Tài chính tiêu dùng

Thêm 1 sàn kết nối tài chính ra mắt tại Việt Nam

(VNF) - Ngày 20/12/2017, Công ty cổ phần Tập đoàn Tima đã giới thiệu sàn kết nối tài chính. Hình thức kết nối của Tima được thực hiện hoàn toàn trên máy tính và các thiết bị di động.

Thêm 1 sàn kết nối tài chính ra mắt tại Việt Nam

Hình thức kết nối của Tima được thực hiện hoàn toàn trên máy tính và các thiết bị di động. (Ảnh minh họa)

Hiện, sàn kết nối này mới chỉ thực hiện vai trò trung gian kết nối bên vay và bên cho vay, chưa thực hiện giao dịch cho vay qua sàn.

Tima  cho biết, trong thời gian qua mỗi ngày Tima xử lý hơn 1.000 đơn vay mới, tiến tới mở rộng quy mô trên toàn quốc và nâng cao năng lực xử lý 10.000 đơn vay/ngày.

Hiện nay, gần 5.000 đơn vị trên toàn quốc tham gia cho vay trên sàn tài chính Tima, với hơn 800.000 khách hàng, tổng số tiền luỹ kế đã được kết nối thành công là hơn 15.000 tỷ đồng (xấp xỉ 700 triệu USD Mỹ).

Về công nghệ, Tima sử dụng công nghệ chấm điểm tín dụng tự động dựa trên mô hình máy học và dữ liệu lớn. Các khoản vay trên Tima hiện nay đều được kết nối trực tuyến qua điện thoại hoặc máy tính.

Mục tiêu của Tima là trở thành nền tảng cho vay ngang hàng (P2P lending) có quy mô giao dịch lớn nhất tại Việt Nam, tương tự như các mô hình đã rất phổ biến tại Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc. Trên website của Tima, công ty này cũng cho biết công ty là doanh nghiệp đầu tiên cung cấp nền tảng công nghệ cho vay P2P tại Việt Nam.

Tại buổi Họp báo ra mắt Sàn kết nối Tima, đại diện Tima cho biết, sản phẩm này ra đời với mong muốn giúp cho khách hàng có thể tiếp cận được các dịch vụ tài chính một cách nhanh và thuận tiện nhất, giúp các đơn vị cho vay có thể tiết kiệm chi phí và mở rộng đối tượng cho vay của mình. 

"Các tổ chức tài chính, ngân hàng đang cho vay dựa trên lịch sự tín dụng của khách hàng, còn hệ thống đánh giá khách hàng của Tima dựa trên các hệ thống đa chiều như lịch sử tín dụng, thông tin mạng xã hội, dữ liệu từ điện thoại... cũng như trí tuệ nhân tạo để tối ưu và giúp đối tác giảm được thời gian quyết định cho vay, kiểm soát rủi ro", vị đại diện này cho hay.

Tima là công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech với mô hình sàn kết nối tài chính giữa người có nhu cầu vay vốn với các đơn vị cho vay nhờ ứng dụng công nghệ.

Tima hoạt động thử nghiệm từ năm 2015, vốn điều lệ ban đầu khi mới thành lập là 150 tỷ đồng. Tháng 10/2016, công ty này đã nhận một khoản đầu tư từ một quỹ đầu tư của Singapore. Tuy không công bố danh tính cụ thể nhà đầu tư cũng như chi tiết thương vụ, nhưng một lãnh đạo điều hành Tima cho biết giá trị đầu tư vào khoảng bảy con số, tức trên một triệu USD. 


Tin mới lên