Đô thị

Thứ trưởng Nguyễn Nhật: 'Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi phải hoàn thành vào tháng 6/2020'

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance chiều ngày 18/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật cho biết:" Hiện tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đã đạt 70% khối lượng công việc, vì thế, các nhà thầu cần đẩy mạnh thi công, quyết tâm hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 6/2020

Thứ trưởng Nguyễn Nhật: 'Tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi phải hoàn thành vào tháng 6/2020'

Theo thiết kế, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi (QL 80 mới) có điểm đầu nối cầu Vàm Cống (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), điểm cuối nối vào tuyến tránh TP Rạch Giá (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang), với tổng chiều dài hơn 51 km, quy mô bốn làn đường, nền đường rộng 17 m.

Tổng mức đầu tư của dự án hơn 6.355 tỷ đồng (được sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc, 200 triệu USD và 1.860 tỷ đồng vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam).

Đây là tuyến đường được quy hoạch là cao tốc Bắc - Nam phía Tây.

Đến thời điểm hiện tại, ông Trần Văn Thi, Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long, cũng cho biết, dự án đã đạt trên 70% tiến độ so với hợp đồng. Cụ thể, phần đường đã hoàn thành đắp cát K95, đang tiến hành đắp cát K97 và vật liệu dạng hạt sau có mố cầu, cống. Việc xử lý nền đất yếu tại các vị trí cũng cơ bản hoàn thành. Phần cầu, cống cũng đã thi công các trụ, mố, đang tiến hành lao lắp dầm.

Tuy vậy, lấy lý do về những khó khăn từ nguồn vật liệu khan hiếm, giá tăng… các nhà thầu đưa ra kế hoạch hoàn thành phần đường là hết quý II/2020, phần cầu là đến quý IV/2020. Một số hạng mục cầu vượt tại các nút giao đến quý I/2021 mới hoàn thành.

Trao đổi với VietnamFinance, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết, nguồn vốn của dự án đã được phê duyệt hơn 1.300 tỷ đồng, vì vậy, các nhà thầu yên tâm tập trung toàn bộ năng lực để đưa dự án về đích đúng tiến độ. Bởi lẽ, giai đoạn cuối năm vào mùa khô phải thi công gấp rút, tránh để kéo dài đến mùa mưa.

Ngoài ra, theo Hiệp định vay vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc, đến tháng 9/2020 sẽ hết hạn, việc đàm phán kéo dài Hiệp định là rất khó khăn và mất thời gian. Vì vậy Thứ trưởng yêu cầu hoàn thành dự án trước thời điểm kết thúc Hiệp định.

Tin mới lên