Tài chính

Sau Quảng Bình, FLC tiếp tục bị Hà Nội cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản

(VNF) - Cục thuế TP. Hà Nội đã ban hành 9 quyết định thuế, trong đó có việc cưỡng chế thuế gần 72 tỷ đồng và xử phạt hành chính 11,5 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (HoSE: FLC).

Sau Quảng Bình, FLC tiếp tục bị Hà Nội cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản

Cục thuế TP. Hà Nội ra 8 quyết định cưỡng chế đối với FLC. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo thông báo của FLC, Cục Thuế TP. Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế với số tiền 11,5 triệu đồng, do công ty chậm nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP. Hà Nội còn ra 8 quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế do FLC có số tiền quá hạn nộp phải thực hiện cưỡng chế theo quy định. Số tiền bị cưỡng chế là hơn 71,8 tỷ đồng.

Việc cưỡng chế thuế sẽ được thực hiện bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản/yêu cầu phong tỏa tài khoản của FLC mở tại các ngân hàng: Agribank, Vietcombank, BIDV, Vietinbank, MB, VPBank, OCB chi nhánh Hà Nội và VIB chi nhánh quận 1.

Mới đây, FLC cũng vừa nhận 3 quyết định của Cục Thuế tỉnh Quảng Bình về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản/yêu cầu phong tỏa tài khoản của FLC mở tại OCB, VIB và BIDV.

Lý do bị cưỡng chế là do FLC có số tiền quá hạn nộp, phải thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Số tiền bị cưỡng chế là hơn 223 tỷ đồng.

Trước đó, Cục thuế tỉnh Quảng Bình cho biết FLC đang nợ 451 tỷ đồng tiền thuê đất tại địa phương này. Các khoản nợ quá hạn này là của dự án trung tâm hội nghị, khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng FLC Quảng Bình. 

Theo báo cáo tài chính quý II của FLC, các khoản thuế nhà đất, tiền thuê đất tính đến ngày 30/6/2022 của tập đoàn này là hơn 583 tỷ đồng. Trong đó số tiền đã nộp trong kỳ là hơn 499 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, doanh thu thuần của FLC trong quý II giảm mạnh 66% so cùng kỳ, còn hơn 576 tỷ đồng, lỗ sau thuế 640 tỷ đồng. FLC lỗ nặng trong quý II do phát sinh khoản lỗ đột biến hơn 317 tỷ đồng từ công ty liên doanh, liên kết. Ngoài ra, doanh thu tài chính cũng giảm mạnh với 65,6 tỷ đồng.

Lũy kế từ đầu năm, FLC ghi nhận doanh thu 1.709 tỷ đồng, giảm 60% so với nửa đầu năm ngoái. Trong đó, doanh thu bán hàng hóa, kinh doanh bất động sản, cung cấp dịch vụ đều giảm gần một nửa so với cùng kỳ 2021. Doanh nghiệp lỗ sau thuế 1.105 tỷ đồng.

Theo FLC, doanh thu bán hàng và doanh thu tài chính giảm mạnh do công ty đang trong quá trình cơ cấu lại các mảng kinh doanh và thay đổi nhân sự lãnh đạo chủ chốt.

Không chỉ liên tục bị cưỡng chế thuế, thời gian gần đây, nhiều địa phương cũng đã ban hành các quyết định dừng xem xét, thu hồi chủ trương nghiên cứu, khảo sát và chấm dứt hoạt động hàng loạt dự án của FLC như Thanh Hóa, Bình Phước, Kon Tum, Hòa Bình, Lâm Đồng, Quảng Ngãi.

Tin mới lên