Kế hoạch lợi nhuận năm 2026 giảm mạnh, Vinaconex lý giải sao?
(VNF) - Lợi nhuận kế hoạch đề ra giảm 70%, Vinaconex vẫn 'hứa' chi trả 16% cổ tức cho các cổ đông trong năm 2026

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Newtecons được thành lập năm 2003 (trước “người bà con xa” Ricons 1 năm), có tên cũ là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Địa ốc FDC và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng FDC (đổi tên năm 2017).
Newtecons được sáng lập bởi ông Nguyễn Bá Dương – cựu chủ tịch HĐQT của Coteccons (HoSE: CTD). Suốt một thời gian dài, Newtecons là cái tên đi theo Coteccons làm những công trình nhỏ và thường được giới thiệu chung với Unicons, Ricons, BM Windows, Boho Décor, Dcons, SMART… - những doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái Coteccons Group.
Kể từ 2016, Newtecons có bước phát triển đột phá khi được cùng Coteccons tham gia thi công dự án Lanmark 81 – tòa nhà cao nhất Việt Nam và ghi nhận doanh thu 2.700 tỷ đồng (cao gấp 3 lần năm trước đó).
Bước ngoặt kế tiếp tới từ việc tháng 6/2018, ông Trần Kim Long (một “chiến tướng” của ông Nguyễn Bá Dương) được điều từ Unicons (công ty con của Coteccons) về Newtecons làm tổng giám đốc.
Chỉ nửa năm sau ngày ông Long tại vị, đầu năm 2019, Newtecons đổi tên thương hiệu và tuyên bố đây là sự kiện đánh dấu bước chuyển mình của công ty. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại Coteccons lên cao, làm dấy lên những đồn đoán về việc Newtecons đang chuẩn bị cho kế hoạch “hậu Coteccons” – tương tự như cách Ricons đã làm.
Nhìn lại lịch sử, có thể nói 2016 - 2020 là thời kỳ đỉnh cao của Newtecons khi doanh thu vượt mốc nghìn tỷ và liên tục gia tăng qua các năm. Ngoại trừ năm 2018, đà tăng trưởng doanh thu có chững lại đôi chút, các năm còn lại, Newtecons đều có tốc độ đáng kể.
Cụ thể, doanh thu năm 2016 đạt 2.701 tỷ đồng, năm 2017 tăng lên 3.316 tỷ đồng, năm 2018 tăng tiếp lên 3.363 tỷ đồng, năm 2019 tăng mạnh lên 4.009 tỷ đồng và năm 2020 cán mốc 4.704 tỷ đồng. Như vậy, trong 5 năm, doanh thu của Newtecons tăng thêm 2.000 tỷ đồng, tương đương tăng 74%.
Cần nhớ rằng từ năm 2019 trở đi, nhiều doanh nghiệp xây dựng đã bước vào thời kỳ khó khăn, ghi nhận sự sụt giảm mạnh về doanh thu, lợi nhuận. 2020 lại là năm bùng phát dịch Covid-19, khiến ngành xây dựng – bất động sản lao đao. Nhìn vào bối cảnh đó để thấy thành tích tăng trưởng của Newtecons là rất đáng nể.
Mặc dù biên lãi gộp của Newtecons không cao (trung bình 5,5% giai đoạn 2016 -2020), song do quản lý chi phí tốt nên lợi nhuận sau thuế cũng rất khá, lần lượt là: 56 tỷ đồng, 120 tỷ đồng, 121 tỷ đồng, 146 tỷ đồng và 156 tỷ đồng. Như vậy, sau 5 năm, lợi nhuận sau thuế của Newtecons đã tăng gấp 3 lần.
Một điểm khá thú vị khi quan sát dòng tiền của Newtecons là doanh nghiệp này rất trung thành với nguyên tắc không vay nợ. Đây có lẽ là dấu ấn đậm nét nhất mà Coteccons của ông Nguyễn Bá Dương để lại ở Newtecons.
