Quảng Ngãi - Kon Tum: Xin TW hỗ trợ mở đường cao tốc sau sáp nhập
Khánh Hồng -
08/05/2025 08:00 (GMT+7)
(VNF) - Tại Đề án sáp nhập tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum, địa phương đã có nhiều đề xuất trợ để thuận lợi trong và sau khi thực hiện sáp nhập tỉnh.
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có tờ trình gửi Chính phủ về Đề án sáp nhập tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum, nhằm kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định việc thành lập tỉnh mới trên cơ sở hợp nhất hai địa phương.
Theo nội dung Đề án, tỉnh mới vẫn mang tên Quảng Ngãi, được hình thành từ sự hợp nhất tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum. Sau sáp nhập, tỉnh Quảng Ngãi mới sẽ có diện tích 14.834km2, dân số khoảng 2,1 triệu người với 96 đơn vị hành chính trực thuộc. Trung tâm hành chính – chính trị của tỉnh sẽ được đặt tại TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi hiện nay.
Mục tiêu của việc sáp nhập là mở rộng quy mô và không gian phát triển, từ đó nâng cao hiệu quả đầu tư kinh tế - xã hội, phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế sẵn có của hai tỉnh.
Việc sáp nhập tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Kon Tum nhằm mở rộng quy mô và không gian phát triển, nâng cao hiệu quả đầu tư kinh tế - xã hội của địa phương.
Tỉnh Quảng Ngãi thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược biển, đảo và bảo đảm quốc phòng, an ninh của khu vực và cả nước. Nằm ở vị trí gần trung điểm của Việt Nam, Quảng Ngãi có hệ thống giao thông thuận lợi và nhiều tiềm năng, lợi thế, dư địa để phát triển nhanh, bền vững, trong đó có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển và các ngành công nghiệp nặng, với lợi thế Cảng biển nước sâu Dung Quất.
Tỉnh Kon Tum nằm ở vị trí chiến lược ngã ba Đông Dương, trong vùng lõi Khu vực tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia, Kon Tum là điểm kết nối, trung chuyển trên trục Đông Tây, núi- biển. Tiềm năng thế mạnh của Kon Tum Kon là ba vùng kinh tế động lực, gồm: Khu kinh tế Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen và thành phố Kon Tum- đô thị đặc thù Tây Nguyên.
Sự kết hợp này tạo ra nền tảng vững chắc để phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh.
Việc hợp nhất được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong quy hoạch, đầu tư hạ tầng đồng bộ từ giao thông, đô thị, thương mại đến dịch vụ. Đồng thời, đây là cơ hội để nâng cao tỷ lệ đô thị hóa, phát triển các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo mô hình quy mô lớn, giảm tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ và thiếu quy hoạch. Đề án cũng xác định rõ mục tiêu đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại và phát triển bền vững.
Việc sắp xếp lại đơn vị hành chính được đánh giá là động lực quan trọng để thúc đẩy phân bổ lại lực lượng sản xuất, giảm tỷ lệ lao động nông nghiệp, tăng tỷ lệ lao động phi nông nghiệp. Qua đó, tạo điều kiện phát triển vùng nông thôn, ngoại thành, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa khu vực thành thị và nông thôn.
Về nhân sự, tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng phương án bố trí, hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại tỉnh Kon Tum sau khi sắp xếp đơn vị hành chính. Cụ thể, đối với cán bộ, công chức thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý sẽ được bố trí nhà ở; các đối tượng còn lại sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà hằng tháng trong thời gian 2 năm theo nghị quyết của HĐND tỉnh. Sau thời gian này, tỉnh sẽ xây dựng chính sách hỗ trợ phù hợp theo tình hình thực tế. Ngoài ra, địa phương cũng xây dựng phương án hỗ trợ điều kiện đi lại cho lực lượng lao động sau sáp nhập.
Tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí cho quá trình triển khai thực hiện Đề án, bao gồm cải tạo, sửa chữa và xây mới trụ sở cơ quan hành chính, trạm y tế, trường học và cơ sở vật chất thiết yếu. Đồng thời, đề nghị có cơ chế chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn trong quá trình tổ chức và vận hành tỉnh mới.
Một nội dung đáng chú ý khác trong kiến nghị là đề xuất Trung ương bố trí vốn để sửa chữa 62km Quốc lộ 24, nhằm đảm bảo kết nối thuận lợi sau khi sáp nhập. Bên cạnh đó, tỉnh mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi – Kon Tum trong giai đoạn 2025 – 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.
(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ vì có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cựu Phó tổng giám đốc ACV và nguyên chủ tịch các tỉnh Bạc Liêu, Đồng Tháp.
(VNF) - GDP 6 tháng đầu năm tăng 8,18%, mức cao nhất nhiều năm qua nhưng vẫn chưa đủ để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 10% của cả năm 2026. Điều này đồng nghĩa, nền kinh tế sẽ phải tăng tốc mạnh mẽ với mức tăng trưởng gần 12% trong nửa cuối năm.
