Tài chính quốc tế

Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough, Trung Quốc nói ‘ngừng khiêu khích’

(VNF) - Biển Đông lại tiếp tục là điểm nóng gây bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi Mỹ liên tiếp tiến hành hoạt động tuần tra trên vùng biển chiến lược nơi Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với nhiều khu vực.

Tàu chiến Mỹ áp sát bãi cạn Scarborough, Trung Quốc nói ‘ngừng khiêu khích’

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.

Hãng tin Reuters ngày 20/5 dẫn lời một người phát ngôn quân đội Mỹ cho biết tàu khu trục USS Preble của Hải quân Mỹ ngày 19/5 đã hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOP) gần bãi cạn Scarborough đang tranh chấp (Trung Quốc gọi là bãi Hoàng Nham) ở Biển Đông.

"Khu trục hạm USS Preble đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough để thách thức các yêu sách hàng hải quá đáng và bảo vệ quyền tiếp cận với vùng biển được quản lý bởi luật pháp quốc tế", ông Clay Doss, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, cho biết.

Đây là lần thứ hai Hải quân Mỹ tiến hành hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông trong một tháng qua.

Trước đó, hôm 6/5, hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Gaven và đá Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) hiện bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. USS Preble cũng là 1 trong hai tàu khu trục tham gia tuần tra tự do hàng hải thời điểm đó.

Trước động thái này của Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm nay (19/5), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng "kêu gọi Mỹ chấm dứt các hành động khiêu khích tương tự".

Scarborough là một bãi cạn nhỏ nằm cách đảo Luzon 200 km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000 km. Trung Quốc kiểm soát bãi cạn này từ năm 2012 sau cuộc đối đầu với Philippines và thường xuyên triển khai tàu hải cảnh tuần tra xung quanh.

Xem thêm >> Sau Google, loạt công ty Mỹ thông báo ‘ngừng giao dịch’ với Huawei

Tin mới lên