Cũng vì không vay nợ, lãnh đạo Newtecons trở nên rất “cẩn thận” với việc thu chi.
Hãy bắt đầu từ năm 2018, khi dòng tiền kinh doanh âm 38 tỷ đồng do tồn kho và các khoản chi khác cho hoạt động kinh doanh tăng mạnh. Trong bối cảnh đó, Newtecons vẫn đẩy mạnh chi mua sắm tài sản cố định, chi cho vay, mua công cụ nợ của các đơn vị khác. Điều này khiến lưu chuyển tiền thuần năm 2018 âm 103 tỷ đồng.
Kết quả không tốt này chắc hẳn đã tác động đáng kể đến lãnh đạo Newtecons. Hệ quả là trong năm 2019, công ty quyết định tăng vốn điều lệ từ 206 tỷ đồng lên 350 tỷ đồng (tức tăng thêm 144 tỷ đồng) để có tiền hoạt động.
Có được nguồn tiền dồi dào từ tăng vốn, cộng thêm thực tế hoạt động kinh doanh tạo tiền rất tốt (+281 tỷ đồng), Newtecons bèn “phóng tay” đầu tư: chi cho vay, mua công cụ nợ của các đơn vị khác 121 tỷ đồng, góp vốn vào đơn vị khác 165 tỷ đồng….
Nhưng đến năm 2020, khi hoạt động kinh doanh không còn tạo tiền tốt như năm trước nữa (-63 tỷ đồng), Newtecons lập tức “rụt tay” về: giảm chi mua sắm tài sản (chỉ bằng 1/7 năm 2019), giảm chi cho vay, mua công cụ nợ của các đơn vị khác (chỉ bằng 1/6 năm 2019), thu hồi cho vay, bán công cụ nợ (thu về 230 tỷ đồng)… để giữ được lưu chuyển tiền thuần dương. Kết quả năm 2020, lưu chuyển tiền thuần dương 12,7 tỷ đồng.
Có thể thấy, từ sau cú “vấp chân” 2018, lãnh đạo Newtecons đã biết “liệu cơm gắp mắm”, không tham lam đầu tư như một số doanh nghiệp cùng lĩnh vực khác. Cách điều hành thận trọng này đã góp phần củng cố cho năng lực tài chính của công ty, có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh ngành xây dựng vẫn đang trong thời kỳ khó khăn chung.
Dù vậy, ở một góc độ nào đó, vẫn phải nói rằng việc dòng tiền kinh doanh âm trong các năm 2018 và 2020, xen lẫn một năm dương với giá trị lớn (2019) cho thấy sự phập phù nhất định trong hoạt động kinh doanh của Newtecons.
Trong tương lai, nếu muốn mở rộng đầu tư, lãnh đạo Newtecons chỉ còn 2 lựa chọn: một là tăng vốn (bao gồm cả mở đường cho khối ngoại vào) và hai là phá bỏ nguyên tắc không vay nợ. Điều này cũng như Coteccons, sau “thời đại Nguyễn Bá Dương”, đã bắt đầu vay mượn và còn dự kiến vay mượn hàng trăm tỷ đồng.
Bức tranh tài sản của Newtecons nhìn chung khá ổn. Tổng tài sản tăng đều đặn qua các năm với tốc độ tăng đáng kể. Cụ thể, năm 2018, tổng tài sản đạt 1.441 tỷ đồng, năm 2019 tăng lên 1.863 tỷ đồng, năm 2020 tăng mạnh lên 2.822 tỷ đồng. Như vậy trong vòng 3 năm, tổng tài sản đã tăng gấp đôi.
Cơ cấu tài sản đáng chú ý với sự gia tăng mạnh mẽ của các khoản phải thu ngắn hạn. Trong cùng giai đoạn nói trên, các khoản phải thu ngắn hạn đã tăng từ 873 tỷ đồng lên 2.022 tỷ đồng, tức tăng gấp 2,3 lần.
