Ngân hàng

Thủ tướng: Vietinbank cần là hạt nhân tiên phong trong cuộc CMCN 4.0 ngành ngân hàng

(VNF) - Thủ tướng đặt vấn đề, liệu Vietinbank có khát vọng cháy bỏng để làm một trong những tế bào hạt nhân tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành ngân hàng Việt Nam hay không.

Thủ tướng: Vietinbank cần là hạt nhân tiên phong trong cuộc CMCN 4.0 ngành ngân hàng

Phát biểu nhân dịp kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển của Ngân hàng thương mại cổ phần VietinBank, Thủ tướng đã có một số thông điệp rất đáng chú ý.

Theo Thủ tướng, những ai đã từng sống, làm việc và gắn bó với thời kỳ đầu của đổi mới kinh tế Việt Nam mới thấy hết được những khó khăn, thách thức lúc đó lớn như thế nào.

Tuy nhiên, với quyết tâm chính trị mạnh mẽ nhằm thực hiện thành công sứ mệnh lớn lao mà Đảng, Nhà nước đã giao, cùng với tinh thần chủ động, sáng tạo của tập thể ban lãnh đạo, tất cả cán bộ, nhân viên toàn hệ thống ngân hàng đã vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

“Tôi không rõ trong hội trường này có bao nhiêu ngân hàng thương mại có mặt hôm nay. Nhưng thành tích của Vietinbank có sự đóng góp của các ngân hàng thương mại khác vì chính các bạn đã tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh để các ngân hàng, trong đó có Vietinbank vươn lên”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng chặng đường 30 năm tới sẽ không hề dễ dàng, thậm chí còn khó khăn và phức tạp không kém chặng đường 30 năm đã qua.

"Để đưa một nền kinh tế có quy mô tăng gấp hơn 17 lần trong 30 năm tới (như thành tựu 30 năm qua), tức là đạt hơn 2.500 tỷ USD với thu nhập bình quân đầu người hơn 18.000 USD vào năm 2045, thời điểm chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày Quốc khánh là điều rất thách thức nhưng cũng là vinh dự lớn đối với các thế hệ trên mỗi nhiệm kỳ của chúng ta”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đặt vấn đề, liệu Vietinbank có khát vọng cháy bỏng để làm một trong những tế bào hạt nhân tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của ngành ngân hàng Việt Nam hay không. Cuộc cách mạng này sẽ làm thay đổi nhiều khía cạnh rất cơ bản của hoạt động tài chính ngân hàng với vô vàn ứng dụng mới, các công nghệ mới, hứa hẹn làm thay đổi căn bản mô hình hoạt động, phương thức quản trị và dịch vụ ngân hàng.

Theo Thủ tướng, nếu chậm chân, chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua của các ngân hàng ở khu vực và toàn cầu. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong khu vực và trên toàn cầu, nếu các ngân hàng Việt Nam không nhạy bén, chuyển mình và bị lỡ nhịp trong tiến trình đổi mới, toàn bộ nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ bị chậm bước trên hành trình phát triển.

Được biết mục tiêu chung, dài hạn của Vietinbank là trở thành tập đoàn tài chính có quy mô lớn, có hiệu quả hoạt động tốt nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam vào năm 2020, Thủ tướng cho rằng, năm 2020 đã không còn xa nữa, “tôi nghĩ đến lúc chúng ta phải xác định lại tầm nhìn và mục tiêu mới của mình xa hơn, hướng đến năm 2045.

Thủ tướng đánh giá cao mục tiêu mà Vietinbank đang phấn đấu, đó là nằm trong tốp 10 ngân hàng thương mại lớn nhất ASEAN, một trong hai ngân hàng thương mại Việt Nam đứng trong tốp 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á và là một trong những ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng tầm nhìn đến năm 2045 của Vietinbank cần phải lớn hơn nữa, khát vọng cao hơn nữa.

Để có thể hiện thực hóa tầm nhìn mới này, ngay từ bây giờ, Vietinbank phải tiếp tục nỗ lực hoàn thiện và nâng cấp mình; tiếp tục lành mạnh hóa và nâng cao tiềm lực tài chính, năng lực quản trị ngân hàng phù hợp với chuẩn mực quốc tế; tích cực tham gia tư vấn, hỗ trợ việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu, lành mạnh hóa bảng cân đối tài sản và tài chính của toàn hệ thống.

Bên cạnh công nghệ thì yếu tố con người vẫn là quyết định. Vietinbank cần đầu tư và vun đắp đội ngũ nhân lực có chất lượng với trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ thuật cao, đặc biệt chú trọng khía cạnh đạo đức, luôn nuôi dưỡng khát vọng vượt lên chính mình của đội ngũ nhân viên, xem đó là bản sắc văn hóa và lợi thế cạnh tranh của Vietinbank.

"Với tư cách là ngân hàng sở hữu nhà nước, Vietinbank cần ưu tiên bảo đảm khả năng cân đối vốn cho các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như nông nghiệp, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo thuận lợi hơn nữa cho các loại hình doanh nghiệp tiếp cận vốn và phát triển kinh doanh. Đó là nhiệm vụ của mọi ngân hàng trong đó có Vietinbank", Thủ tướng khẳng định.

Theo số liệu được công bố tại lễ kỷ niệm, tổng tài sản của Vietinbank tính đến ngày 30/9/2018 đạt hơn 1,17 triệu tỷ đồng, tương đương trên 20%GDP của nền kinh tế, quy mô vốn hóa thị trường hiện đạt hơn 84 nghìn tỷ đồng.

Tin mới lên