nhân là, theo Viện kiểm sát, số tiền này nằm trong 20% vống góp của PVN tại OceanBank.

Tuy nhiên, đại diện PVN khẳng định việc đưa tiền giữa ông Sơn và ông Quỳnh là quan hệ phát sinh giữa cá nhân hai ông.

Do đó, PVN đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ vào kết quả điều tra công khai tại phiên tòa để giải quyết theo đúng theo quy định của pháp luật.

Nguyên đơn dân sự PVN cũng khẳng định hoàn toàn không liên quan đến giao dịch của ông Sơn và ông Ninh Văn Quỳnh.

Trong khi đó, đại diện OceanBank đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên trả khoản 20 tỷ này lại cho ngân hàng. Vì theo lời khai của các bị cáo, người làm chứng (Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm…) thì khoản tiền mà Ninh Văn Quỳnh nhận là tiền lấy từ OceanBank.

"PVN cũng không đề nghị nhận số tiền đó, vậy đề nghị Hội đồng xét xử xem xét hoàn trả lại số tiền đó cho OceanBank", đại diện OceanBank nói.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2009 – 12/2013, Ninh Văn Quỳnh với vai trò Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN đã nhận 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn (là Tổng giám đốc OceanBank rồi quay về làm Phó tổng giám đốc PVN).

Cáo trạng nêu rõ: "Về số tiền nhận từ ông Nguyễn Xuân Sơn, ông Quỳnh biết rõ không phải là tiền của cá nhân ông Sơn đưa cho mà là nguồn tiền của OceanBank; còn việc ông Sơn lấy tiền từ OceanBank bằng cách nào thì ông Quỳnh không biết".

Dù vậy, việc xác định số tiền 20 tỷ đồng là của ai (PVN hay OceanBank) lại đang trở thành một trong những điểm quan trọng chưa được làm rõ ràng của vụ án.

Cụ thể, trả lời Tòa hôm 20/3, ông Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank) nói: "Khi OceanBank yêu cầu nhận được 20 tỷ đồng, nếu 20 tỷ đồng giao cho OceanBank thì anh Quỳnh và Nguyễn Xuân Sơn sẽ chiếm đoạt số tiền này của OceanBank. Như vậy, anh Sơn không tham ô tiền của PVN như bản án trước đó quy buộc. Anh Sơn không có tội tham ô".

Diễn giải về kiến nghị trên, ông Hà Văn Thắm cho biết bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Hà Nội xác định ông Nguyễn Xuân Sơn tham ô 49 tỷ đồng. Trong số tiền tham ô này, ông Ninh Văn Quỳnh đã nhận 20 tỷ đồng

"Nếu Hội đồng xét xử tuyên trả số tiền đó cho OceanBank thì không còn tội tham ô của anh Nguyễn Xuân Sơn. Còn nếu không tuyên trả cho OceanBank thì tiền đó thuộc Tập đoàn Dầu khí", ông Thắm nói.

Tin mới lên