Tiêu điểm

Thủ tướng cho phép vay vốn quốc tế 2 tỷ USD để phát triển Đồng bằng sông Cửu Long

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí về nguyên tắc cho việc vay nguồn vốn quốc tế với tổng số khoảng 2 tỷ USD (của WB, Đức, Pháp) cho mục tiêu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng cho phép vay vốn quốc tế 2 tỷ USD để phát triển Đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu kết luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đẩy mạnh việc tiêm vaccine cũng như nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước.

“Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm mũi thứ 2 thử nghiệm vaccine trong nước, tôi có hỏi thăm thì biết sức khỏe của Phó thủ tướng tốt. Chúng ta đẩy mạnh nhập khẩu vaccine nhưng nhiệm vụ sản xuất vaccine trong nước cũng rất quan trọng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về khoa học và công nghệ, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục xây dựng hệ tri thức Việt số hóa và vận hành hiệu quả các cổng thông tin về khoa học và công nghệ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc, xây dựng chuỗi giá trị, tạo liên kết chặt chẽ, nhất là với các ngành hàng sản xuất lớn.

Cũng tại phiên họp, Chính phủ đã nghe, thảo luận báo cáo về chủ trương tiếp nhận khoản hỗ trợ ngân sách cho mục tiêu phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng nêu rõ, nhiệm vụ phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long là nhiệm vụ cấp bách, rất khó khăn, cần có nguồn lực, nguồn vốn với các giải pháp đồng bộ, trước mắt và lâu dài.

Thủ tướng nhất trí về nguyên tắc cho việc vay nguồn vốn quốc tế với tổng số khoảng 2 tỷ USD (của WB, Đức, Pháp) cho mục tiêu phát triển Đồng bằng sông Cửu Long.

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thiện quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long, phối hợp với các bộ, địa phương liên quan tách ra các dự án đầu tư cụ thể, xác định dự án đầu tư nào thuộc nhiệm vụ ngân sách trung ương thì cấp phát 100%, dự án nào thuộc trách nhiệm của tỉnh thì địa phương vay lại theo quy định hiện hành.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ sửa Nghị định 97 theo hướng có tỉ lệ vay lại hợp lý hơn nhằm tạo thuận lợi cho các tỉnh khó khăn, trong đó có các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là các giai đoạn bị tác động của Covid-19 còn kéo dài.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra khi chỉ còn ít ngày nữa là bộ máy của Chính phủ sẽ được kiện toàn, Thủ tướng cảm ơn các cộng sự về sự cộng tác, hợp tác hết sức chặt chẽ, trách nhiệm, liên tục.

“Tôi cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan của Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã hỗ trợ Chính phủ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao", Thủ tướng nói.

Tin mới lên