Tài chính

The CrownX được định giá 8,2 tỷ USD, dự kiến IPO vào năm 2023-2024 trên sàn quốc tế

(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HoSE: MSN) vừa công bố ký kết giao dịch với các nhà đầu tư bao gồm TPG, Platinum Orchid (thuộc sở hữu của Quỹ đầu tư Quốc gia Abu Dhabi - ADIA) và SeaTown Master Fund (do công ty con của Temasek Holdings quản lý) cho khoản đầu tư 350 triệu USD vào Công ty Cổ phần The CrownX.

The CrownX được định giá 8,2 tỷ USD, dự kiến IPO vào năm 2023-2024 trên sàn quốc tế

Các cửa hàng mini-mall tích hợp kiosk Phúc Long, dịch vụ ngân hàng Techcombank, dược phẩm Phano trong chiến lược Point of Life của Masan

Giao dịch này chính thức khép lại vòng huy động vốn cuối cùng vào hệ sinh thái The CrownX. Tính từ năm 2020 đến nay, hệ sinh thái này đã thu hút được nguồn vốn hơn 1,5 tỷ USD từ các nhà đầu tư trên thế giới.

Sau giao dịch, The CrownX được định giá 8,2 tỷ USD cho 100% vốn chủ sở hữu, tương đương giá mỗi cổ phần là 105 USD (xấp xỉ 2.415.000 đồng). Mức định giá này cho thấy giá trị The CrownX đã tăng 12% so với vòng huy động vốn trước đó.

Tỷ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX sau giao dịch này là 81,4%. Công ty có kế hoạch sử dụng khoản huy động vốn này để đầu tư vào các sáng kiến thúc đẩy ​​tăng trưởng và mua lại cổ phần để tăng tỷ lệ sở hữu.

Tổng giám đốc Masan Group, ông Danny Le cho biết việc huy động vốn tại The CrownX đã hoàn tất và tập đoàn sẽ tập trung tăng tốc mở rộng nền tảng Point of Life tích hợp offline và online trên toàn quốc.

Được biết, Masan hiện đang phát triển mô hình mini-mall tích hợp nhiều tiện ích, đáp ứng ứng các nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hằng ngày từ offline đến online. Mô hình dự kiến giúp The CrownX thu hút khách hàng hiệu quả hơn với chi phí tối ưu.

Mục tiêu của Masan là IPO The CrownX trên sàn chứng khoán quốc tế vào năm 2023-2024 với 3 KPIs chủ chốt là tăng thị phần trong chi tiêu tiêu dùng bằng cách mở rộng hệ thống; số hóa toàn bộ nền tảng để trở thành công ty tiêu dùng công nghệ và đạt biên lợi nhuận hai chữ số.

Ông Steven Chua, Phó giám đốc Đầu tư tại SeaTown Master Fund cho biết: “Việt Nam rất giàu tiềm năng tăng trưởng tiêu dùng trong dài hạn và The CrownX đã sở hữu các yếu tố cần thiết để nắm bắt cơ hội tăng trưởng này thông qua các sáng kiến ​​mang tính chuyển đổi của công ty”.

Tin mới lên