Tài chính

Sabeco 'tố' Cục Thuế TP. HCM phạm luật khi cưỡng chế hơn 3.100 tỷ

Sabeco cho rằng Cục Thuế TP. HCM cưỡng chế khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực là vi phạm pháp luật.

Sabeco 'tố' Cục Thuế TP. HCM phạm luật khi cưỡng chế hơn 3.100 tỷ

Sabeco 'tố' Cục Thuế TP. HCM phạm luật khi cưỡng chế hơn 3.100 tỷ

Chiều 30/12, Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn - Sabeco, Neo Gim Siong Bennett đã có văn bản gửi đến Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) để thông tin về việc công ty vừa bị Cục Thuế thành phố cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Theo đó, cơ quan thuế đã cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco tại Ngân hàng Công thương Việt Nam do liên quan đến vi phạm hành chính về thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền chậm nộp với số tiền lên đến hơn 3.140 tỷ đồng hôm 28/12.

Tại văn bản này, Tổng giám đốc Sabeco cho rằng quan điểm của công ty này luôn rõ ràng và nhất quán từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán trong đó Sabeco không có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Sabeco cũng luôn thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP. HCM trong những năm qua về vấn đề này.

Ông Neo Gim Siong Bennett cũng cho biết Sabeco đã tham vấn ý kiến với các đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng "Cục Thuế TP. HCM thực hiện việc cưỡng chế nói trên đã vi phạm pháp luật (cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực), mâu thuẫn với chính hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục Thuế TP. HCM cho vấn đề này".

Lãnh đạo Sabeco cho biết thêm sau khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán trái với những hướng dẫn trước đây, Sabeco đã gửi nhiều văn bản giải trình, kiến nghị đến Thủ tướng và Kiểm toán Nhà nước về việc tuân thủ pháp luật thuế theo đúng hướng dẫn của cơ quan nhà nước. Đồng thời, văn bản này nhấn mạnh về việc Sabeco thấy chưa cân nhắc thỏa đáng về kết luận kiểm toán, cũng như quan ngại sâu sắc về lợi ích hợp pháp của Sabeco đang bị đe dọa do thiếu sự nhất quán trong quan điểm của các cơ quan nhà nước.

Theo Tổng giám đốc Sabeco, trong khi chưa có kết luận của Thủ tướng và chưa có bất kỳ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp, Sabeco không đồng ý với việc cưỡng chế thi hành của Cục Thuế TP. HCM và buộc phải thực hiện các hành động pháp lý cần thiết ngay lập tức để bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Trước đó, Cục Thuế TP. HCM đã ra quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích từ tài khoản ngân hàng của Sabeco số tiền thuế và phạt chậm trả là hơn 3.140 tỷ đồng. Số tiền này đã được cưỡng chế từ tài khoản của công ty tại Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh 4, được trích nộp vào ngân sách nhà nước ngay trong ngày 28/12.

Quyết định nêu rõ lý do Sabeco bị cưỡng chế thuế là bởi không chấp hành thông báo tiền chậm nộp thuế, phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được thông báo (hôm 24/12) về số tiền chậm nộp thuế, phạt vi phạm hành chính về thuế.

Theo Cục Thuế TP. HCM, số tiền cưỡng chế gồm tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được xác định trong quá trình thanh tra từ năm 2010 đến 2014 và tiền phạt vi phạm hành chính về thuế của công ty này, trong đó, số chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt hơn 2.645 tỷ đồng, còn tiền phạt vi phạm hành chính là hơn 494 tỷ đồng.

Tin mới lên