Thị trường

TKV muốn mở rộng đầu tư Nhà máy Nhôm Lâm Đồng để 'xứng tầm thế giới'

(VNF) – Tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Công Thương và tỉnh Lâm Đồng vừa qua, Tổng giám đốc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) Đặng Thanh Hải đã đề xuất ý kiến mở rộng, đầu tư sâu vào Nhà máy Nhôm Lâm Đồng để nhà máy "xứng tầm thế giới".

TKV muốn mở rộng đầu tư Nhà máy Nhôm Lâm Đồng để 'xứng tầm thế giới'

Dự án bauxite - nhôm Lâm Đồng vừa báo lãi 50 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017

Theo ông Đặng Thanh Hải, sau 4 năm vận hành, những phản biện của dư luận về Nhà máy Nhôm Lâm Đồng đã được giải quyết khá thấu đáo. Năm 2016, Nhà máy nộp ngân sách hơn 2.000 tỷ đồng. Thu nhập của người lao động năm sau cao hơn năm trước (nay là 8 triệu đồng/tháng).

Thời gian qua, có một số sự cố nhỏ xảy ra trong hoạt động của Nhà máy nhưng đã được xử lý. Vấn đề môi trường của dự án luôn thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Bộ, tỉnh cũng như sự giám sát chặt chẽ của người dân - ông Hải cho hay.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cũng khẳng định, đối với dự án Tổ hợp bauxite – Nhôm Lâm Đồng, tỉnh luôn đề cao việc bảo vệ môi trường. Thời gian qua, một số đơn khiếu nại của người dân về môi trường đã được Tập đoàn TKV và địa phương giải quyết thỏa đáng, không có vấn đề gì lớn xảy ra.

Dự án tổ hợp bauxite - nhôm Lâm Đồng lỗ hơn 3.000 tỷ đồng sau hơn 3 năm vận hành

Trước đó, tại cuộc làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng sáng 19/6/2017, Tổng giám đốc TKV Đặng Thanh Hải cho biết Tổ hợp bauxite – nhôm Lâm Đồng đã bắt đầu có lãi 50 tỷ đồng.

"Trong 3 năm đầu, bauxite - nhôm Lâm Đồng lỗ 3.000 tỷ đồng là lỗ theo kế hoạch. Dự án đã cắt lỗ từ năm 2016 và sớm hơn so với kế hoạch đặt ra trước đó. Nhờ vậy, năm 2017, Tập đoàn dự kiến sẽ lãi được khoảng 2.000 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ đồng so với năm ngoái", ông Hải nói.

Dự án Tổ hợp Bauxite - nhôm Lâm Đồng có tổng mức đầu tư ban đầu là 7.787,5 tỷ đồng (khoảng 493,5 triệu USD) với công suất 600 ngàn tấn/năm, thời gian thực hiện 2006-2009.

Tuy nhiên, qua 4 lần điều chỉnh, tổng mức đầu tư cho dự án này đã tăng vọt lên đến 15.414,4 tỷ đồng (tương đương 805 triệu USD), gần gấp đôi dự kiến ban đầu. Thời gian thực hiện dự án bị chậm 4 năm so với quyết định phê duyệt lần đầu.

Dự án được đưa vào hoạt động từ tháng 9/2013, gồm 3 hợp phần là khai thác mỏ bôxít, Nhà máy tuyển quặng bôxít và Nhà máy Alumina. Trong 3 năm đầu hoạt động, dự án bị thua lỗ hơn 3.000 tỷ đồng, trong đó, lỗ do hoạt động sản xuất, kinh doanh là 2.520 tỷ đồng, lỗ do chênh lệch tỷ giá khoảng 1.176 tỷ đồng... Số lỗ này đã vượt xa so với số lỗ luỹ tiến dự kiến theo kế hoạch là 1.660 tỷ đồng (không kể phần lỗ do chênh lệch tỷ giá).

Thời gian vận hành 4 năm qua, Tổ hợp bauxite - nhôm Lâm Đồng đã nảy sinh một số sự cố, gây ảnh hưởng tới môi trường như vỡ đường ống dẫn nước dư từ hồ bùn đỏ về nhà máy tuyển quặng, hay sự cố rò rỉ ống khói... khiến dư luận hoang mang.

Tin mới lên