Nhân vật

Toà phúc thẩm yêu cầu bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lại 12 con dấu cho Trung Nguyên

(VNF) - Ngày 12/11, tại phiên xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP. HCM đã yêu cầu bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lại 12 con dấu và hơn 20 giấy đăng ký kinh doanh của các công ty, chi nhánh thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Toà phúc thẩm yêu cầu bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lại 12 con dấu cho Trung Nguyên

Toà phúc thẩm yêu cầu bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lại 12 con dấu và hơn 20 giấy đăng ký kinh doanh của các công ty, chi nhánh thuộc Tập đoàn Trung Nguyên

Tại phiên xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên do ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm đại diện, TAND Cấp cao tại TP. HCM đã bác kháng cáo của bị đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (thành viên công ty, vợ ông Vũ), giữ nguyên quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm chấp nhận quan điểm bào chữa của luật sư phía nguyên đơn (ông Vũ), bác kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, cho rằng cấp sơ thẩm xét xử có cơ sở.

Bà Thảo buộc phải trả lại 12 con dấu và hơn 20 giấy đăng ký kinh doanh của các công ty, chi nhánh thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Trước đó, ông Vũ kiện bà Thảo về hành vi chiếm giữ trái phép các con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của TNH, cùng các công ty con thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên yêu cầu bà Thảo chấm dứt hành vi trái phép, chiếm đoạt con dấu của công ty về quản lý và sử dụng con dấu.

Theo đơn kiện của ông Vũ, sáng 16/10/2015, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã dẫn theo một số người đến trụ sở của tập đoàn Trung Nguyên, khống chế bà Lê Thị Bích Hạnh (thư ký Ban giám đốc) để cưỡng đoạt hàng loạt con dấu và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên, các công ty con và chi nhánh của các công ty trong hệ thống Tập đoàn Trung Nguyên.

Ngày 23/10/2015, bà Thảo đã gửi đến toàn bộ nhân viên và quản lý cấp cao của Tập đoàn Trung Nguyên Quyết định số 23.10/QĐBN-HĐQT, mạo danh HĐQT để tự bổ nhiệm chính mình giữ chức vụ Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (TNG), sử dụng con dấu TNG mà bà chiếm đoạt để đóng lên quyết định này.

Ngày 30/5/2017, bà Thảo tự ý nhân danh Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên phát hành các văn bản có đóng dấu của công ty này đến các nhà phân phối của Tập đoàn Trung Nguyên để yêu cầu đối tác "dừng việc phân phối hay bán sản phẩm Trung Nguyên, G7 tại thị trường Mỹ."

Phía Trung Nguyên cho rằng hành vi của bà Thảo gây khó khăn cho Trung Nguyên trong việc giao dịch với đối tác, khách hàng... Tập đoàn đã nhiều lần yêu cầu trả lại toàn bộ con dấu và giấy đăng ký kinh doanh nhưng bà Thảo chưa thực hiện.

Trước đó, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm nhận định căn cứ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu (ngày 12/12/2009) và giấy thay đổi lần 3 ngày 12/4/2016 thì TNH có người đại diện theo pháp luật là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, việc quản lý sử dụng con dấu phải thực hiện theo điều lệ công ty.

Theo Hội đồng xét xử, điều lệ công ty quy định con dấu phải được lưu giữ tại công ty, thuộc người có thẩm quyền đảm bảo việc giữ con dấu theo quy định của pháp luật. Chính vì bà Thảo không phải người dại diện theo pháp luật nên không có quyền chiếm giữ con dấu.

Tòa sơ thẩm cũng buộc bà Thảo phải dừng việc sử dụng con dấu của Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên bởi bà không phải người có thẩm quyền, mà chỉ là thành viên của HĐQT và cổ đông góp vốn nên phải tuân thủ quy định của điều lệ doanh nghiệp và cổ đông công ty.

Sau khi thua kiện, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn kháng cáo đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Phía bị đơn khẳng định bà Thảo có quyền để giữ con dấu của Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên.

Tại phiên tòa hôm 12/11, cả bà Thảo và ông Vũ đều không đến tòa mà chỉ cử luật sư và người đại diện. Người đại diện của bà Thảo giữ nguyên kháng cáo, cho rằng bản án sơ thẩm ban hành trái pháp luật.

Tin mới lên