Thủ tướng: Dự án đường dây 500kV 'chỉ bàn làm, không bàn lùi'
Kỳ Thư -
27/01/2024 20:56 (GMT+7)
(VNF) - Kiểm tra công trường dự án Đường dây 500 kV mạch 3, Thủ tướng yêu cầu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) phải phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đi thị sát hiện trường, kiểm tra tiến độ thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch.
Chiều ngày 27/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đi thị sát hiện trường, kiểm tra tiến độ thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên). Đường dây 500kV mạch 3 gồm 4 cung đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa - Nam Định 1 - Phố Nối.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đi thị sát hiện trường, kiểm tra tiến độ thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3.
Các công việc đang được thực hiện song song
Thủ tướng yêu cầu tỉnh giải phóng mặt bằng nhanh; phối hợp với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) lắng nghe các hiến kế, góp ý để thúc đẩy tiến độ, bảo đảm chất lượng các công trình.
Với tầm quan trọng và tính cấp bách của dự án, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) phải phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024 với tinh thần: “Chỉ bàn làm, không bàn lùi”; "vượt nắng thắng mưa"; "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương"; “thi công 3 ca, 4 kíp”; “làm việc xuyên lễ, xuyên Tết”.
Ông Đặng Hoàng An, Chủ tịch EVN cho biết việc đầu tư, đấu thầu dự án này chưa bao giờ nhanh như vậy. Theo ông, một vài ngày tới các gói thầu trên toàn tuyến 4 dự án sẽ xong, gồm 226 gói thầu xây lắp, dây dẫn, cột thép. Có được kết quả này, theo Chủ tịch EVN, các công việc đang làm song song.
“Ví như đền bù chưa duyệt nhưng cùng thảo luận trước với tỉnh với dân để tạm ứng tiền trước để bà con giao mặt bằng thi công. Bà con giao mặt bằng khá nhiều rồi, có mặt bằng là làm thôi. Trước khi vào làm là phải chuẩn bị đường để mang vật liệu, khá nhiều việc. Hiện nay, các nhà thầu cứ có hợp đồng, thậm chí chưa có hợp đồng cứ ra hiện trường là làm luôn. Chỗ nào chính quyền cho thi công là làm luôn, sẽ làm xuyên tết. Trong Tết thì tiếp tục kiểm tra, đồng loạt 4 dự án đã có vị trí thi công. Đường dây làm sớm nhất là Nam Định 1 tới Thanh Hoá, còn lại thì tinh thần tiếp tục”, ông Đặng Hoang An chia sẻ.
Những vướng mắc lớn thường nằm ở giải phóng mặt bằng, tuy nhiên, với dự án này, ông An cho rằng các tỉnh rất tích cực, từ bí thư đến chủ tịch đều quán triệt tinh thần của Thủ tướng.
“Như đoạn Nam Định – Phố Nối tạm ứng tiền cho dân 209/334 vị trí của đường, tức khoảng 60%. Đã giao cho đơn vị thi công được 65 vị trí”, ông An nói và bày tỏ, nhờ vào việc cùng làm song song mọi việc. Từ chỉ đạo tới thi công, yêu cầu nhà thầu phải sát sao. Đồng bộ để xong móng thì có cột để dựng, cột xong thì phải có dây để kéo, có cách điện để treo lên… phối hợp nhiều khâu.
Còn những khó khăn nhất định
Ông Bùi Quang Cảnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV xây lắp điện 4 cho biết đơn vị thi công thực hiện theo đúng tinh thần xuyên đêm, xuyên Tết, anh em đón Tết trên công trường, đảm bảo tiến độ của toàn dự án.
“Khi tham gia vào dự án đường dây 500kV mạch 3, chúng tôi quán triệt tinh thần đối với toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty, từ văn phòng đến đơn vị sản xuất đều theo chủ trương làm việc xuyên Tết. Ở thời điểm Tết, tuỳ từng vị trí và khối lượng công việc sẽ sắp xếp đủ số lượng công nhân làm việc, số lượng sẽ không giảm nhiều so với ngày thường.
Công nhân thi công trên công trường.
Tuy nhiên, theo ông An, hiện vẫn còn những khó khăn nhất định. Đó là một số cung đoạn thuộc đất rừng ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Ngày mai sẽ họp bàn, vì rừng trồng là thẩm quyền của hội đồng nhân dân địa phương,
Hay một khó khăn khác là có những điểm thuộc đồng bằng có đến 33 hộ dân, thì phải thoả thuận với 33 hộ, việc này sẽ rất lâu…
Đánh giá chung, lãnh đạo EVN cho rằng nếu không có chỉ đạo rõ ràng và xuyên suốt của Thủ tướng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của địa phương, thì không thể đạt tiến độ như hiện nay. “Có sự vào cuộc của các cấp và sự đồng thuận của hệ thống chinh trị thì thi công cũng dễ dàng hơn”, ông An nói.
Lãnh đạo EVN cũng khẳng định, việc thực hiện luôn luôn được yêu cầu phải tuân thủ pháp luật. Ông nói: “Dù làm nhanh nhưng vẫn kĩ chứ không bỏ qua bước nào của xây dựng cơ bản. Nguyên tắc đấu thầu cũng minh bạch, công khai, không bỏ qua bước nào. Mình làm song song thì phê duyệt bước này thì làm bước kia nhanh hơn còn chứ chờ hết bước này mới chuyển bước sau thì rất mất thời gian, cái đó rất quan trọng”.