Tỷ trọng của các khoản phải thu ngắn hạn trong tổng tài sản cũng tăng theo, lần lượt là: 60,5%, 64% và 71,6%. Đây là một tỷ lệ đáng quan ngại, dù xét cả yếu tố đặc thù của ngành xây dựng.
Về nguồn vốn, nợ phải trả của Newtecons (tất cả đều là nợ ngắn hạn) cũng tăng rất mạnh qua các năm: 1.025 tỷ đồng (2018), 1.226 tỷ đồng (2019) và 2.029 tỷ đồng (2020). Như vậy, nợ phải trả cũng tăng gấp đôi trong 3 năm qua.
Nợ phải trả là động lực chính làm tăng quy mô tài sản của công ty. Riêng năm 2020, nợ phải trả chiếm 72% tổng tài sản.
Tuy vậy, nhờ vốn chủ sở hữu khá dày dặn (do tăng vốn và lợi nhuận tích lũy), hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của công ty ở mức “có thể chấp nhận được”, lần lượt các năm là: 2,4 lần, 1,9 lần và 2,5 lần.
So với các doanh nghiệp ưa dùng đòn bẩy cao như Hòa Bình (HoSE: HBC) hay Phục Hưng Holdings (HoSE: PHC)… có thể thấy hệ số nợ của Newtecons không chỉ tương đối thấp mà còn “chất lượng” hơn khi không vay mượn. Đa phần nợ phải trả của công ty này là khoản “phải trả người bán ngắn hạn” – một dạng chiếm dụng vốn của đối tác.
(VNF) - Lợi nhuận kế hoạch đề ra giảm 70%, Vinaconex vẫn 'hứa' chi trả 16% cổ tức cho các cổ đông trong năm 2026
(VNF) - TJC dự kiến chi cổ tức tiền mặt tới 90%, tương đương hơn 77 tỷ đồng. Số tiền này gần như "ngốn" toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty tính đến cuối năm 2025.
(VNF) - Trong năm 2026, công ty cổ phần Cảng Hải Phòng lên kế hoạch doanh thu đạt 3.495 tỷ đồng, nâng lợi nhuận trước thuế lên 1.520 tỷ đồng
(VNF) - Theo báo cáo của FiinGroup, lũy kế quý I/2026, tổng giá trị rút ròng đạt hơn 14,4 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 2,6 lần so với cùng kỳ và đánh dấu quý thứ 5 liên tiếp dòng vốn ở trạng thái âm.
(VNF) - Việc đòi nợ thuế trên địa bàn TP.Hải Phòng không chỉ dừng ở việc “bêu tên” công khai. Hàng loạt DN trong đã bị ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế, trong đó biện pháp được áp dụng phổ biến nhất là trích tiền từ tài khoản.
(VNF) - UBCKNN đã ra quyết định xử phạt Công ty Đầu tư ITP vì thực hiện nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán khi chưa được cấp phép.
(VNF) - Dù xây dựng kế hoạch kinh doanh theo hướng “ghìm cương” nhằm củng cố nền tảng, nhưng nhìn vào mục tiêu tăng trưởng của từng mảng kinh doanh, có thể thấy một quá trình tái cấu trúc đang diễn ra rất quyết liệt tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), với sự dịch chuyển mạnh mẽ sang các mảng dịch vụ, từng bước giảm phụ thuộc vào biến động ngắn hạn của thị trường.
(VNF) - Dù khối ngoại quay lại mua ròng, VN-Index vẫn không thể giữ vững đà tăng khi lực bán dâng cao tại nhóm cổ phiếu trụ, đặc biệt là bất động sản.
(VNF) - Nguyên nhân khiến cổ phiếu DGC bị đưa vào diện cảnh báo, cắt margin là do Hoá chất Đức Giang không thể hoàn tất kiểm toán báo cáo tài chính năm 2025 đúng tiến độ trong bối cảnh vướng vào các vấn đề pháp lý nghiêm trọng.
(VNF) - Tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng, CAEX đã đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính để tham gia chương trình thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.