(VNF) - Ông Trần Đức Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, thành phố sẽ thay thế ngay những cán bộ sợ trách nhiệm, sợ sai, ngại va chạm, né tránh công việc, đùn đẩy trách nhiệm
(VNF) - CQĐT cáo buộc Mr Pips Phó Đức Nam và các đồng phạm gây ra 920 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 1.600 tỷ đồng. Số tiền này đã đi đâu và liệu nhà đầu tư có cơ hội thu hồi tài sản?
(VNF) - Hai nhân viên ngân hàng bị khởi tố do liên quan đến đường dây rửa tiền có tổng giá trị giao dịch hơn 67.000 tỷ đồng cùng hàng chục triệu USD và nhiều ngoại tệ khác.
(VNF) - Trước mục tiêu tăng trưởng 2 con số và trong bối cảnh nhiều thách thức từ bên ngoài, nhiều bộ trưởng đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ điểm nghẽn.
(VNF) - Chính phủ ban hành quy định mới về miễn thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng nhà đất, áp dụng cho một số trường hợp trong gia đình và người sở hữu duy nhất một bất động sản nếu đáp ứng đủ điều kiện.
(VNF) - Sáng 4/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Tạp chí Đầu tư Tài chính trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
(VNF) - Theo Thủ tướng Lê Minh Hưng cần xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng, kéo dài, tránh tình trạng chỉ có phương án “trên giấy”. Các dự án sau khi tháo gỡ phải được đưa vào thực tế, khai thác hiệu quả để tạo nguồn thu.
(VNF) - Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết các “nút thắt” lớn về quy hoạch và hệ thống tiêu chuẩn đã cơ bản được tháo gỡ, tạo nền tảng quan trọng cho triển khai các dự án hạ tầng và phát triển không gian đô thị, nông thôn.
(VNF) - Bộ Công an cho biết đã tiếp nhận hơn 2.500 đơn tố giác liên quan các vụ lừa đảo “hợp đồng kỳ nghỉ”, với thiệt hại bước đầu khoảng 2.600 tỷ đồng. Hiện các vụ việc đã được khởi tố, đang tiếp tục điều tra mở rộng và thu hồi tài sản.
(VNF) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu, các bộ, ngành phải phản ứng chính sách nhanh hơn, quyết liệt hơn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân và các địa phương.
(VNF) - Theo quy định hiện hành, tiêu chuẩn của đơn vị hành chính được thực hiện theo Nghị quyết 112/2025/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có hiệu lực từ ngày 1/1, thay thế Nghị quyết 1211/2016 và Nghị quyết 27/2022.
(VNF) - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an), Đại tá Vũ Cao Sơn được tiếp nhận đến công tác tại Bộ Tài chính và bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng.
(VNF) - Theo báo cáo của Bộ Công Thương, sau 1 tháng triển khai sử dụng xăng sinh học, các chỉ số PM2.5, PM10 và CO tại Hà Nội, TP. HCM ghi nhận xu hướng giảm rõ rệt.
(VNF) - Sáng 3-7, sau 2 ngày tạm nghỉ, Tòa án Quân sự (TAQS) Trung ương tiếp tục xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hậu (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Phúc Sơn) và các bị cáo khác cùng hàng trăm bị hại.
(VNF) - CTCP Dược phẩm trung ương Codupha (CDP- sàn Upcom) thông báo chốt danh sách chia cổ tức đợt 2 năm 2025, ngày đăng ký cuối cùng 10-7, ngày thực hiện chi trả là 10-8 với tỷ lệ 5%, tức là mỗi cổ phiếu được nhận 500 đồng cổ tức.
(VNF) - Cá nhân kinh doanh, chủ hộ kinh doanh có số tiền nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên và đã quá thời hạn nộp từ 120 ngày trở lên có thể bị tạm hoãn xuất cảnh.
(VNF) - Theo Brand Finance, top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm nay có tổng trị giá 24,5 tỷ USD, tiếp tục dẫn đầu bởi Viettel, Vinamilk và nhiều ngân hàng lớn.
(VNF) - Bà Đỗ Thị Ngọc, Phó cục trưởng Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cho rằng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 10% cả năm, nền kinh tế cần bước vào giai đoạn “bứt tốc” từ quý II, đồng thời kích hoạt mạnh mẽ các động lực tăng trưởng truyền thống và khai thác hiệu quả những dư địa còn rất lớn từ tiêu dùng nội địa, đầu tư tư nhân và đổi mới sáng tạo.
(VNF) - Ngày 2-7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác tư pháp 6 tháng cuối năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ vì có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cựu Phó tổng giám đốc ACV và nguyên chủ tịch các tỉnh Bạc Liêu, Đồng Tháp.
(VNF) - Theo ghi nhận thực tế tại công trường đầu tháng 7/2026, hệ thống hạ tầng chính của dự án Xanh Island Cát Bà đã được triển khai đồng bộ và đang bước vào giai đoạn hoàn thiện.