(VNF) - Trong những năm gần đây, du lịch cộng đồng tại nhiều vùng nông thôn, miền núi không chỉ dừng lại ở việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch, mà đang dần khẳng định vai trò như một công cụ giảm nghèo hiệu quả. Khi người dân trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ việc khai thác giá trị bản địa, du lịch cộng đồng đã tạo sinh kế bền vững, góp phần nâng cao thu nhập, giữ gìn văn hóa và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
(VNF) - Ngày 19/12, dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 23.000 tỷ đồng đã chính thức được thông tuyến.
(VNF) - Bắc Ninh đồng loạt khởi công 4 dự án trọng điểm gồm khu công nghiệp và nhà ở xã hội với tổng quy mô hàng trăm héc-ta, tạo động lực mới cho phát triển công nghiệp, đô thị.
(VNF) - Chủ tịch Z Holding Hoàng Quang Thịnh cùng đồng phạm bị cáo buộc sản xuất, buôn bán sữa giả trị hơn 2.400 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 150 tỷ đồng.
(VNF) - Chủ tịch Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng ra hầu tòa phúc thẩm, xin giảm nhẹ hình phạt và cho biết gia đình vừa nộp thêm hơn 47 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.
(VNF) - Bộ đội Biên phòng không chỉ bảo vệ chủ quyền quốc gia mà còn là "điểm tựa" thoát nghèo cho đồng bào biên giới như ở Pa Tần (Lai Châu) qua các hoạt động hỗ trợ kinh tế…
(VNF) - Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, tư vấn, khuyến nghị, đề xuất giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô.
(VNF) - Ông Nguyễn Thanh Phong và bà Trần Việt Nga, 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, bị cáo buộc nhận hối lộ và hưởng lợi cá nhân tổng cộng 52 tỷ đồng.
(VNF) - Công an Lạng Sơn đã vào cuộc điều tra và xác định các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 3.000 người dân Việt Nam với số tiền giao dịch lên tới khoảng 7.500 tỷ đồng
(VNF) - Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long, THACO của tỷ phú Trần Bá Dương và T&T Group của 'bầu Hiển' là những cái tên mới xuất hiện trong liên danh nhà đầu tư dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng.
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) sẽ là nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết hệ thống công viên dọc hai bên sông Tô Lịch theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).
(VNF) - Khu đô thị thể thao Olympic, trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh... là những dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất sẽ được khởi công vào ngày 19/12.
(VNF) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng, việc huy động nguồn lực để đảm bảo đủ nguồn vốn thực hiện, thúc đẩy kinh tế vận hành theo mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ quan trọng và có tính quyết định mục tiêu tăng trưởng hai con số của Việt Nam.
(VNF) - Bộ Công an đề xuất xây dựng một ví điện tử quốc gia thống nhất, do Nhà nước dẫn dắt và tích hợp với VNeID, nhằm chi trả an sinh xã hội và thanh toán các dịch vụ công.
(VNF) - Hai cựu Cục phó Cục An toàn thực phẩm, ông Nguyễn Hùng Long và ông Đỗ Hữu Tuấn, bị cáo buộc cầm đầu nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng từ doanh nghiệp.
(VNF) - Theo kết luận điều tra, cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế Trần Việt Nga bị cáo buộc đã chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng trong quá trình duyệt, “ngâm hồ sơ” cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
(VNF) - TS Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương nhận định để đạt được con số tăng trưởng hai con số này, cơ cấu nền kinh tế buộc phải có sự chuyển dịch mạnh mẽ về chất. Khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo cần phải đạt mức tăng trưởng gần 13% mỗi năm, trong khi khu vực dịch vụ cũng phải duy trì tốc độ tăng trưởng 12,5%.
(VNF) - Thủ tướng khẳng định mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam là có nền tảng, có dư địa và khả thi. Trên cơ sở đó, Chính phủ quyết tâm thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, tăng tốc phục hồi và hướng tới mục tiêu tăng trưởng cao gắn với phát triển bền vững trong giai đoạn tới.
(VNF) - Theo Bộ Công an, vụ thâu tóm khu đất "vàng" Bến Vân Đồn có việc giao tiền hối lộ bằng hai vali, vỏ thùng rượu, quà tặng xa xỉ và lời hứa cho penthouse.
(VNF) - Công an TP. Đà Nẵng vừa triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng hoạt động phạm tội sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất phức tạp, quy mô toàn quốc, số tiền chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng.
(VNF) - Sáng 16/12, tiếp xúc cử tri phường Võ Cường (Bắc Ninh) sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình cho biết Nhà nước sẽ điều chỉnh tăng lương khu vực công từ năm 2026, trong khi chờ ban hành bảng lương mới theo chủ trương cải cách tiền lương.
(VNF) - Trong bối cảnh an ninh năng lượng trở thành thách thức chiến lược, Việt Nam cần hơn 120 tỷ USD để triển khai Quy hoạch điện VIII trong 5 năm tới, song nguồn lực trong nước chỉ có thể đáp ứng khoảng một nửa. Theo ông Đặng Huy Đông, phần thiếu hụt 60 – 70 tỷ USD buộc Việt Nam phải trông cậy vào thị trường vốn và nhà đầu tư quốc tế, đặt ra bài toán lớn về cơ chế, thị trường điện và bảo đảm nguồn điện ổn định cho mục tiêu tăng trưởng cao trong những năm tới.
(VNF) - Trong những năm gần đây, du lịch cộng đồng tại nhiều vùng nông thôn, miền núi không chỉ dừng lại ở việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch, mà đang dần khẳng định vai trò như một công cụ giảm nghèo hiệu quả. Khi người dân trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ việc khai thác giá trị bản địa, du lịch cộng đồng đã tạo sinh kế bền vững, góp phần nâng cao thu nhập, giữ gìn văn hóa và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.