Tài chính tiêu dùng

Thanh toán di động đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc

Số người sử dụng dịch vụ thanh toán di động thông qua nền tảng thanh toán trực tuyến bên thứ ba Alipay của Alibaba - "người khổng lồ" thương mại điện tử Trung Quốc - tiếp tục tăng mạnh trong năm 2017.

Thanh toán di động đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Báo cáo hàng năm của Alipay cho biết, có khoảng 82% trong tổng số 520 triệu người dùng Alipay đã sử dụng điện thoại di động để thanh toán cho các loại hàng hóa và dịch vụ trong năm 2017, cao hơn rất nhiều so với 71% trong tổng số 450 triệu người dùng Alipay trong năm 2016. Bên cạnh đó, 40 triệu cửa hàng truyền thống trên toàn Trung Quốc hiện đã chấp nhận thanh toán di động.

Ngoài hoạt động mua sắm, dịch vụ thanh toán di động đã và đang được mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ công. Theo thống kê của Alipay, đã có trên 200 triệu người sử dụng dịch vụ thanh toán di động của nền tảng này để chi trả phí bảo hiểm xã hội, giao thông và các dịch vụ công khác ít nhất là một lần trong năm 2017.

Báo cáo của Alipay cũng cho thấy Trung Quốc đang tiến dần tới một xã hội không sử dụng tiền mặt bởi hoạt động tìm kiếm các loại ví thông qua các nền tảng thương mại điện tử của Alibaba đã lần đầu tiên xuất hiện tình trạng sụt giảm đáng kể trong năm qua.

Trong một diễn biến khác, công ty nghiên cứu và phân tích thị trường Analysys ngày 1/1 đã công bố báo cáo cho thấy quy mô của thị trường thanh toán di động tại Trung Quốc đã vượt 29.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 4,5 nghìn tỷ USD) trong quý III/2017, và đạt tốc độ tăng trưởng 28,02% so với một quý trước đó.

Theo Analysys, thanh toán di động đang ngày càng phổ biến tại các thành phố nhỏ ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, thanh toán di động trong những lĩnh vực dịch vụ như thương mại điện tử, giao nhận thực phẩm, du lịch và giao thông công cộng cũng tiếp tục góp phần quan trọng vào tốc độ tăng trưởng ấn tượng nói trên.

Tin mới lên