(VNF) - MWG tăng kịch trần lên mức 82.600 đồng/cổ phiếu trong phiên hôm nay (17/4), ngay trước thềm tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2026.
(VNF) - Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức khẳng định HAG sẽ không quay lại kinh doanh mảng bất động sản (BĐS), dự án tại Gia Lai vừa qua là dự án cuối cùng.
(VNF) - Nằm trong danh sách 302 doanh nghiệp có doanh thu trên 1.000 tỷ đồng nhưng bị đánh giá hiệu quả kinh doanh thấp hoặc lợi nhuận mỏng, Saigontel được cơ quan thuế đưa vào diện tăng cường kiểm tra, rà soát trong thời gian tới.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất áp dụng thuế suất thuế thu nhập cá nhân 0,1% đối với chuyển nhượng chứng khoán phái sinh, bằng với thuế đối với thu nhập từ đầu tư chứng khoán hiện hành.
(VNF) - Mốc 1.800 điểm được giữ vững nhờ lực kéo từ họ Vingroup, song thị trường vẫn phân hóa khi số mã giảm áp đảo.
(VNF) - Sự bùng nổ của AI đang đẩy vonfram trở thành vật liệu chiến lược trong sản xuất chip hiệu năng cao. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, ban lãnh đạo Masan High-Tech Materials (MSR) bày tỏ tự tin rằng sẽ tận dụng lợi thế nắm giữ 21% nguồn cung vonfram thế giới (ngoài Trung Quốc) để tối đa hóa lợi nhuận từ nền tảng chế biến sâu sẵn có.
(VNF) - Cổ phiếu VIC của Vingroup đã có phiên giao dịch bùng nổ ngày 16/4 khi chính thức thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, trở thành tâm điểm dẫn dắt toàn thị trường.
(VNF) - Cơ quan thuế và Hải quan (Bộ Tài chính) đã có công văn “hoả tốc” triển khai và hướng dẫn đến doanh nghiệp về quy định áp thuế đối với xăng dầu về 0% từ ngày 16/4.
(VNF) - Theo TS. Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA), trong bối cảnh Việt Nam đang khát khao vươn mình trở thành một Trung tâm Tài chính Quốc tế, vai trò của các hiệp hội nghề nghiệp như VFCA không chỉ dừng lại ở một "tổ chức đoàn thể", mà thực sự là một "hệ sinh thái nền tảng" dẫn dắt thị trường.
(VNF) - Tổng công ty cổ phần May Việt Tiến (VGG) vừa xuất hiện trong kế hoạch kiểm tra chuyên ngành theo Quyết định số 446/QĐ-CT của Cục Thuế.
(VNF) - Năm 2025, Sơn Hải Phòng ghi nhận LNST 137 tỷ đồng. Cùng với đó, DN có tổng giá trị mua bán hàng hoá với các đơn vị trong hệ sinh thái lên tới gần 579 tỷ
(VNF) - Theo Giám đốc Toàn cầu của FTSE Russell, việc thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng góp phần thiết lập một tiêu chuẩn mới ở mức cao hơn.
(VNF) - Nhờ lực kéo từ “tam trụ” họ Vingroup, VN-Index đã vượt mốc 1.800 điểm, song độ rộng vẫn nghiêng về phía tiêu cực khi có tới 396 mã giảm, áp đảo nhóm tăng giá.
(VNF) - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS, HoSE: TCX) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và người liên quan đã chi hàng trăm tỷ đồng để mua vào cổ phiếu, song không ít giao dịch vẫn phải dở dang do diễn biến thị trường không thuận lợi.
(VNF) - Lợi nhuận kế hoạch đề ra giảm 70%, Vinaconex vẫn 'hứa' chi trả 16% cổ tức cho các cổ đông trong năm 2026
(VNF) - Dự án nhà ở xã hội ở Khu công nghiệp Yên Mỹ 2 có tổng vốn đầu tư hơn 4.960 tỷ đồng, phục vụ dân số khoảng 11.500 người.