Tài chính

PVN sẽ chào bán lên tới 44% vốn điều lệ tại PV Oil

(VNF) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có quyết định cổ phần hóa Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) với tỷ lệ chào bán dự kiến từ 20% - 44% vốn điều lệ.

PVN sẽ chào bán lên tới 44% vốn điều lệ tại PV Oil

PVN sẽ chào bán lên tới 0% - 44% vốn điều lệ tại PV Oil

Theo thư mời tham gia quá trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), PVN dự kiến sẽ chào bán cho nhà đầu tư chiến lược 20 - 44% vốn điều lệ Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil). Số lượng nhà đầu tư chiến lược được mua cổ phần PV Oil tối đa không quá 3 nhà đầu tư.

Mục tiêu chào bán cổ phần tại PV Oil của PVN là nhằm tìm kiếm đối tác chiến lược hỗ trợ và đồng hành cùng PV Oil thực hiện các mục tiêu: đổi mới công nghệ và hoàn thiện phương thức quản lý để phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị phần và nâng cao hiệu quả hoạt động của PV Oil; đầu tư phát triển kênh phân phối bán lẻ xăng dầu và dịch vụ phụ trợ tại các điểm bán lẻ xăng dầu; mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh với các đối tác tiềm năng trên thị trường khu vực và thế giới.

PVN sẽ chọn nhà đầu tư chiến lược là doanh nghiệp trong và ngoài nước có vốn chủ sở hữu theo báo cáo tài chính tại thời điểm gần nhất tối thiểu 1.000 tỷ đồng, kết quả hoạt động kinh doanh không có lỗ lũy kế tính đến ngày 30/6/2016 và hoạt động sản xuất kinh doanh không vi phạm pháp luật, không nợ thuế. 

Nhà đầu tư chiến lược cũng không được chuyển nhượng cổ phần PV Oil trong thời gian tối thiểu 5 năm kể từ ngày PV Oil được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu, sẵn sàng đặt cọc 10% giá trị cổ phần đăng ký mua theo giá khởi điểm,...

Theo kế hoạch công bố, tháng 1/2017 là thời điểm tổng hợp và lựa chọn danh sách ngắn nhà đầu tư chiến lược để trình Chính phủ phê duyệt. Tháng 4-5/2017 sẽ triển khai đợt chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược. Tháng 6-7 hoàn tất giao dịch.

Trả lời phỏng vấn Wall Street Journal, ông Đỗ Mạnh Bình, Trưởng Ban Kế hoạch PV Oil, cho biết hiện đã có một số nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới thương vụ này, song ông không cung cấp cụ thể tên nhà đầu tư.

Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) là công ty 100% vốn nhà nước, trực thuộc Tập đoàn Dầu Khí Quốc gia Việt Nam ("PVN"), được thành lập chính thức từ năm 2008 sau khi hợp nhất các đơn vị thành viên của PVN.

PV Oil hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, phân phối bán lẻ xăng dầu với thị phần lớn thứ hai toàn quốc (22-25%). PV Oil còn là doanh nghiệp duy nhất ở Việt Nam thực hiện xuất khẩu toàn bộ dầu thô Việt Nam khai thác trong và ngoài nước, cũng như nhập khẩu dầu thô cho các nhà máy lọc dầu.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh của PV Oil, doanh thu hợp nhất năm 2016 của đơn vị này ước đạt 34.000 tỷ đồng, vượt 10% kế hoạch năm. Doanh thu công ty mẹ đạt gần 24.000 tỷ đồng, vượt 3% kế hoạch năm nhưng chỉ bằng 73% cùng kỳ năm 2015 do giá dầu giảm.

Mặc dù vậy, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của đơn vị này ước đạt 530 tỷ đồng, vượt 96% kế hoạch năm; trong đó, lợi nhuận công ty mẹ ước đạt 340 tỷ đồng, vượt 175% kế hoạch năm và lợi nhuận các công ty con ước đạt 214 tỷ đồng, vượt 31% kế hoạch Tập đoàn giao. Nộp ngân sách nhà nước 6.921 tỷ đồng, vượt 21% so với kế hoạch năm.

Mới đây, theo Wall Street Journal, Chính phủ cũng đang tính bán một lượng lớn cổ phần tại Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, ông Phan Đăng Tuất, Vụ trưởng – Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp (Bộ Công Thương), cho biết Chính phủ đang tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược cho PV Power và sẽ giảm sở hữu Nhà nước tại doanh nghiệp này xuống dưới 50%.

Nguồn tin từ WSJ cho biết, việc bán cổ phần có thể giúp Nhà nước thu về 700 triệu USD, và số tiền thu được sử dụng làm nguồn vốn đầu tư cho các dự án năng lượng khác.

Tin mới lên