Tài chính tiêu dùng

SeABank chính thức mua xong Công ty tài chính Bưu điện

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có quyết định chấp thuận việc mua bán, chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tại Công ty tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTF) cho Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank).

SeABank chính thức mua xong Công ty tài chính Bưu điện

SeABank chính thức mua xong Công ty tài chính Bưu điện. (Ảnh minh họa)

Theo quyết định, trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành, các bên tham gia mua bán, chuyển nhượng phải hoàn tất việc mua bán, chuyển nhượng nêu trên. Quá thời hạn này, nếu các bên tham gia mua bán, chuyển nhượng không thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp, quyết định này tự động hết hiệu lực.

Quyết định nêu rõ, PTF có trách nhiệm báo cáo NHNN về kết quả thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp kèm tài liệu chứng minh đã hoàn tất việc mua bán, chuyển nhượng trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn tất việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp.

Đồng thời, công ty cũng cần thực hiện thủ tục đề nghị NHNN sửa đổi, bổ sung Giấy phép hoạt động theo quy định tại khoản 6, Điều 10 Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 29/12/2017 của NHNN quy định hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận những thay đổi của tổ chức tín dụng phi ngân hàng (trong trường hợp việc mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp dẫn đến phải sửa đổi, bổ sung nội dung Giấy phép).

Trước đó, hồi đầu tháng 2/2018, SeABank đã đấu giá thành công PTF. Như vậy, ngân hàng này đã chính thức sở hữu một công ty tài chính trong bối cảnh nhiều nhà băng đang tích cực phát triển sang lĩnh vực tài chính tiêu dùng.

Thông báo của VNPT về việc tổ chức bán đấu giá PTF hồi cuối tháng 12/2017 cho biết VNPT bán đấu giá PTF dưới phương thức bán đấu giá kế thừa công nợ với giá khởi điểm là 500 tỷ đồng.

Được biết, việc thoái vốn khỏi PTF nằm trong kế hoạch thoái vốn khỏi các doanh nghiệp ngoài ngành của VNPT. Đây là một trong những nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã giao cho VNPT từ năm 2016, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể thực hiện.

PTF là một trong những công ty tài chính đầu tiên của Việt Nam với giấy phép được thành lập vào tháng 10/1998. Vốn điều lệ của công ty tài chính này hiện là 500 tỷ đồng.

Công ty này hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh tiền tệ, cấp tín dụng – bảo lãnh, đầu tư tài chính…

Tin mới lên